पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी हिमाचल प्रदेशमधील कोविड लसीकरण मोहिमेच्या आरोग्य कर्मचारी आणि लाभार्थ्यांशी साधला संवाद
संपूर्ण पात्र लोकसंख्येला कोरोना प्रतिबंधक लसीची किमान एक मात्रा देणारे हिमाचल प्रदेश ठरले भारतातील पहिले राज्य
जगातील सर्वात मोठ्या आणि वेगवान लसीकरण मोहीमेला देशातील ग्रामीण भाग सबळ करीत आहे हे हिमाचलने केले सिद्ध : पंतप्रधान
नवी ड्रोन नियमावली आरोग्य आणि कृषी यासारख्या अनेक क्षेत्रांसाठी सहाय्यकारक ठरेल : पंतप्रधान
महिला स्वयंसहायता गटांसाठीचा आगामी विशेष ऑनलाइन प्लॅटफॉर्म आपल्या भगिनींना त्यांच्या उत्पादनांची देशात आणि परदेशात विक्रीसाठी मदत करेल : पंतप्रधान
हिमाचलची भूमी रसायनांपासून मुक्त करत 'अमृत काळात' हिमाचलला पुन्‍हा सेंद्रिय शेतीकडे वळविण्याचे हिमाचलच्या शेतकऱ्यांना आणि बागायतदारांना पंतप्रधानांचे आवाहन
06 SEP 2021 3:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 सप्‍टेंबर 2021
पंतप्रधानांनी हिमाचल प्रदेशमधील कोविड लसीकरण मोहिमेत सहभागी आरोग्य कर्मचारी आणि लाभार्थ्यांशी आज दूरदृश्य प्रणालीद्वारे संवाद साधला. राज्यपाल, मुख्यमंत्री, जे पी नड्डा, केंद्रीय मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर, खासदार, आमदार, पंचायत नेते या समारंभास उपस्थित होते.
संवादादरम्यान, दोदरा क्वार शिमला, येथील सिव्हिल रुग्णालयाचे डॉ. राहुल यांच्याशी बोलताना, लसींचा अपव्यय कमी राखल्याबद्दल पंतप्रधानांनी या चमूची प्रशंसा केली आणि दुर्गम भागामध्ये सेवा बजावण्याच्या त्यांच्या अनुभवाबाबत पंतप्रधानांनी चर्चा केली. थुनाग, मंडी येथील लसीचे लाभार्थी दयाल सिंह यांच्याशी बोलताना लसीकरणाच्या सोयी सुविधा आणि लसीकरणाबाबतच्या अफवांना ते कसे सामोरे गेले याची पंतप्रधानांनी चौकशी केली. लाभार्थ्यांनी पंतप्रधानांच्या नेतृत्त्वाबद्दल आभार व्यक्त केले. पंतप्रधानांनी हिमाचलच्या पथकाचे सांघिक प्रयत्नाबद्दल कौतुक केले. लसीकरण मोहिमेतील अनुभव जाणून घेताना पंतप्रधानांनी कुलू येथील आशा कर्मचारी निर्मला देवी यांच्याशी संवाद साधला. लसीकरण मोहिमेमध्ये त्यांनी स्थानिक परंपरांचा कसा वापर करून घेतला याबाबत पंतप्रधानांनी जाणून घेतले. पथकाकडून विकसित करण्यात आलेल्या संवाद माध्यमाचे आणि सहकार्य पद्धतीच्या नमुन्याची प्रशंसा केली. त्यांचे पथक कशाप्रकारे दूर-दूरचे अंतर पार करून लसीकरण मोहीम राबविण्यासाठी जात असे, याची पंतप्रधानांनी चौकशी केली.
हमीरपूर, येथील निर्मला देवी यांच्यासह ज्येष्ठ नागरिकांना आलेल्या अनुभवांविषयी पंतप्रधानांनी चर्चा केली, लसींचा पुरेसा पुरवठा केल्याबद्दल या ज्येष्ठ नागरिकांनी पंतप्रधानांचे आभार मानले आणि मोहिमेला शुभेच्छा दिल्या. हिमाचलमध्ये राबविल्या जाणाऱ्या आरोग्यविषयक योजनांचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. उना येथील कर्मो देवीजी,यांनी 22500 लोकांचे लसीकरण केले आहे. त्यांचा एक पाय फ्रॅक्चर असताना देखील त्यांनी लसीकरण मोहिमेसाठी दाखविलेल्या धैर्याचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. पंतप्रधान म्हणाले की, जगातील सर्वात मोठी लसीकरण मोहीम ही कर्मो देवी यांच्यासारख्या लोकांमुळे जारी आहे. अध्यात्मिक नेता या माध्यमातून लाहौल आणि स्पिती येथील नवांग उपाशक यांनी कशाप्रकारे नागरिकांना लस घेण्यासाठी लोकांना प्रेरित केले, याबाबत पंतप्रधानांनी त्यांच्याशी संवाद साधला. अटल बोगद्याचा या प्रदेशातील जीवनावर होणाऱ्या परिणामांबद्दल देखील मोदी यांनी यावेळी संवाद साधला. उपाशक यांनी प्रवासाचा वेळ कमी करणे आणि सुधारित कनेक्टीव्हिटीबद्दल माहिती दिली. लाहुल स्पितीला लसीकरण मोहिमेचा सर्वात वेगवान अवलंब करण्यास सहकार्य केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी बौद्ध नेत्यांचे आभार मानले.
जनसमुदायाला संबोधताना, पंतप्रधान म्हणाले, 100 वर्षातील सर्वात मोठ्या साथीच्या विरुद्धच्या लढ्यात हिमाचल प्रदेश चाम्पियन म्हणून उदयास आला आहे. ते पुढे म्हणाले की, हिमाचल हे भारतातील पहिले राज्य बनले आहे, ज्याने त्याच्या संपूर्ण पात्र लोकसंख्येला कोरोना लसीची किमान एक मात्रा दिली आहे. या यशामुळे आत्मविश्वास आणि आत्मनिर्भरता यांचे महत्त्व अधोरेखित झाले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
नागरिकांचे धैर्य आणि कष्ट यांचाच परिणाम म्हणजे भारतात झालेल्या लसीकरणाचे यश आहे, असे ते म्हणाले. भारत आज दिवसाला सव्‍वा कोटी मात्रा देऊन विक्रम नोंदवत आहे. याचाच अर्थ असा की, भारतात एका दिवसात लसीकरणाची संख्या ही अनेक देशांच्या लोकसंख्येपेक्षाही जास्त आहे. लसीकरण मोहिमेतील सहभागाबद्दल पंतप्रधानांनी डॉक्टर्स, आशा कर्मचारी, अंगणवाडी कर्मचारी, वैद्यकीय कर्मचारी, शिक्षक आणि महिलांचे कौतुक केले. स्वातंत्र्यदिनानिमित्त त्यांनी 'सबका प्रयास' बद्दल बोलल्याचे स्मरण करत ते म्हणाले की हे यश त्याचाच आविष्कार आहे. हिमाचल ही देव भूमी असल्याचे सांगत त्यांनी या संदर्भात संवाद आणि सहयोगाने काम करण्याच्या पद्धतीची प्रशंसा केली.
लाहौल – स्पिती, सारखा दुर्गम जिल्ह्यादेखील हिमाचलमध्ये लसीची पहिली मात्रा100 % देण्यात आघाडीवर असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला. हा असा भाग आहे जो अटल बोगदा बांधण्यापूर्वी, महिना-महिने देशाच्या उर्वरित भागांपासून दळणवळणाच्या दृष्टीने विलग रहात असे. लसीकरणाच्या प्रयत्नांमध्ये कोणत्याही प्रकारची अफवा किंवा चुकीच्या माहितीचा प्रसार होऊ न दिल्याबद्दल त्यांनी हिमाचलच्या लोकांचे कौतुक केले. त्यांनी नमूद केले की, कशा प्रकारे देशाचा ग्रामीण समाज देखील जगातल्या सर्वात मोठ्या आणि वेगवान लसीकरण मोहिमेला सबळ, सक्षम करू शकतो, हे हिमाचलने सिद्ध करून दाखवले आहे.
पंतप्रधान म्हणाले की, बळकट दळणवळणाच्या क्षमतेचा थेट फायदा पर्यटनाला देखील मिळत आहे, फळे आणि भाजीपाला उत्पादित करणारे शेतकरी आणि बागायतदारांना देखील तो मिळत आहे. ग्रामीण भागामध्ये इंटरनेट कनेक्टिव्हिटीचा वापर करीत, हिमाचल मधील युवा प्रतिभा त्यांची संस्कृती आणि पर्यटनाच्या नवीन संधी देशापर्यंत आणि परदेशातही पोहोचवू शकतात.
अलिकडेच अधिसूचित ड्रोन नियमांचा संदर्भ देताना पंतप्रधान म्हणाले की, हे नियम आरोग्य आणि कृषी यासारख्या अनेक क्षेत्रांमध्ये मदत करतील. यामुळे नवीन शक्यतांसाठी द्वारे खुली असतील, असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्यदिनी केलेल्या आणखी एका घोषणेचा संदर्भ दिला. ते म्हणाले की, आता केंद्रसरकार महिला स्वयंसहायता गटांसाठी ऑनलाइन प्लाटफॉर्म तयार करणार आहे. त्यांनी असे देखील सांगितले की, या माध्यमातून आपल्या भगिनींना त्यांनी तयार केलेली उत्पादने देशभरात आणि जगभरात विकता येणे शक्य होईल. प्रत्येकाला लागणारे सफरचंद, संत्री, किन्नू, मशरूम, टोमॅटो आणि अशी अनेक उत्पादने त्यांना आता देशाच्या प्रत्येक कोपऱ्यात पोहोचविता येतील.
आझादी का अमृत महोत्सवाच्या पूर्वसंध्येला, पंतप्रधानांनी हिमाचलमधील शेतकरी आणि बागायतदारांना पुढील 25 वर्षांच्या आत हिमाचलमधली शेती सेंद्रीय करण्याचे आवाहन केले. ते म्हणाले की, हळूहळू आपल्याला आपली भूमी रसायनांपासून मुक्त करावी लागेल.

Prime Minister's Office
PM interacts with healthcare workers and beneficiaries of Covid vaccination program in Himachal Pradesh
Himachal has become the first state in India to have administered at least one dose of corona vaccine to its entire eligible population.
Himachal is proof of how the country's rural society is empowering the world's largest and fastest vaccination campaign: PM
New drone rules will help in the spheres of many sectors like health and agriculture: PM
Upcoming special online platform for women self-help groups will help our sisters to sell their products in the country and abroad: PM
Make Himachal soil free of chemicals, calls upon farmers and gardeners of Himachal to take Himachal back to organic farming during the ‘Amrit Kaal’
06 SEP 2021 12:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with healthcare workers and beneficiaries of the COVID vaccination program in Himachal Pradesh today via video conference. Governor, Chief Minister, Shri J P Nadda, Union Minister, Shri Anurag Singh Thakur, MPs, MLAs, Panchayat leaders, among others, were present on the occasion.
During the interaction, talking to Dr Rahul of Civil Hospital, Dodra Kwar Shimla, the Prime Minister praised the team for minimizing the vaccine wastage and discussed their experience about serving in a difficult area. Talking to vaccination beneficiary Shri Dayal Singh of Thunag, Mandi, the Prime Minister inquired about the facilities of vaccination and how they dealt with the rumours regarding vaccination. The beneficiary thanked the Prime Minister for his leadership. The Prime Minister praised the team efforts of the Himachal team. With ASHA worker Nirma Devi from Kullu, the Prime Minister inquired about her experience with the vaccination drive. The Prime Minister talked about the use of local traditions in helping the vaccination drive. He praised the model of dialogue and collaboration developed by the team. He enquired how her team travelled a long distance to administer the vaccines.
With Smt Nirmala Devi, Hamirpur, the Prime Minister discussed the senior citizens' experience who thanked the Prime Minister for the sufficient supply of vaccine and blessed the campaign. The Prime Minister praised the health schemes running in Himachal. Karmo Devi ji of Una has the distinction of vaccinating 22500 people. The Prime Minister praised her spirit as she kept on working despite a fracture in her leg. The Prime Minister said that the world’s biggest vaccination programme is continuing due to the efforts of people like Karmo Devi. With Shri Nawang Upashak, Lahaul & Spiti the Prime Minister enquired how he used his position as a spiritual leader to convince people to take vaccines. Shri Modi also talked about the impact of the Atal Tunnel on life in the region. Shri Upashak informed about the shortening of the travel time and improved connectivity. The Prime Minister thanked the Buddhist leaders for helping in making Lahul Spiti the fastest adopter of the vaccination drive. The Prime Minister struck a very personal and informal chord during the interaction.
Addressing the gathering, the Prime Minister said Himachal Pradesh has emerged as a champion in the fight against the largest epidemic in 100 years. He added that Himachal has become the first state in India to have administered at least one dose of corona vaccine to its entire eligible population. This success has underlined the importance of Aatmvishwas and Aatmnirbharta, said the Prime Minister.
He said that the success of vaccination in India is the result of the spirit and hard work of its citizens. India is vaccinating at the record speed of 1.25 crore vaccines per day. This means that the number of vaccinations in India in one day is more than the population of many countries. The Prime Minister praised doctors, ASHA workers, Aanganwadi workers, medical personnel, teachers, and women for their contribution to the vaccination campaign. The Prime Minister recalled that he talked of ‘Sabka Prayas’ on the occasion of Independence Day, he said that this success is a manifestation of that. He also touched upon the fact of Himachal Being the land of deities and praised the dialogue and collaboration model in this regard.
The Prime Minister expressed happiness that even in a remote district like Lahaul-Spiti, Himachal has been a leader in giving 100% first dose. This is the area which used to be cut off from the rest of the country for months before the Atal Tunnel was built. He praised the people of Himachal for not allowing any rumour or disinformation to hamper the vaccination efforts. He added that Himachal is proof of how the country's rural society is empowering the world's largest and fastest vaccination campaign.
The Prime Minister said that tourism is also getting the direct benefit of strengthened connectivity, farmers and gardeners who produce fruits and vegetables are also getting it. By using internet connectivity in villages, young talents of Himachal can take their culture and new possibilities of tourism to the country and abroad.
Referring to recently notified Drones rules, the Prime Minister said these rules will help in the spheres of many sectors like health and agriculture. This will open doors for new possibilities, said the Prime Minister. The Prime Minister referred to another of his Independence Day announcements. He said the central government is now going to create a special online platform for women self-help groups. He added that through this medium, our sisters will be able to sell their products in the country and the world. They will be able to deliver apple, orange, kinnow, mushroom, tomato, many such products to every nook and corner of the country.
On the eve of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister urged the farmers and gardeners of Himachal to make farming in Himachal organic within the next 25 years. He said that slowly we have to free our soil from chemicals.