ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਈ -ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ - ਅਪਡੇਟਸ
08 SEP 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (www.incometax.gov.in) 7 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨਫੋਸਿਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਮੈਨੇਜਡ ਸਰਵਿਸਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਹੈ.
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। 7 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 8.83 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਲੱਖਣ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ 15.55 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤ ਨਾਲ ਲੋਗ ਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। । ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ (ਆਈਟੀਆਰ) ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3.2 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਏਵਾਈ 2021-22 ਲਈ 1.19 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 76.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ 94.88 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਟੀਆਰਾਂ ਦੀ ਈ-ਤਸਦੀਕ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 7.07 ਲੱਖ ਆਈਟੀਆਰਾਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕੀਆਂ ਹਨ।
ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਫੇਸਲੇਸ ਅਸੈਸਮੈਂਟ/ਅਪੀਲ/ਪੈਨਲਟੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 8.74 ਲੱਖ ਨੋਟਿਸ ਵੇਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2.61 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਵਾਬ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਈ-ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਔਸਤਨ 8,285 ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 5,889 ਜਵਾਬ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
10.60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਫਾਰਮ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 7.86 ਲੱਖ ਟੀਡੀਐਸ ਸਟੇਟਮੈਂਟਾਂ, ਟਰੱਸਟਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਲਈ 10 ਏ ਦੇ 1.03 ਲੱਖ ਫਾਰਮ, ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਬਕਾਏ ਲਈ 10 ਈ ਦੇ 0.87 ਲੱਖ ਫਾਰਮ, ਅਪੀਲ ਲਈ 35 ਦੇ 0.10 ਲੱਖ ਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਧਾਰ- ਪੈਨ ਲਿੰਕਿੰਗ 66.44 ਲੱਖ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 14.59 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਪੈਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ 0.50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਦੋ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਵਾਸਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਤਜ਼ੁਰਬਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨਫੋਸਿਸ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
e-Filing portal of the Income Tax Department - updates
08 SEP 2021 6:53PM by PIB Delhi
The e-Filing portal of the Income Tax Department (www.incometax.gov.in) was launched on 7th June, 2021. Taxpayers and professionals have reported glitches and difficulties in the portal since then. The Ministry of Finance has been regularly monitoring the resolution of issues with Infosys Ltd which is the Managed Services Provider for the project.
A number of technical issues are being progressively addressed and there has been a positive trend reflected in the statistics of the various filings on the portal. Over 8.83 crore unique taxpayers have logged in till 7th September, 2021 with a daily average of over 15.55 lakh in September, 2021. The Income Tax Return (ITR) filing has increased to 3.2 lakh daily in September, 2021 and 1.19 crore ITRs for AY 2021-22 have been filed. Of these, over 76.2 lakh taxpayers have used the online utility of the portal to file the returns.
It is encouraging to note that over 94.88 lakh ITRs have also been e-verified, which is necessary for processing by the Centralized Processing Center. Of this, 7.07 lakh ITRs have been processed.
Taxpayers have been able to view over 8.74 lakh Notices issued by the Department under the Faceless Assessment/Appeal/Penalty proceedings, to which, over 2.61 lakh responses have been filed. An average of 8,285 Notices for e-proceedings are being issued and 5,889 responses are being filed in September, 2021 on a daily basis.
Over 10.60 lakh Statutory Forms have been submitted including 7.86 lakh TDS statements, 1.03 lakh Form 10A for registration of Trusts/institutions, 0.87 lakh Form 10E for arrears of salary, 0.10 lakh Form 35 for Appeal.
Aadhaar- PAN linking has been done by 66.44 lakh taxpayers and over 14.59 lakh e-PAN have been allotted. These two facilities are being availed of by over 0.50 lakh taxpayers on a daily basis in September, 2021.
It is reiterated that the Department is continuously engaged with Infosys to ensure a smooth filing experience to taxpayers.