ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ లో ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ రంగ శ్రామికుల తో, కోవిడ్ టీకాక‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మం ల‌బ్ధిదారుల‌ తో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
అర్హ‌త క‌లిగిన జ‌నాభా కు అంతటికీ క‌రోనా టీకా మందు తాలూకు క‌నీసం ఒక డోసు ను ఇప్పించినటువంటి భారతదేశం లోని మొద‌టి రాష్ట్రం గా హిమాచల్ నిల‌చింది
ప్ర‌పంచం లో కెల్లా అతి పెద్ద‌ది అయిన‌టువంటి మ‌రియు అత్యంత వేగ‌వంతమైన‌టువంటి టీకాక‌ర‌ణ ప్ర‌చార ఉద్య‌మాని కి దేశం లోని గ్రామీణ స‌మాజం ఏ విధం గా సాధికారిత ను క‌ల్పిస్తోందనే అంశాని కి హిమాచ‌ల్ నిద‌ర్శ‌నం గా ఉంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
కొత్త డ్రోన్ నియ‌మావ‌ళి ఆరోగ్యం, వ్య‌వ‌సాయం వంటి అనేక రంగాల లో స‌హాయ‌కారి కానుంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
త్వ‌ర‌లో రాబోతున్నటువంటి ‘మ‌హిళ‌ ల స్వ‌యంస‌హాయ స‌మూహాల కు ఉద్దేశించిన ప్ర‌త్యేక‌ ఆన్ లైన్ ప్లాట్‌ ఫార్మ్’ మ‌న సోద‌రీమ‌ణుల‌ కు వారి ఉత్ప‌త్తుల ను దేశంలోను, విదేశాల లోను విక్ర‌యించ‌డం లో వారికి సాయ‌ప‌డ‌నుంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
హిమాచ‌ల్ లో నేల ను ర‌సాయ‌నాల బారి నుంచి విముక్తం చేసేందుకు గాను ‘అమృత కాలం’ లో హిమాచ‌ల్ ను మళ్లీ సేంద్రియ వ్య‌వ‌సాయం దిశ గా మ‌ళ్ళించడం అంటూ అక్క‌డి రైతుల కు, తోట‌ ల పెంప‌కందారుల కు పిలుపునిచ్చిన ప్రధాన మంత్రి
06 SEP 2021 12:19PM by PIB Hyderabad
హిమాచ‌ల్‌ ప్ర‌దేశ్ లో ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ రంగ శ్రామికుల తోను, కోవిడ్ టీకాక‌ర‌ణ కార్య‌క్రమం తాలూకు ల‌బ్ధిదారుల తోను ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ మాధ్య‌మం ద్వారా మాట్లాడారు. ఈ సంద‌ర్భం లో ఆ రాష్ట్ర గ‌వ‌ర్న‌ర్‌, ముఖ్య‌మంత్రి, శ్రీ జె.పి. నడ్డా, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింహ్ ఠాకుర్ , పార్లమెంట్ సభ్యులు, ఎమ్ఎల్ఎ లు, పంచాయ‌తీ నాయ‌కులు, త‌దిత‌రులు హాజరయ్యారు.
సంభాష‌ణ సాగిన క్ర‌మం లో, దోద్ రా క‌వార్ శిమ్లా సివిల్ హాస్పిట‌ల్ కు చెందిన డాక్ట‌ర్ రాహుల్ తో ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, టీకా మందు వృథా ను క‌నీస స్థాయి కి కుదించిన జ‌ట్టు స‌భ్యుల‌ కు ప్ర‌శంస‌లు అంద‌జేశారు; ఒక క‌ష్ట‌మైన రంగం లో సేవ‌లను అందించడం లో వారి అనుభ‌వం ఎలా ఉన్న‌దీ ఆయన చ‌ర్చించారు. మండీ లో తునాగ్ ప్రాంత నివాసి, టీకా ను వేయించుకొన్న శ్రీ ద‌యాళ్ సింహ్ తో ప్ర‌ధాన మంత్రి ముచ్చ‌టిస్తూ, టీకాక‌ర‌ణ సంబంధిత స‌దుపాయాలు ఎలా ఉన్నాయని, టీకాక‌ర‌ణ కు సంబంధించిన వ‌దంతుల ను ఏ విధం గా సంబాళించార‌ంటూ వాక‌బు చేశారు. ఆ టీకా ల‌బ్ధిదారు ప్ర‌ధాన మంత్రి నాయ‌క‌త్వానికి గాను ధన్య‌వాదాలు తెలిపారు. హిమాచ‌ల్ బృందం యొక్క జ‌ట్టు ప్ర‌యాస‌ల ను ప్ర‌ధాన మంత్రి మెచ్చుకొన్నారు. కులూ కు చెందిన ఎఎస్ హెచ్‌ఎ శ్రామికురాలు నిర్మా దేవి ని మీకు టీకాక‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మం ఏ విధ‌మైన‌టువంటి అనుభూతి ని ఇచ్చిందో తెలియ‌జేయండి అంటూ ప్ర‌ధాన మంత్రి అడిగారు. టీకాక‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మానికి స్థానిక సంప్ర‌దాయాల ను వినియోగించుకోవడాన్ని గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ఆరా తీశారు. జ‌ట్టు స‌భ్యులు సిద్ధం చేసినటువంటి సంభాష‌ణ‌ మ‌రియు స‌హ‌కారం తాలూకు న‌మూనా ను ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. ఆమె భాగ‌స్తురాలు గా ఉన్నటువంటి జ‌ట్టు టీకాల ను ఇవ్వ‌డం కోసం ఎంతో దూరంలో ఉన్న ప్రాంతానికి ఎలాగ ప్ర‌యాణించిందీ ఆయ‌న తెలుసుకోగోరారు.
వృద్ధుల కు ఎదురైన అనుభ‌వాన్ని గురించి హ‌మీర్ పుర్ కు చెందిన శ్రీ‌మ‌తి నిర్మ‌ల దేవి తో ప్ర‌ధాన మంత్రి చ‌ర్చించారు. టీకా మందు ను త‌గినంత స్థాయి లో స‌ర‌ఫ‌రా చేసినందుకు, ఆ కార్య‌క్ర‌మాని కి ఆశీర్వాదాలను అందించినందుకు ప్ర‌ధాన మంత్రి కి ఆమె ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపారు. హిమాచ‌ల్ లో అమ‌ల‌వుతున్న ఆరోగ్య ప‌థ‌కాల ను ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌శంసించారు. ఊనా కు చెందిన క‌ర్మో దేవి గారు 22,500 మంది కి టీకా మందు ను ఇచ్చిన ఖ్యాతి ని పొందారు. ఒక కాలి ఎముక విరిగిపోయిన‌ప్ప‌టికీ కూడాను విధుల‌ ను నిర్వ‌హించి ఆమె చాటిన స్ఫూర్తి ని ప్ర‌ధాన మంత్రి పొగ‌డారు. ప్ర‌పంచం లో అతి భారీది అయిన టీకాక‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మం క‌ర్మో దేవి గారు వంటి వ్య‌క్తుల కృషి వ‌ల్ల‌నే ముందుకు సాగుతోంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. లాహౌల్‌- స్పీతి కి చెందిన శ్రీ న‌వాంగ్ ఉపాశక్ టీకా మందు ను తీసుకొనేట‌ట్లు గా ప్ర‌జ‌ల‌ ను ఒప్పించ‌డం కోసం ఒక ఆధ్యాత్మిక నాయ‌కుని గా త‌నకు ఉన్న హోదా ను ఎలా వినియోగించారో ప్ర‌ధాన మంత్రి తెలుసుకోగోరారు. ఆ ప్రాంతం లో అట‌ల్ సొరంగం తాలూకు ప్ర‌భావాన్ని గురించి కూడా శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ మాట్లాడారు. అది ప్ర‌యాణ కాలాన్ని త‌గ్గించిన వైనాన్ని, అలాగే సంధానాన్ని మెరుగుప‌ర‌చిన తీరు ను గురించి శ్రీ ఉపాశక్ త‌న సంభాష‌ణ లో తెలియజేశారు. టీకాక‌ర‌ణ కార్య‌క్ర‌మం శ‌ర వేగం గా పురోగ‌మించ‌డం లో స‌హ‌క‌రించే విధం గా లాహౌల్- స్పీతి ని తీర్చి దిద్ద‌డం లో తోడ్ప‌డినందుకు గాను బౌద్ధ నాయ‌కుల‌ కు ప్ర‌ధాన మంత్రి ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపారు. సంభాష ణ సాగిన క్ర‌మం లో ప్ర‌ధాన మంత్రి ఎంతో ఆత్మీయ‌త‌ ను వ్య‌క్తం చేస్తూ, ఇష్టగోష్ఠి గా మాట్లాడారు.
శ్రోత‌ల‌ ను ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, 100 సంవ‌త్స‌రాల లో త‌లెత్తే అతి పెద్దదైన అంటువ్యాధి కి వ్య‌తిరేకం గా హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ ఒక విజేత గా నిల‌చింది అన్నారు. అర్హులైన అంద‌రికీ క‌రోనా వ్యాక్సీన్ తాలూకు క‌నీసం ఒక డోసు ను వేసిన ఒక‌టో రాష్ట్రం గా హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ లో ప్ర‌సిద్ధికెక్కింద‌ని కూడా ఆయ‌న అన్నారు. ఈ స‌ఫ‌ల‌త ఆత్మ‌విశ్వాసం మ‌రియు ఆత్మ‌నిర్భ‌త ల మ‌హ‌త్వాన్ని స్పష్టం చేసింది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశం లో టీకాల ను ఇప్పించే కార్యక్రమం సఫలత ఆ దేశం పౌరుల కఠోర శ్రమ, వారి లోని స్ఫూర్తి ల ఫలితం అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతదేశం ప్రతి ఒక్క రోజు 1.25 కోట్ల టీకా మందు ను ఇస్తూ రెకార్డ్ స్థాయి లో టీకాకరణ చేస్తున్నది. భారతదేశం లో ఒక రోజు కు ఇస్తున్న టీకా ల సంఖ్య అనేక దేశాల జనాభా కంటే ఎక్కువ గా ఉంది అని దీనికి అర్థం. టీకాకరణ ఉద్యమం లో వైద్యులు, ఎఎస్ హెచ్ ఎ శ్రామికులు, ఆంగన్ వాడీ శ్రామికులు, చికిత్స సిబ్బంది, ఉపాధ్యాయులు, మహిళలు అందిస్తున్న తోడ్పాటు కు గాను వారిని ప్రధాన మంత్రి ప్రశంసించారు. స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం నాడు తాను సబ్ కా ప్రయాస్ను గురించి మాట్లాడిన సంగతి ని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు కు తీసుకు వస్తూ, ఈ సఫలత సబ్ కా ప్రయాస్ను ఆచరణాత్మకం గా మార్చింది అన్నారు. హిమాచల్ దేవత ల భూమి అనే వాస్తవాన్ని కూడా ఆయన ప్రస్తావిస్తూ, ఈ విషయం లో సంభాషించడం, సహకరించుకోవడం అనే నమూనా ను మెచ్చుకొన్నారు.
లాహౌల్-స్పీతి వంటి ఒక దుర్గమ జిల్లా లో సైతం 100 శాతం ఒకటో డోసు ను ఇవ్వడం లో హిమాచల్ అగ్రణి గా ఉంది అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొంటూ హర్షాన్ని వ్యక్తం చేశారు. అటల్ సొరంగాన్ని నిర్మించడానికి పూర్వం ఈ ప్రాంతాని కి దేశం లోని మిగిలిన ప్రాంతాల తో సంబంధాలు నెలల తరబడి తెగిపోయాయయి అని ఆయన చెప్పారు. టీకాకరణ ప్రయాసల కు ఏ వదంతి, ఏ దుష్ప్రచారం అడ్డుపడకుండా చూసినందుకు గాను హిమాచల్ ప్రజల ను ప్రధాన మంత్రి పొగడారు. ప్రపంచం లో అతి పెద్దది, అమిత వేగం గా సాగుతున్నది అయినటువంటి టీకాకరణ ఉద్యమానికి దేశం లోని గ్రామీణ సమాజం ఏ విధం గా సాధికారిత ను కల్పిస్తున్నదో హిమాచల్ రుజువు చేస్తోంది అని కూడా ఆయన అన్నారు.
అలాగే, సంధానాన్ని బలపరడం వల్ల పర్యటన రంగం కూడా దాని తాలూకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజనాన్ని అందుకొంటోంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. కాయగూరల ను, పండ్ల ను పండిస్తున్న రైతులు, తోటల పెంపకందారులు కూడా దీని తాలూకు లబ్ధి ని పొందుతున్నారని ఆయన వివరించారు. పల్లెల లో ఇంటర్ నెట్ సదుపాయాన్ని ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా హిమాచల్ లోని యువ ప్రతిభావంతులు వారి సంస్కృతి ని, పర్యటన రంగం తాలూకు కొత్త కొత్త అవకాశాల ను దేశ, విదేశాల కు పరిచయం చేయగలుగుతారు అని ఆయన చెప్పారు.
ఇటీవలే అధికారికం గా ప్రకటించిన డ్రోన్స్ సంబంధిత నియమావళి ని గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, ఈ నియమాలు ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం వంటి అనేక రంగాల లో వివిధ కార్యకలాపాల కు సహాయకారి కాగలుగుతాయి అని పేర్కొన్నారు. ఇది కొత్త కొత్త అవకాశాల కు తలుపుల ను తెరుస్తుంది అని ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. స్వాతంత్య్ర దినం నాడు తాను చేసిన ప్రకటనల లో మరొక ప్రకటన ను గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రస్తుతం మహిళల స్వయంసహాయ సమూహాల కోసం ఒక ప్రత్యేక ఆన్ లైన్ ప్లాట్ ఫార్మ్ ను ఏర్పాటు చేయనుంది అని ఆయన అన్నారు. మన సోదరీమణులు వారు తయారు చేసిన ఉత్పత్తుల ను ఈ మాధ్యమం ద్వారా దేశం లోను, ప్రపంచం లోను విక్రయించ గలుగుతారని ఆయన తెలిపారు. వారు ఆపిల్ లను, నారింజల ను, కిన్నుల ను, పుట్టగొడుగుల ను, టమాటల ను, ఇంకా అటువంటి అనేక రకాలైన ఫలాలను దేశం లో మూల మూలల కు అందజేయగలుగుతారు అని ఆయన అన్నారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్సందర్భం లో రాబోయే 25 సంవత్సరాల కాలం లో హిమాచల్ లో సేంద్రియ వ్యవసాయాన్ని అవలంబించవలసిందంటూ రైతుల కు, తోటల పెంపకందారుల కు ప్రధాన మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. మన నేల కు రసాయన పదార్థాల బారి నుంచి మెల్ల మెల్ల గా విముక్తి ని ప్రసాదించాలి మనం అని ఆయన అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM interacts with healthcare workers and beneficiaries of Covid vaccination program in Himachal Pradesh
Himachal has become the first state in India to have administered at least one dose of corona vaccine to its entire eligible population.
Himachal is proof of how the country's rural society is empowering the world's largest and fastest vaccination campaign: PM
New drone rules will help in the spheres of many sectors like health and agriculture: PM
Upcoming special online platform for women self-help groups will help our sisters to sell their products in the country and abroad: PM
Make Himachal soil free of chemicals, calls upon farmers and gardeners of Himachal to take Himachal back to organic farming during the ‘Amrit Kaal’
06 SEP 2021 12:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with healthcare workers and beneficiaries of the COVID vaccination program in Himachal Pradesh today via video conference. Governor, Chief Minister, Shri J P Nadda, Union Minister, Shri Anurag Singh Thakur, MPs, MLAs, Panchayat leaders, among others, were present on the occasion.
During the interaction, talking to Dr Rahul of Civil Hospital, Dodra Kwar Shimla, the Prime Minister praised the team for minimizing the vaccine wastage and discussed their experience about serving in a difficult area. Talking to vaccination beneficiary Shri Dayal Singh of Thunag, Mandi, the Prime Minister inquired about the facilities of vaccination and how they dealt with the rumours regarding vaccination. The beneficiary thanked the Prime Minister for his leadership. The Prime Minister praised the team efforts of the Himachal team. With ASHA worker Nirma Devi from Kullu, the Prime Minister inquired about her experience with the vaccination drive. The Prime Minister talked about the use of local traditions in helping the vaccination drive. He praised the model of dialogue and collaboration developed by the team. He enquired how her team travelled a long distance to administer the vaccines.
With Smt Nirmala Devi, Hamirpur, the Prime Minister discussed the senior citizens' experience who thanked the Prime Minister for the sufficient supply of vaccine and blessed the campaign. The Prime Minister praised the health schemes running in Himachal. Karmo Devi ji of Una has the distinction of vaccinating 22500 people. The Prime Minister praised her spirit as she kept on working despite a fracture in her leg. The Prime Minister said that the world’s biggest vaccination programme is continuing due to the efforts of people like Karmo Devi. With Shri Nawang Upashak, Lahaul & Spiti the Prime Minister enquired how he used his position as a spiritual leader to convince people to take vaccines. Shri Modi also talked about the impact of the Atal Tunnel on life in the region. Shri Upashak informed about the shortening of the travel time and improved connectivity. The Prime Minister thanked the Buddhist leaders for helping in making Lahul Spiti the fastest adopter of the vaccination drive. The Prime Minister struck a very personal and informal chord during the interaction.
Addressing the gathering, the Prime Minister said Himachal Pradesh has emerged as a champion in the fight against the largest epidemic in 100 years. He added that Himachal has become the first state in India to have administered at least one dose of corona vaccine to its entire eligible population. This success has underlined the importance of Aatmvishwas and Aatmnirbharta, said the Prime Minister.
He said that the success of vaccination in India is the result of the spirit and hard work of its citizens. India is vaccinating at the record speed of 1.25 crore vaccines per day. This means that the number of vaccinations in India in one day is more than the population of many countries. The Prime Minister praised doctors, ASHA workers, Aanganwadi workers, medical personnel, teachers, and women for their contribution to the vaccination campaign. The Prime Minister recalled that he talked of ‘Sabka Prayas’ on the occasion of Independence Day, he said that this success is a manifestation of that. He also touched upon the fact of Himachal Being the land of deities and praised the dialogue and collaboration model in this regard.
The Prime Minister expressed happiness that even in a remote district like Lahaul-Spiti, Himachal has been a leader in giving 100% first dose. This is the area which used to be cut off from the rest of the country for months before the Atal Tunnel was built. He praised the people of Himachal for not allowing any rumour or disinformation to hamper the vaccination efforts. He added that Himachal is proof of how the country's rural society is empowering the world's largest and fastest vaccination campaign.
The Prime Minister said that tourism is also getting the direct benefit of strengthened connectivity, farmers and gardeners who produce fruits and vegetables are also getting it. By using internet connectivity in villages, young talents of Himachal can take their culture and new possibilities of tourism to the country and abroad.
Referring to recently notified Drones rules, the Prime Minister said these rules will help in the spheres of many sectors like health and agriculture. This will open doors for new possibilities, said the Prime Minister. The Prime Minister referred to another of his Independence Day announcements. He said the central government is now going to create a special online platform for women self-help groups. He added that through this medium, our sisters will be able to sell their products in the country and the world. They will be able to deliver apple, orange, kinnow, mushroom, tomato, many such products to every nook and corner of the country.
On the eve of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister urged the farmers and gardeners of Himachal to make farming in Himachal organic within the next 25 years. He said that slowly we have to free our soil from chemicals.