ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਿਖਲਾਈਆਂ, ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਆਈਬੀਐਸਏ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
08 SEP 2021 11:21AM by PIB Chandigarh
ਸਕੱਤਰ (ਐਮਐਸਐਮਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਬੀ ਸਵੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਬੀਐਸਏ ਫੋਰਮ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਐਮਐਸਐਮਈਜ ਨੂੰ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਘੁ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐਸਐਮਈ) 'ਤੇ ਆਈਬੀਐਸਏ ਦੀ 6 ਵੀਂ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਵੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਵਪਾਰ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਈਬੀਐਸਏ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਫੋਰਮ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਮਹਾਦੀਪਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਨਐਸਆਈਸੀ), ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲੀਅਨ ਮਾਈਕਰੋ ਐਂਡ ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਪੋਰਟ ਸਰਵਿਸ (ਐਸਈਬੀਆਰਏਈ), ਸਮਾਲ ਬਿਜਨਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਬੀਡੀ) ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਐਸਈਡੀਏ), ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇਇੰਦਰ, ਸੀਐਮਡੀ, ਐਨਐਸਆਈਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 6 ਵੀਂ ਆਈਬੀਐਸਏ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ “ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ” ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਐਸਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐਡੁਆਰਡੋ ਡਿਓਗੋ - ਐਸਈਬੀਆਰਏਈ (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲੀਅਨ ਮਾਈਕਰੋ ਐਂਡ ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਪੋਰਟ ਸਰਵਿਸ), ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਬਾਰੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਐਸਐਮਈਜ ਅਜੇ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐਸਏ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਲਿੰਡੋਕੁਹਲੇਮਖੁਮਾਨੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਸਮਾਲ ਬਿਜਨਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ) ਡੀਐਸਬੀਡੀ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰੀਬੀ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਐਸਐਮਈ) ਮਿਸ ਮਰਸੀ ਈਪਾਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈਜ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲੰਦਾਜੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਆਈਬੀਐਸਏ 6 ਵੀਂ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ; ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲੀਅਨ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਪੋਰਟ ਸਰਵਿਸ (ਐਸਈਬੀਆਰਏਈ), ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ; ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਸਮਾਲ ਬਿਜਨਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ); ਡੀਐਸਬੀਡੀ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਐਸਈਡੀਏ), ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਨੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ: ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਰਗੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਈਬੀਐਸਏ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ।
ਐਮਐਸਐਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਐਸਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੀ ਨੈਟਵਰਕਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Secretary MSME underlines need for hand-holding support to MSMEs through capacity building trainings, exchange of best practices and technologies
IBSA Conference calls for collective efforts towards better collaborations amongst the three nations
08 SEP 2021 11:21AM by PIB Delhi
Secretary (MSME) Shri BB Swain has said that the IBSA forum plays an important role in creating awareness about the strengths, opportunities and challenges of MSMEs and help in creating markets for finished products and provide hand-holding support to MSMEs through capacity building trainings, exchange of best practices and technologies. Inaugurating the IBSA 6th Tri-nation Virtual Conference on Small and Medium sized Enterprises (SME), Shri Swain stated that these meetings are being held with the objective to promote trade, understand trade barriers, facilitate investments through collective efforts towards better collaborations amongst the three nations.
IBSA is a unique Forum which brings together India, Brazil and South Africa, three large democracies and major economies from three different continents, facing similar challenges.
The Conference was hosted by the Ministry of MSME last week in association with the National Small Industries Corporation Ltd (NSIC), Brazilian Micro and Small Business Support Service (SEBRAE), Department of Small Business Development (DSBD) and Small Enterprise Development Agency (SEDA), South Africa.
Mr. Vijayendra, CMD, NSIC during his address informed that the main theme of the 6th IBSA Conference was “Democracy for Demography and Development”. He briefed about the various topics of technical sessions to bediscussed.He emphasized that there is much to share and learn from each other’s experiences and best practices in terms of regulatory environment, technology support, access to finance and initiatives taken amid Covid-19 pandemic by IBSA members.
Mr. Eduardo Diogo- Director of Administration and Finance of (Brazilian Micro and Small Business Support Service) SEBRAE, Brazil said that despite the challenges faced due to Covid 19 pandemic, SMEs are still reinventing and generating employment and IBSA needs to work towards their sustainable development.
Mr. LindokuhleMkhumane, Director General,(Department of Small BusinessDevelopment)DSBD, South Africa emphasized that issues like poverty, inequality and unemployment can be addressed by promoting MSMEs. He said that youth and women should also be skilled to promote inclusivity.
Ms. Mercy Epao, Joint Secretary (SME), Ministry of MSME, talked about the contribution of MSME sector in India’s socio-economic development and various policy intervention of the Govt. of India to help the growth of MSMEs in India. She also spoke about the impact of Covid19 pandemic on the MSMEs.
The IBSA 6th Tri-Nations Virtual Conference had four Technical sessions divided into two days in which experts and senior officials from Ministry of MSME, Govt. of India; Brazilian Micro and Small Business Support Service (SEBRAE), Brazil; Department of Small Business Development (DSBD) & Small Enterprise Development Agency (SEDA), South Africa deliberated on various topics like- Enabling MSMEs in National Entrepreneurial Ecosystem, Innovation & Inclusivity, Integration into Global Value Chains, Sustainable Development: Preparedness of IBSA to deal with COVID-19 like crisis in future.
The conference is an important initiative to enhance cooperation amongst the IBSA members in MSME sector synergizing the competencies and inherent strengths of each country. A roadmap will be drawn based on the deliberations held during the sessions to strengthen MSMEs networking, to help overcome the challenges and make the MSMEs competitive on the global platform.