ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੱਸਿਆ
ਲੈਂਡਿੰਗ ਪੱਟੀ ਪੱਛਮੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ
09 SEP 2021 2:31PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
· ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਈਏਐੱਫ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ
· ਈਐੱਲਐੱਫ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਈਏਐੱਫ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ
· ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ
· ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਿਰਫ 19 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
· ਆਈਏਐੱਫ ਲਈ 56 ਸੀ-295ਐੱਮਡਬਲਿਊ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨੂੰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 09 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ ਦੇ ਕੋਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ -925 ਏ ਦੇ ਸੱਤਾ-ਗੰਧਵ ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ) ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਹੂਲਤ (ਈਐੱਲਐੱਫ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀ -130 ਜੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਾੜਮੇਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਐੱਲਐੱਫ 'ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਿਰਫ19 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਜੀਐੱਚਵੀ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਆਈਏਐੱਫ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਲਈ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਲੈਂਡਿੰਗ ਪੱਟੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਈਏਐੱਫ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 19 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਫੀਲਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਏਐੱਫ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ; ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਫ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਅਤੇ 1971 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨੇੜੇ ਈਐੱਲਐੱਫ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਖੇਤਰ ਪੱਛਮੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਖੇਤਰ ਸਾਡੀ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਸੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਦਲੇਰੀ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਤਤਪਰਤਾ ਦਿਖਾਉਂਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ, ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ, ਰੋਹਤਾਂਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਮਲਿੰਗਲਾ ਦੱਰੇ 'ਤੇ19,300 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉੱਚਾਈ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਕ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ 56 ਸੀ -295 ਮੈਗਾਵਾਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਤਿੰਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ ਈਐੱਲਐੱਫ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਗੜੀਆ-ਬਖਸਰ ਅਤੇ ਸੱਤਾ-ਗੰਧਵ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਸਤ ਦੋ-ਲੇਨ ਕੱਚੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 196.97 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ 765.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਜੁਲਾਈ, 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਬਾੜਮੇਰ ਅਤੇ ਜਲੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਪੱਛਮੀ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਆਮ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਈਐੱਲਐੱਫ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਪੱਟੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੰਦਨਪੁਰਾ, ਸਿੰਘਾਨੀਆ ਅਤੇ ਬਖਸਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹੈਲੀਪੈਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ, ਸਕੱਤਰ,ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari inaugurate Emergency Landing Facility for Indian Air Force in Barmer, Rajasthan
Raksha Mantri terms it new strength of New India
Says, the landing strip will further cement basic infrastructure along the western border & strengthen national security
09 SEP 2021 2:31PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• National Highway used for emergency landing of IAF aircraft for the first time
• ELF to facilitate landing of all types of IAF aircraft
• Raksha Mantri describes it as a shining example of Government’s readiness to protect the unity & sovereignty of the nation
• Lauds the public-private partnership in completing the construction in just 19 months despite COVID-19 restrictions
• Terms Cabinet’s approval to procurement of 56 C-295MW transport aircraft for IAF a big step towards ‘Aatmanirbhar Bharat’
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari jointly inaugurated Emergency Landing Facility (ELF) for the Indian Air Force (IAF) at Satta-Gandhav stretch on NH-925A near Barmer, Rajasthan on September 09, 2021. The two Ministers travelled to Barmer on C-130J aircraft to inaugurate the facility. They also witnessed aircraft operations on the ELF, which has been constructed in just 19 months by M/S GHV India Pvt. Ltd. under the supervision of IAF and National Highways Authority of India (NHAI). This is the first time that a National Highway has been used for emergency landing of aircraft of Indian Air Force. This landing strip will be able to facilitate landing of all types of IAF aircraft.
In his address, Shri Rajnath Singh lauded the IAF, NHAI & the private sector for joining hands and completing the construction of Emergency Landing Field in 19 months despite COVID-19 restrictions. It is a great example of coordination among multiple departments & Ministries; Government & private sector and Civil & Defence, he added. The Raksha Mantri defined the landing of IAF aircraft on the 3 km stretch as a historic new strength of New India, as it coincides with the 75th year of Independence and 50th year of India’s victory in the 1971 war.
The Raksha Mantri described ELF near the International Border as a shining example of the Government’s commitment to protect the unity and sovereignty of the nation. “This highway and landing field will further cement the basic infrastructure along the western border and strengthen national security. Such emergency fields will provide more edge to the operational and civil assistance of our forces. It will also play a crucial role in facing natural calamities,” he said.
Shri Rajnath Singh commended the Armed Forces for displaying the same level of courage, dedication and promptness during natural calamities as they show when they face their adversaries. He lauded the Indian Air Force for playing a central role in dealing with the situation arising out of the COVID-19 pandemic.
The Raksha Mantri reiterated the Government’s resolve to bolster the network of roads and highways across the country, with focus on constructing emergency landing fields at strategic and important places. He stated that the continuous construction of roads, highways and bridges across the country reflects the Government’s commitment towards nation building. “The roads and highways projects being undertaken by our government have proved that defence and development are not two separate entities. Both complement each other,” he added.
Saying that development of border areas is one of the top priorities of the Government, Shri Rajnath Singh highlighted the crucial role played by Border Roads Organisation in strengthening border infrastructure. The inauguration of Atal Tunnel, Rohtang and construction of highest motorable road in the world at 19,300 ft at Umlingla Pass in Eastern Ladakh are some such examples, he said.
Referring to the Cabinet’s approval to procurement of 56 C-295MW transport aircraft for Indian Air Force, the Raksha Mantri said the decision was a big step towards ‘Aatmanirbhar Bharat’ as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, as the aircraft would be manufactured under the 'Make in India' initiative.
The NHAI has developed the three-kilometre section as an ELF for Indian Air Force. It is part of the newly-developed two-lane paved shoulder of Gagariya-Bakhasar & Satta-Gandhav Section having total length of 196.97 kilometres and costing Rs 765.52 crore under Bharatmala Pariyojana. The work commenced in July 2019 and was completed in January 2021.
This project will improve connectivity between villages of Barmer & Jalore districts located on the international border. The stretch located in the western border area will facilitate the vigilance of the Indian Army and strengthen the basic infrastructure of the country. During normal time, the ELF will be used for smooth flow of road traffic.
Apart from the Emergency Landing Strip, three helipads have been constructed in Kundanpura, Singhania & Bakhasar villages under this project as per the requirements of the Armed Forces.
Minister of Jal Shakti Gajendra Singh Shekhawat, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria, Secretary, Department of Defence R&D & Chairman, Defence Research and Development Organisation (DRDO) Dr G Satheesh Reddy and other senior central & state government officials were present during the inauguration of the Emergency Landing Facility.