వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌త సీజ‌న్‌కంటే 16 శాతం పెరిగిన ధాన్యం సేక‌ర‌ణ‌
ఖ‌రీఫ్ ధాన్యం సేక‌ర‌ణ వ‌ల్ల 130.47 ల‌క్ష‌ల మంది రైతులు ప్ర‌యోజ‌నం పొందారు.
ర‌బీప్రొక్యూర్‌మెంట్ ద్వారా ప్ర‌యోజనం పొందిన 49.20 ల‌క్ష‌ల మంది
06 SEP 2021 5:41PM by PIB Hyderabad
2020-21 ప్ర‌స్తుత ఖ‌రీఫ్ సీజ‌న్‌లో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 889.62 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ధాన్యాన్ని ( ఖ‌రీఫ్ పంట 718.09 ల‌క్ష‌ల మెట‌రిక్ ట‌న్నుల‌, ర‌బీ పంట 171.53 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులను 05-09-2021 నాటికి కొనుగోలు చేయ‌డం జ‌రిగింది. గ‌త ఏడాది కొనుగోలు చేసిన ధాన్యం 764.39 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు. గ‌త ఏడాది కంటే ఇది అధికం.
ప్ర‌స్తుత ధాన్యం సేక‌ర‌ణ‌ 130.47 ల‌క్ష‌ల మంది రైతుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగించింది.దీని మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర రూ 1,67,960.77 కోట్లు. ధాన్యం ప్రొక్యూర్‌మెంట్ గ‌త ఏడాది .2019-20 సేక‌ర‌ణ అయిన 773.45 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల స్థాయికి మించి మున్నెన్న‌డూ లేనంత‌టి గ‌రిష్ఠ‌స్థాయికి చేరింది.
ఆర్‌.ఎం.ఎస్ 2021-22 కు సంబంధించిన మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ గోధుమ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ రాష్ట్రాల‌లో ముగిసింది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు అంటే 18-08-2021 నాటికి 433.44 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ‌ను సేక‌రించ‌డం జ‌రిగింది. (ఇది గ‌రిష్ఠ‌స్థాయి సేక‌ర‌ణ‌.ఇది గ‌త ఏడాది సేక‌రించిన అంటే 2020-21లో సేక‌రించిన 389.93 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌కు మించి ఉంది.) గ‌త ఏడాది ఇదే కాలానికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 389.93 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు సేక‌రించింది.
ప్ర‌స్తుత ఆర్‌.ఎం.ఎస్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ కార్య‌క‌లాపాల నుంచి 49.20 ల‌క్ష‌ల మంది రైతులు ప్ర‌యోజ‌నం పొందారు. దీని మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర విలువ 85603.57 కోట్ల రూపాయ‌లు.
2020-21 పంట సంవ‌త్స‌రానికి అంటే 2020-21 ఖ‌రీఫ్‌, 2021 ర‌బీ, 2021 వేస‌వి సీజ‌న్ తో క‌లిపి, ప్ర‌భుత్వం త‌న నోడ‌ల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 11,93,713.15 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ప‌ప్పుధాన్యాలు, చ‌మురు గింజ‌ల‌ను 6,742.51 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌కు కొనుగోలు చేసింది. దీనివ‌ల్ల త‌మిళ‌నాడు, క‌ర్ణాట‌క‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్, మ‌హారాష్ట్ర‌, గుజ‌రాత్, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌,తెలంగాణా, హ‌ర్యానా, ఒడిషా, రాజ‌స్థాన్ రాష్ట్రాల‌కు చెందిన 7,02,368 మంది రైతుల‌కు 2021 సెప్టెంబ‌ర్ 5 నాటికి ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగింది.
2021-22 ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ కు సంబంధించి తాజా పంట త్వ‌ర‌లోనే రానుంది. క‌ర్ణాట‌క రాష్ట్రం నుంచి అందిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల ప్ర‌కారం, 40,000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ప‌ప్పుధాన్యాల‌ను మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర ప‌థ‌కం (పిఎస్ఎస్ ) కింద 2021-22 ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌లో సేక‌ర‌ణ‌కు అనుమ‌తి ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. ఇత‌ర రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌నుంచి ప్ర‌తిపాదన‌లు అందిన‌వెంట‌నే పప్పుధాన్యాలు, చ‌మురుగింజ‌లు, కొబ్బ‌రిని మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌కింద అనుమ‌తులు ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతుంది. దీనివ‌ల్ల ఎఫ్‌.ఎ.క్యు గ్రేడ్ కు చెందిన ఈ పంట‌ల మార్కెట్‌ధ‌ర‌ 2021-22 ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌లో, ఎం.ఎస్‌.పి కంటే త‌గ్గితే వాటిని రిజిస్ట‌ర్ రైతుల‌నుంచి ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో నోటిఫై చేసిన పంట కాలంలో సెంట్ర‌ల్ నోడ‌ల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్రాలు నామినేట్ చేసే ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా గ‌త ఏడాది సేక‌రించిన‌ట్టుగా నేరుగా సేక‌రించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
2021-22 సీజ‌న్‌కు సంబంధించి త‌మిళ‌నాడు నుంచి 51,000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల కొబ్బ‌రి సేక‌ర‌ణ‌కు అనుమ‌తి ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. 2021 సెప్టెంబ‌ర్ 5 వ తేదీ నాటికి 8.30 మెట్రిక్ ట‌న్నులు 0.09 కోట్ల రూపాయ‌ల వ్య‌వ‌యంతో త‌మిళ‌నాడులో సేక‌రించ‌డం జ‌రిగింది. దీనివ‌ల్ల త‌మిళ‌నాడులోని 36 మంది రైతుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగింది.
సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్ర‌భుత్వాలు ఖ‌రీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ 2021-22 కుసంబంధించి ప‌ప్పుధాన్యాలు, చ‌మురుగింజ‌ల పంట సేక‌ర‌ణ‌కు ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణ‌యించిన తేదీనుంచి సేక‌ర‌ణ‌కు ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Over 16% increase in paddy procurement compared to previous season
Around 130.47 Lakh farmers benefitted from Kharif procurement
About 49.20 lakh farmers benefitted from Rabi procurement
06 SEP 2021 5:41PM by PIB Delhi
In the ongoing season of Kharif 2020-21, purchase of 889.62 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 718.09 LMT and Rabi Crop 171.53 LMT) up to 05.09.2021 has been done against the last year corresponding purchase of 764.39 LMT.
This has benefitted about 130.47 Lakh farmers from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,67,960.77 Crore. Paddy procurement has reached at all-time high level, surpassing previous high of 773.45 LMT in KMS 2019-20.
Marketing Season RMS 2021-22 has concluded in wheat procuring States and till now (upto 18.08.2021) a quantity of 433.44 LMT of Wheat has been procured (which is all time high, as it has exceeded previous high 389.93 LMT of RMS 2020-21) against the last year corresponding purchase of 389.93 LMT.
About 49.20 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement operations with MSP value of Rs. 85603.57 Crore.
For the cropping year 2020-21 which includes Kharif 2020-21, Rabi 2021 and Summer 2021 seasons, the Government through its Nodal Agencies has procured 11,99,713.15 MT of Pulses and Oilseeds having MSP value of Rs.6,742.51Crores benefitting 7,02,368farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Telangana, Haryana, Odisha and Rajasthan upto05.09.2021.
Fresh crop arrivals of Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22 season is expected to arrive soon. Based on the proposal received from Karnataka State, approval was accorded for procurement of 40,000 MT of Pulses under Price Support Scheme (PSS) during KMS 2021-22. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the Kharif Marketing Season 2021-22 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies as done during previous years.
For the season 2021-22, sanction for procurement of 51000 MT of Copra from Tamil Nadu has been given, against which 8.30 MT having MSP value of Rs. 0.09 crores has been procured benefitting 36 farmers in Tamil Nadu, up to 05.09.2021.
The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of KMS 2021-22 of Pulses and Oilseeds crops.