ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ "ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਪਤਾਹ" ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ‘ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੇਸਿੰਗ ਸਪਤਾਹ’ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਮੋਹ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਆਈ.ਐਫ.ਟੀ. ਵਲੋਂ ‘ਇੱਕ ਜ਼ਿਲਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਮਾਟਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਉੱਦਮ’ ਦੀ ਲੜੀ ’ਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਧਿਕਾ ਕਾਮਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ
ਓੜੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਫੇਡਰੇਸ਼ੰਸ ਦੇ ਐਸਐੱਚਜੀ ਦੇ 811 ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਡ ਕੈਪਿਟਲ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ 3.16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲਾ ਮੰਡਲਾ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਜ਼ ਵਿਭੂਤੀ ਮਾਰਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ’ ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ, ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਮਨੇਰੀ ਦਾ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਵਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨ
06 SEP 2021 8:36PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ’ਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੀ ਇੱਕ ਕੜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ 6 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ 12 ਸਿੰਤਬਰ ਤੱਕ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੇਸਿੰਗ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ’ਤੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਵੀਡੀਓ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪੀ.ਐਮ.ਐਫ.ਐਮ.ਈ. ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਧਿਕਾ ਕਾਮਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹਿੰਮਤ’ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨ ਵਲੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਮੋਹ ਵਿੱਚ ‘ਇੱਕ ਜ਼ਿਲਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ 811 ਮੈਬਰਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਫੇਡਰੇਸ਼ੰਸ ਨੂੰ ਸੀਡ ਕੈਪਿਟਲ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ 3.16 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀ.ਈ.ਐਫ.ਪੀ.ਪੀ.ਸੀ. ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਮੈਸਰਜ਼ ਵਿਭੂਤੀ ਮਾਰਟ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ’ ਦੇ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਮਨੇਰੀ, ਜਿਲਾ ਮੰਡਲਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗਾ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡਲ ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਇਸ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ 12.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ 4.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਕੁਲ ਸਮਰੱਥਾ (ਆਊਟਪੁਟ) 4000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਵਲੋਂ ਲੱਗਭੱਗ 260 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗਾ ਹੀ, ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Food Processing Industries
‘Food Processing Week’ organized by Ministry of Food Processing Industries, under 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'
Official launch of 'Food Processing Week' by M/o Food Processing Industries through social media
Webinar on Tomato Processing and Value Addition under 'One District, One Product' by IIFT at Damoh, Madhya Pradesh
Publishing success story of Mrs Radhika Kamat in ‘Atmanirbhar Enterprises’ series on the Ministry's website
Rs.3.16 crore Seed Capital amount has been transferred to Gram Panchayat-Level Federations for 811 SHG Members in Odisha
Inauguration of Food Processing Unit of M/s Vibhuti Mart Pvt Ltd established at Food Park Maneri, District Mandla, Madhya Pradesh by Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel
06 SEP 2021 8:36PM by PIB Delhi
To commemorate 75 years of India's independence, the Government of India is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav.' As a part of the celebration, the Ministry of Food Processing Industries is observing ‘Food Processing Week’ from 6th to 12th September 2021, under which, the Ministry is organizing various programs.
The Ministry launched the ‘Food Processing Week’ on Monday, 6th September, 2021, through an official video on social media platforms. The success story of the beneficiary of the PMFME scheme, Smt. Radhika Kamat was also published on the Ministry's website in the ‘Atmanirbhar Enterprises’ series.
A webinar on Tomato Processing and Value Addition under 'One District, One Product' was also organized by the Indian Institute of Food Processing Technology at Damoh, Madhya Pradesh. An amount of Rs.3.16 crore Seed Capital amount has been transferred to Gram Panchayat Level Federations for 811 SHG Members.
In this sequence, Hon'ble Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel, inaugurated the Food Processing Unit of 'M/s Vibhuti Mart Private Limited' at Food Park Maneri, District Mandla, Madhya Pradesh, under the CEFPPC scheme of Central Sector Scheme - Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana.
Speaking on occasion, the Hon'ble Minister of State appreciated the promoters of the Food Processing Unit for developing a state-of-the-art processing facility. He added that this unit would provide processing opportunities to farmers, self-help groups, and micro-entrepreneurs and create more employment opportunities in the surrounding areas.
This unit has been set up at a project cost of Rs.12.90 crore and a grant-in-aid of Rs.4.65 crores from the Ministry. The total capacity (output) of this unit is 4000 litres per hour. The unit will also provide direct and indirect employment to 260 people and benefit farmers who will get better prices for their agro-products.