ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਨਾਰਦਰਨ ਕੋਲਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਨਸੀਐਲ), ਨੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 2.25 ਕਰੋੜ ਰੁੱਪਏ ਦੀਆਂ ਸੀਐਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
05 SEP 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐਲ) ਦੀ ਇਕ ਇਕਾਈ ਨਾਰਦਰਨ ਕੋਲਫੀਲਡਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਨਸੀਐਲ) ਨੇ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ 2.25 ਕਰੋੜ ਰੁੱਪਏ ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਸੀਐਸਆਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ, ਢਾਂਚੇ, ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐਮ) ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਤੀ ਪਾਠਕ ਨੇ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ੀ -ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਐਨਸੀਐਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਐਨਸੀਐਲ-ਸੀਐਸਆਰ ਦੇ ਅਧੀਨ 1.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸੈਮੂਰ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੜਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਐਨਸੀਐਲ ਦੇ ਏਕੇਏਐਮ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵੱਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਲੀ, ਸੇਮੂਰ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਥਾਨਕ ਔਰਤਾਂ/ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐਨਸੀਐਲ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ 27 ਔਰਤਾਂ/ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਦੂਰ -ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ ਦੇ ਅੱਠ ਸੈੱਟ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਚਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਓ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਮੇਤ ਚਾਰ ਵਾਟਰ ਕੂਲਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਤਾਂ ਜੋ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਦਸ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 43 ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਫਲੋਰ ਮੈਟ, ਪਲੇ ਸਕੂਲ ਸਲਾਈਡਾਂ, ਭਾਂਡੇ ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਗਏ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾ ਕੇ ਨੋਧੀਆ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਵਾਹਨ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ -ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਾਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਭੌਦਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐਨਸੀਐਲ-ਸੀਐਸਆਰ ਅਧੀਨ ਬਣੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਐਨਸੀਐਲ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਆਦਿ, ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 30 ਔਰਤਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਮਾਰੋਹ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਨ।
ਐਨਸੀਐਲ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਅਧਾਰਤ ਮਿਨੀਰਤਨਾ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਅਤੇ 10 ਉੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀ ਓਪਨਕਾਸਟ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 115 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਲੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Coal
Northern Coalfields Ltd (NCL), Ministry of Coal Inaugurates Rs. 2.25 Crore CSR initiatives in Singrauli District As part of Azadi ka Amrit Mahotsav Celebrations Benefitting Thousands of Villagers
05 SEP 2021 1:40PM by PIB Delhi
Northern Coalfields Limited (NCL), an arm of Coal India Limited (CIL) under the Ministry of Coal has launched various CSR schemes and projects focused on village infrastructure, education, skill development, women empowerment, employment generation, sanitation and provision of clean drinking water amounting to Rs. 2.25 Crore to benefit the villagers of Singrauli. These pro-people programmes have been launched as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav(AKAM) celebrations.
Inaugurating the programme Member of Parliament Smt. Riti Pathak lauded the efforts of NCL towards infrastructure development, livelihood generation and overall community development in Singrauli District. A new road constructed under NCL-CSR at a cost of ₹ 1.6 crores in Semuar Panchayat benefiting about ten thousand villagers living in Pali, Semur and nearby places has also been inaugurated as part of AKAM celebrations of NCL.
To further empower local women/girls and make them self-reliant, sewing machines and skill certificates were distributed to 27 women/ girls, trained in the centres under the ongoing skill development programme of NCL.
As part of ensuring modern education amenities in remote villages, eight sets of Smart TV and computers were distributed to nearby Govt. schools. Advanced laboratory equipment were also distributed to four government schools, helping more than 500 students to get practical knowledge in Science.Besides this, four water coolers with RO machines were handed over to the authorities to ensure safe drinking water for more than 1000 school children of the surrounding areas.
During the programme, floor mats, play school slides, utensils were also handed over for the children of 43 Anganvadis located in ten panchayats of Singrauli district.
Giving further fillip to Swachh Bharat Abhiyan, a garbage collection vehicle was also flagged off and handed over to the representative of the Naudhiya Panchayat. This vehicle will ensure door to door collection of waste to pave the way for a hygienic living environment to more than five thousand local people.
Inauguration of boundary wall of a school built under NCL-CSR located in village Bhowdar of Singrauli District and visit to the Khadi and Handloom Center set up by NCL, where around 30 women are getting training were some of the other highlights of the function.
NCL is Singrauli based MiniratnaCompany under the Ministry of Coal and operates with 10 highly mechanized opencast coal mines and accounts for 15 percent of national coal production. The companycontributed over 115 Million Tonnes of coal to the nation during the last financial year.