ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ 16 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਕਰੀਬ 130.47 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਫ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
ਕਰੀਬ 49.20 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾੜੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
06 SEP 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਸਾਉਣੀ 2020-21 ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ
764.39 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 05.09.2021
ਤੱਕ 889.62 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਫਸਲ
718.09 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਦੀ ਫਸਲ 171.53
ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਚਲ ਰਹੇ ਕੇਐਮਐਸ ਖਰੀਦ ਸੀਜਨ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 130.47 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ
ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ
ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤ 1,67,960.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ ।
ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਹਰ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜਿਹੜੀ
ਕੇਐਮਐਸ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ 773.45 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ
ਟਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਧ ਹੈ।
ਕਣਕ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਆਰਐਮਐਸ
2021-22 ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ (18.08.2021 ਤੱਕ)
433.44 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ (ਜੋ ਕਿ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਖਰੀਦ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਰਐਮਐਸ 2020 – 21
ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 389.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ)
ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਰਐਮਐਸ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲਗਭਗ 49.20
ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਨੁਸਾਰ
ਕੀਮਤ 85,603.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ ।
ਫਸਲ ਸਾਲ 2020-21 ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਉਣੀ 2020-21, ਹਾੜੀ 2021
ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ
ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 11,99,713.15 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ
ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤ 6,742.51 ਕਰੋੜ
ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ; ਜਿਸ ਨਾਲ 05.09.2021 ਤੱਕ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ,
ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ
ਵਿੱਚ 7,02,368 ਕਿਸਾਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ
ਹਨ।
ਸਾਉਣੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐਮਐਸ) 2021-22
ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਤਾਜ਼ੀ ਫਸਲ ਦੀ ਆਮਦ ਜਲਦੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ I ਕਰਨਾਟਕ
ਰਾਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਕੇਐਮਐਸ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ
ਕੀਮਤ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਸਐਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ 40,000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ
ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ
ਲਈ, ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਕੋਪਰਾ, ਤੇਲ ਬੀਜ ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਖ਼ਰੀਦਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ
ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਐੱਫ ਏ ਕਿਊ ਗ੍ਰੇਡ
ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਨੋਟੀਫਾਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੀ ਤੇ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਖਰ਼ੀਦ ਜੇਕਰ ਮਾਰਕੀਟ ਰੇਟ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਵਾਢੀ
ਸਮੇਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੂਬੇ ਵੱਲੋਂ
ਨਾਮਜ਼ਦ ਖ਼ਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੇ ਲਈ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ 51000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਪਰਾ
ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ 8.30 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ
ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । 05.09.2021 ਤੱਕ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਦੇ 36 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ
ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਮਤ 0.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ I
ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੇਐਮਐਸ 2021-22 ਦੀ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜ ਫਸਲਾਂ
ਦੀ ਆਮਦ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮਿਥੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Over 16% increase in paddy procurement compared to previous season
Around 130.47 Lakh farmers benefitted from Kharif procurement
About 49.20 lakh farmers benefitted from Rabi procurement
06 SEP 2021 5:41PM by PIB Delhi
In the ongoing season of Kharif 2020-21, purchase of 889.62 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 718.09 LMT and Rabi Crop 171.53 LMT) up to 05.09.2021 has been done against the last year corresponding purchase of 764.39 LMT.
This has benefitted about 130.47 Lakh farmers from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,67,960.77 Crore. Paddy procurement has reached at all-time high level, surpassing previous high of 773.45 LMT in KMS 2019-20.
Marketing Season RMS 2021-22 has concluded in wheat procuring States and till now (upto 18.08.2021) a quantity of 433.44 LMT of Wheat has been procured (which is all time high, as it has exceeded previous high 389.93 LMT of RMS 2020-21) against the last year corresponding purchase of 389.93 LMT.
About 49.20 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement operations with MSP value of Rs. 85603.57 Crore.
For the cropping year 2020-21 which includes Kharif 2020-21, Rabi 2021 and Summer 2021 seasons, the Government through its Nodal Agencies has procured 11,99,713.15 MT of Pulses and Oilseeds having MSP value of Rs.6,742.51Crores benefitting 7,02,368farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Telangana, Haryana, Odisha and Rajasthan upto05.09.2021.
Fresh crop arrivals of Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22 season is expected to arrive soon. Based on the proposal received from Karnataka State, approval was accorded for procurement of 40,000 MT of Pulses under Price Support Scheme (PSS) during KMS 2021-22. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the Kharif Marketing Season 2021-22 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies as done during previous years.
For the season 2021-22, sanction for procurement of 51000 MT of Copra from Tamil Nadu has been given, against which 8.30 MT having MSP value of Rs. 0.09 crores has been procured benefitting 36 farmers in Tamil Nadu, up to 05.09.2021.
The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of KMS 2021-22 of Pulses and Oilseeds crops.