ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
08 SEP 2021 5:55PM by PIB Chandigarh
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸੀਪੀਐੱਸਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਐੱਮਐੱਨਆਈਈ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਗਏ:
ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ:
• ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਪਰਿਚਾਲਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਓਪੀ) ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
• ਮਿਨੀ ਰਤਨ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਏਗਾ।
• ਆਰਈ ਖੇਤਰ ਲਈ ਹਰਡਲ ਰੇਟ ਆਈਆਰਆਰ ਨੂੰ 10% ਤੋਂ ਘਟਾਕੇ 8% ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮੁੱਦੇ:
• ਆਰਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜਾਂ ਅਸਬੰਧਤ/ਉੱਚ ਟੈਰਿਫ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਫਲੇਕਸੀਬਿਲਿਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
• ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 63 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੰਡਲਿੰਗ ਯੋਜਨਾ, ਆਰਈ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਮੀਨ ਜਾਂ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਏ।
ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ - ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦੇ:
• ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ: ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਾਰਕ ਡਿਵੈਲਪਰ/ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਬੋਲੀ (ਟੀਬੀਸੀਬੀ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ
• ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅਲੱਗ ਨੀਤੀ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਦੇ
• ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪੀਪੀਏ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸੌਰ ਪਾਰਕ ਸ਼ੁਲਕ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
Power Minister chairs meeting on action plan for enhancing the investment by power sector CPSEs in renewable Energy Projects
08 SEP 2021 5:55PM by PIB Delhi
A meeting to discuss the Action Plan for enhancing the investment by power sector CPSEs in renewable Energy Projects, was held under the Chairmanship of Shri R.K Singh, Union Minister of Power & NRE yesterday. Representative of all Hydro CPSEs, NTPC Ltd., MNRE and SECI were present in the meeting.Following decisions were arrived during the meeting:
• Investment approval & Competitiveness:
• In-principle approval to be accorded to CPSUs of MoP for bidding of RE power projects at the beginning of year for a pre-determined capacity based on strength of their balance sheet.
• The matter of enhancement of power of investment approval of Board of mini Ratna CPSUs for upward revision to be taken up with Department of Public Enterprises.
• Proposal for reducing hurdle rate IRR for RE Sector from 10% to 8%, to be taken up with Ministry of Finance.
• Policy and Regulatory issues:
• Bundling of RE projects with New or untied/high tariff hydro projects to be allowed so as to bring down the tariff of hydro power to consumers.
• Proposal for waiver of Transmission charges for RE capacity under Flexibility Scheme to be considered.
• No requirement for separate PPAs for RE Power developed under Flexibility Scheme
• Separate guidelines to be formulated under Section 63 of The Electricity Act, 2003, for bundling scheme, for setting up RE plant on their own land or a new location.
• Interventions – MNRE related issues
• MNRE to examine allowing Solar Power Park Developer/Individual Promoters to participate in TBCB process
• Separate policy to be formulated for Floating Solar by MNRE
• Issues with State Govt.
• MNRE to evolve mechanism to ensure sanctity of bidding process and PPA by the State Government and for rationalizing high Solar Park charges.