AYUSH
Ministry of Ayush all set to explore Career paths of students in Ayush Systems
Union Minister for Ayush Shri Sarbananda Sonowal to inaugurate a Conference on ‘Diverse and Fulfilling Career Paths in Ayush Systems’, in Guwahati on 10th sep
08 SEP 2021 7:07PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush is now exploring the avenues to involve students in a more inclusive way and to build their career paths in Ayush Systems. To roll it out, the Ministry is organizing a Conference on the theme ‘Diverse and Fulfilling Career Paths in Ayush Systems-Education, Entrepreneurship & Employment Focus on North-Eastern States’. The conference will be in Guwahati, Assam, on 10th September. Union Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal along with respective Head of Ayush Institutions and Research organizations will interact with the students directly in this conference.
This is the first time that a conference focusing on students and their career choices and the potential of start-ups in the sector is being organized by the Ministry of Ayush. In August, the Ayush and health ministers of all north-eastern states had participated in a conference, organized by The Ayush Ministry, that extensively discussed the infrastructure development and promotion of Ayush medicine system.
The conference on Friday will delve upon diverse and fulfilling career paths in Ayush systems with special focus on education, entrepreneurship and employment in north-eastern states. There will be presentations on education and career opportunities in all streams of Ayush – Ayurveda, Homeopathy, Unani, Sowa-Rigpa, Siddha, Yoga and Naturopathy – by experts. They will also explore and discuss the industry perspective and talk about the possibility of young professionals setting up their business and start-ups.
The event will also have an interactive session of the students and scholars with the experts of the streams. The conference will have a deep focus on North Eastern States and the experts like Professor Sanjeev Sharma, Director National Institute of Ayurveda, Dr. Subhas Singh, NIII, Kolkata, Prof. Asim Ali Khan , DG, CCRS, New Delhi, Prof. Dr. Kanakavalli, DG,CCRS,Chennai, Dr. Padma Gurmeet , Director NRIS,Leh with others will speak upon research education, career opportunities in respective Ayush Systems.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਕਰਿਅਰ ਸੰਵਾਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ 10 ਸਿਤੰਬਰ ਨੂੰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ’ਚ ‘ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ਪ੍ਰਦ ਕਰਿਅਰ’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
08 SEP 2021 7:07PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੁਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਰਿਅਰ ਸੰਵਾਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਤਲਾਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਕਰਿਅਰ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ’ਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਤੇ ਫੋਕਸ’ ਨਾਮਕ ਥੀਮ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਮੀਨਾਰ 10 ਸਿਤੰਬਰ ਨੂੰ ਅਸਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧੰਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਿਅਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਜਰਿਏ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਯੂਸ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।
ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ’ਚ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਕਰਿਅਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਸਾਰੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓੌਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਰਿਅਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਮਾਹਿਰ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰਿਏ ’ਤੇ ਵੀ ਗੌਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨਲਾਂ ਵਲੋਂ ਆਪਣਾ ਪੇਸ਼ਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਾਹਿਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ, ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਸਿੰਘ, ਐਨ.ਆਈ.ਆਈ.ਆਈ., ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪ੍ਰੋ. ਅਸੀਮ ਅਲੀ ਖਾਨ, ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਸੀ.ਸੀ.ਆਰ.ਐਸ., ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਕਨਕਵੱਲੀ, ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਸੀ.ਸੀ.ਆਰ.ਐਸ., ਚੇਨੱਈ, ਡਾ. ਪਦਮ ਗੁਰਮੀਤ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਐਨ.ਆਰ.ਆਈ.ਐਸ., ਲੇਹ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਜਾਣਕਾਰ ਸੰਬੰਧਤ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।