Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre plans to introduce wider testing facility for quality assurance of toys, helmets, air conditioners and others
National Test House to venture in nano-technology through products like cosmetics, electronic consumer items and digital appliances used in homes
Nearly 25,000 samples received by National Test House annually for quality testing
At least 60% of the samples are from Govt agencies, 20-25% from private agencies and 15-20% from consumers
NTH to provide scholarship in selected fields
07 SEP 2021 5:06PM by PIB Delhi
“National Test House (NTH) is an example of how India as a country has moved ahead with time in research, development, technology and all of it contributing to nation building and quality in every sphere of life,” said Ms LeenaNandan, Secretary Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution while addressing a Press Conference on the significant role of NTH in country’s development on Tuesday.
The National Test House (NTH), a 109-year-old government quality assurance laboratory that provides material testing facilities for the industry, consumers and government agencies in all domains of engineering. NTH has 6 laboratories that are serving the country on quality assurance for industrial and economic growth.
The Government Test House (Today known as National Test House) was created in the year 1912 at Alipore in South Calcutta, and has contributed immensely to scientific theory, discoveries and practical product development.
It is important to mention here that the institute has witnessed dedicated works by several scientific luminaries. Dr. S. Venkateswaran and Dr. Krishnan, Scientists at NTH worked as research associates of Sir C.V. Raman and undertook tests and discoveries in NTH laboratories on the subject “Weak Fluorescence” of glycerine which led to the discovery of “Raman Effect”. Sir C.V. Raman was awarded the Nobel Prize in Physics for the discovery of “Raman Effect” in the year 1930. Sir C.V. Raman in his Nobel Prize winning speech at Swedish Academy in 1930 acknowledged the contribution of Dr. S. Ventakeswaran, Scientist at GTH (Now NTH) for discovery of the “Raman Effect”.
Be it the railway lines, wagons, coaches, high rise buildings, cement concrete, iron, steel bars, transformers or small consumer items like mixer grinder, oven, toaster, batteries,wires, cables, ropes, pressure cookers, the National Test House(NTH) has been tirelessly working to uphold quality and safety standards in the country of the items produced and imported in the country. It is supporting evolutionof new national standards, qualitative improvement in production lines of various industrial domains and is supporting the Aatmanirbhar Bharat programme.
The Secretary shared that in the last seventy-five (75) years, NTH had dedicated its services to various nation building projects and has carried out scientific testing and quality assessment of various Bridges, Road & Highways, Airports, Steel Plants, Refineries, Power Plant etc.
The NTH serves consumers, Industries (Heavy,Small scale),Central & State Governments, Public Sector Undertakings, Manufacturing & Construction agencies across Chemical, Civil, Electrical, Mechanical, Non Destructive Test (NDT), Rubber-Paper- Plastic & textile (RPPT) domains of testing.
A presentation was also shared with the media persons. A total of 4 videos were shared through the presentation explaining how testing is done and quality assurance is achieved in products like gas burner, switches, flexible wires and document archiving. The process of welding and certification to the welders in the Chenab River Bridge Project in Jammu and Kashmir was also approved by NTH.
The NTH is expanding its testing services for packaged drinking water, e- vehicle battery testing services, and LED lamps testing services and testing of solar panels, supporting a large number of Government of India programmes. It is supporting the MSME industry and sellers on GEM portal to provide quality, inspected material to the procuring agencies, be it a small item like a pen or a scientific item like a transformer.
Dr. P Kanjilal, Director General, NTH was connected through video conferencing. He informed that presently, nearly 25,000 samples/products are being received for quality assurance by NTH laboratories annually of which around 60% are from government agencies, around 20-25% from Private agencies 15-25% from individuals.
NTH will also provide scholarshipsto meritorious students of Engineering / M.Sc. In this regard, an amount of Rs. 25000 per annum per student for undertaking research in the field of Nano Technology, electrical short-circuit technology, food safety, civil engineering vibrations study of bridges and buildingswill be given scholarship.
NTH plans to develop a Nano material testing laboratory which will help in assessment of the risks associated with consumer products containing nano material, especially in cosmetics, electronic consumer items and digital appliances used in homes. There is a vast market of nano materials expected to be developed and used in consumer industry especially, cell phones, electronic appliances, microwaves etc. whose quality testing work and assurance reporting NTH proposes to tap in the coming years.
Secretary, Consumer Affairs informed that a complete food testing laboratory is planned in Kolkatta. Besides, test facility for Transformer’s ability to withstand short circuit at Ghaziabad is also being planned. Simultaneously, Impulse voltage testing & transformer test facility in Chennai, test facility for air conditioners in Mumbai, test facility for toys at Mumbai and Jaipur and helmet testing for assessing strength, safety and accidental impacts are also the future plans of the Department of Consumer Affairs.
Shri Vineet Mathur, Joint Secretary and Ms Nidhi Khare, Additional Secretary were present at the conference.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ, ਹੈਲਮੇਟ, ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਨੈਨੋ-ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿੰਗਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਦਮ ਕਰੇਗਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 25,000 ਨਮੂਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
ਘੱਟੋ ਘੱਟ 60% ਨਮੂਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, 20-25% ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ 15-20% ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਨ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਏਗਾ
07 SEP 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਐਨਟੀਐਚ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਚ) ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ।”
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਚ), ਇੱਕ 109 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਦੀਆਂ 6 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰੀ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ (ਅੱਜ ਕੌਮੀ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਦੱਖਣੀ ਕਲਕੱਤਾ ਦੇ ਅਲੀਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਾਲ 1912 ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਧਾਂਤ, ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਕਈ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਗਵਾਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਾ. ਐੱਸ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਸਰ ਸੀ ਵੀ ਰਮਨ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲਿਸਰੀਨ ਦੇ "ਕਮਜ਼ੋਰ ਫਲੋਰੋਸੈਂਸ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ "ਰਮਨ ਪ੍ਰਭਾਵ" ਦੀ ਖੋਜ ਹੋਈ। ਸਰ ਸੀ ਵੀ ਰਮਨ ਨੂੰ ਸਾਲ 1930 ਵਿੱਚ “ਰਮਨ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ” ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰ ਸੀ ਵੀ ਰਮਨ ਨੇ 1930 ਵਿੱਚ ਸਵੀਡਿਸ਼ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਜੀਟੀਐੱਚ (ਹੁਣ ਐੱਨਟੀਐੱਚ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਐੱਸ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਚੇਚਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ, ਵੈਗਨ, ਕੋਚ, ਉੱਚੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਸੀਮੈਂਟ ਕੰਕਰੀਟ, ਲੋਹਾ, ਸਟੀਲ ਬਾਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਜਾਂ ਛੋਟੀਆਂ ਖਪਤਕਾਰ ਵਸਤੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਿਕਸਰ ਗ੍ਰਾਈਂਡਰ, ਓਵਨ, ਟੋਸਟਰ, ਬੈਟਰੀਆਂ, ਤਾਰਾਂ, ਕੇਬਲ, ਰੱਸੀਆਂ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਹੋਵੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਚ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਵੱਖ -ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਝੱਤਰ (75) ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਲਾਂ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ, ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ (ਭਾਰੀ, ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ), ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਕ, ਸਿਵਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ, ਮਕੈਨੀਕਲ, ਗੈਰ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਟੈਸਟ (ਐੱਨਡੀਟੀ), ਰਬੜ-ਪੇਪਰ- ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ (ਆਰਪੀਪੀਟੀ) ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 4 ਵੀਡੀਓ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਸ ਬਰਨਰ, ਸਵਿੱਚ, ਲਚਕਦਾਰ ਤਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸੰਗ੍ਰਹਿਣ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਚਿਨਾਬ ਦਰਿਆ ਪੁਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਵੈਲਡਰਾਂ ਨੂੰ ਵੈਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਈ-ਵਾਹਨ ਬੈਟਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਲੈਂਪਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਐੱਮਈ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਲਮ ਵਰਗੀ ਛੋਟੀ ਵਸਤੂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਵਰਗੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਸਤੂ ਹੋਵੇ।
ਡਾਕਟਰ ਪੀ ਕਾਂਜੀਲਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 25,000 ਨਮੂਨੇ/ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 60% ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਲਗਭਗ 20-25% ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ 15-25% ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ / ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੈਨੋ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਸ਼ਾਰਟ-ਸਰਕਟ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ, ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ, ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 25000 ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਨੇ ਇੱਕ ਨੈਨੋ ਸਮੱਗਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਨੈਨੋ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਸ਼ਿੰਗਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ। ਖਪਤਕਾਰ ਉਦਯੋਗ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੈਲ ਫ਼ੋਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਨੈਨੋ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਲਕੱਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਭੋਜਨ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸ਼ਾਰਟ ਸਰਕਟ ਦਾ ਸਾਮ੍ਹਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਟੈਸਟ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਇੰਪਲਸ ਵੋਲਟੇਜ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਲਈ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਤਾਕਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਹੈਲਮੇਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤ ਮਾਥੁਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।