Ministry of Tribal Affairs
Tribal Affairs Ministry and AIIMS organized workshop for NGOs for mission of Sahi Poshan-Desh Roshan as part of POSHAN MAAH
The workshop was attended by more than 70 NGOs working in areas of tribal health
10 SEP 2021 2:37PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The purpose of the workshop was to closely associate NGOs working with Ministry of Tribal Affairs in area of tribal health.
• The need for proper nutrition during pregnancy, lactating mothers and beyond was highlighted during the workshop.
• A chart showing age-wise nutrition needs was also shared with the participating NGOs by them.
A workshop for Non-Governmental Organizations on Nutrition and Health was organized by the Ministry of Tribal Affairs on 09th September, 2021, as part of its POSHAN MAAH activities. The purpose of the workshop was to closely associate NGOs working with Ministry of Tribal Affairs in the mission of Sahi Poshan-.Desh Roshan.The workshop was attended by more than 70 NGOs who are working in the health sector in tribal areas.
Ms. Anuja Agarwala, Senior Dietician, All India Institute of Medical Sciences, New Delhi explained the need for proper nutrition during pregnancy, for lactating mothers and beyond.
Ms. Richa Jaiswal, Senior Dietician, All India Institute of Medical Sciences, New Delhi gave detailed information on optimal nutrition for Heart Health and beyond. A chart showing age-wise nutrition needs was also shared with the participating NGOs by them.
The workshop was organized by Tribal Health Cell under Ministry of Tribal Affairs. Dr Navaljit kapoor, Jt Secy, Ministry of Tribal Affairs and Ms Vinita Srivastava, Advisor tribal health explained the importance of nutrition and various activities undertaken by Ministry for improving health and wellness of tribal population.
Ministry of Tribal Affairs is working with more than 350 Non-Governmental Organisations (NGOs) who have roots in difficult geographies like LWE, hilly, remote and border areas. It is important to associate such organizations as they have capacity to cater comparatively service deficient areas where direct outreach of Government services through its institutional mechanism is not adequate: They also have understanding of the local context in terms of barriers and facilitators. Tribal women have higher IMR and MMR mainly because of their poor nutritional status and tribal children have higher incidence of anemia, stunting and wasting. For ensuring effective implementation of nutrition strategies, it is important to understand tribal culture, practices and traditional indigenous knowledge systems while designing and provisioning context-specific services to tribal women and children for improving their health condition.
Ministry has planned many such activities jointly with MoWCD for the Poshan Maah.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ‘ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ-ਦੇਸ਼ ਰੋਸ਼ਨ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
10 SEP 2021 2:37PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਿਓਂ ਜੋੜਨਾ ਸੀ।
• ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ, ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਇਆ ਗਿਆ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਮਰ-ਅਨੁਸਾਰ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਚਾਰਟ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 09 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ-ਦੇਸ਼ ਰੋਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਜਾ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ, ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਚਾ ਜੈਸਵਾਲ ਨੇ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਮਰ-ਅਨੁਸਾਰ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਚਾਰਟ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਸੈੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਨੀਤਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਉਗਰਵਾਦ, ਪਹਾੜੀ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਰਗੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਦੀ ਵੀ ਸਮਝ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਰਾਬ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਈਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ, ਸਟੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੇਸਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਮਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸੰਗ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਵਦੇਸੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।