ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚੇਅਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਸਿਡਨੀ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ
07 SEP 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਵੈਸਟਰਨ ਸਿਡਨੀ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚੇਅਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਨੁਜਾ ਨਿਸਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ , ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੈਸਟਰਨ ਸਿਡਨੀ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਾਰਨੇ ਗਲੋਵਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਟੇਚਾ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਵਪਾਰ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ , ਐੱਮ ਪੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਡਾਨ ਤੇਹਾਂਨ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ।
ਨਵੀਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚੇਅਰ ਹਰਬਲ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਣਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਥੋੜੀ ਮਿਆਦ / ਮਧਿਅਮ ਮਿਆਦ ਦੇ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਚੇਅਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਬਾਰੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ , ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਕਰੇਗੀ । ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਵੀ ਕਰੇਗੀ , ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾੜਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰੇਗੀ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸਮੇਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ , ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਿਯੰਤਰਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਸਬੂਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਲਿਪਿਆਂਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗੀ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਲਿੰਡਾ ਟੇਲਰ , ਪ੍ਰੋ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ , ਡਬਲਯੁ ਐੱਸ ਯੂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਾਰਨੇ ਗਲੋਵਰ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ , ਡਬਲਯੁ ਐੱਸ ਯੂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਖੋਜ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ । ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਟੇਚਾ ਨੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚੇਅਰ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਹ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚੇਅਰ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵੈਸਟਰਨ ਸਿਡਨੀ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵੈਸਟ ਮੀਡ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਚੇਅਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਸਿਡਨੀ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ ਫੰਡ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ 2022 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।

AYUSH
MoU Signed between All India institute of Aryuveda and Western Sydney University, Australia to appoint an Academic Chair in Ayurveda
07 SEP 2021 4:04PM by PIB Delhi
All India Institute of Ayurveda under Ministry of Ayush, signed a MoU in coordination with NICM Western Sydney University Australia, in virtual mode, to appoint an Academic Chair in Ayurveda. The MoU was signed by Professor Tanuja Nesari, Director, All India Institute of Ayurveda, Ministry of Ayush and Vice-Chancellor and President, Western Sydney University, Australia, Professor Barney Glover in presence of Vaidya Rajecsh kotecha, Secretary Ayush and Mr. Dan Tehan MP, Minister for Trade, Tourism and Investment and Foreign Affairs of Australia.
The new Academic Chair will undertake academic and collaborative research activities in Ayurveda, including herbal medicine and yoga, as well as design academic standards and short-term/medium-term courses and educational guidelines. This Chair will also conduct workshops/seminars/conferences on Ayurveda, advocate the safe and effective use of Ayurveda Systems in Australia, identify in academic and research programs on Ayurveda their strengths and gaps, provide tutorials to students, including the promotion of research activities and innovations in Ayurveda in India, provide academic leadership demonstrating and fostering excellence in teaching research and policy development related to Ayurveda, within the robust Australian regulatory frame work, to develop strategies to promote the translation and integration of well evidence based Ayurveda medicines into conventional healthcare.
Professor Linda Taylor Pro Vice Chancellor, WSU Australia and Professor Barney Glover Vice Chancellor and President, WSU Australia, gave the welcome address and highlighted that this initiative would largely benefit both the countries and will encourage research innovation and collaboration and will also help in developing social and economical development as well as improve the health status of people. The opening Ministerial remarks given by the Secretary Vaidya Rajesh Kotecha, emphasized on necessity of the Chair MoU and assured cooperation and support of Ministry of Ayush.
This Ayurveda Academic Chair will be based at Western Sydney University’s NICM Health Research Institute, located on the West mead campus, with tenure for a period of three years. The appointment of the chair is jointly funded by the Ministry of Ayush and Western Sydney University and anticipated to commence early in 2022.