ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਇੰਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡਸ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ - ਮਾਨਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
04 SEP 2021 5:13PM by PIB Chandigarh
ਇੰਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡਾਂ ਲਈ 8ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ (ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ) - MANAK (ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਜ਼ ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਨੋਲੇਜ), ਜੋ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 581 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕਣ। ਮਾਨਕ (MANAK) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉੱਜਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ ਦਾ ਅੱਠਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਇੰਸਪਾਇਰ (INSPIRE) ਅਵਾਰਡਸ-MANAK (ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਸ ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਨੋਲੇਜ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਡਾ. ਪੀ ਐੱਸ ਗੋਇਲ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਨਆਈਐੱਫ, ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਨਵੀਨਤਾ ਸਾਡੀ ਹੋਂਦ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਅੰਤਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਬਕ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਮਿਤਾ ਗੁਪਤਾ, ਮੁਖੀ - ਇੰਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡਸ - ਮਾਨਕ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨਾਲੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰ ਸੀ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ।
ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵਿਪਿਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੇਟ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ (ਐੱਸਐੱਨਓਸ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ (ਡੀਐੱਨਓਸ), ਅਧਿਆਪਕ, ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਮਾਪੇ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦਾ ਇੰਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡਜ਼ - ਮਾਨਕ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
8ਵੀਂ ਐੱਨਐੱਲਈਪੀਸੀ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ) ਇਨਸਪਾਇਰ ਅਵਾਰਡਜ਼ - MANAK ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ 8 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਕੁੱਲ 3,92,486 ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ -https://nlepc.nif.org.in/community/#/login 'ਤੇ 4 ਤੋਂ 8 ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੌਰਾਨ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰ ਕੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
INSPIRE ਅਵਾਰਡਸ - MANAK ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 10-15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਤੇ 6ਵੀਂ ਤੋਂ 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦਿਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਲੋਚਕ ਚਿੰਤਕ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਫੜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੋਚ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Science & Technology
National Level Exhibition of the INSPIRE Awards – MANAK featuring student innovations from all over India commences
04 SEP 2021 5:13PM by PIB Delhi
The 8th National Level Exhibition and Project Competition (NLEPC) for the INSPIRE Awards – MANAK (Million Minds Augmenting National Aspiration and Knowledge), which commenced today, showcased the innovative ideas from 581 students representing various States and UT’s of the country.
Dr. RenuSwarup, Secretary, Department of Science and Technology (DST), Government of India, congratulated all participants and said that the country has created a robust ecosystem to nurture creativity of young innovators. “There is a huge opportunity for the young innovators to demonstrate their inherent potential. The whole purpose of the program is to ignite a million young minds, making them part of the larger innovation-driven science and technology development within the country. MANAK connects students with bright ideas across the country and facilitates communication with the ignited minds. They put their ideas forward, discuss it with teachers and mentors and help solve problems of the common people,” she said.
The eighth edition of NLEPC corresponds to the students selected under INSPIRE Awards – MANAK (Million Minds Augmenting National Aspiration and Knowledge) program during FY 2019-20, and owing to COVID-19, it was deferred last year. More than 1000 students attended the online programme, which will continue for five days starting today.
Dr. P S Goel, Chairperson, NIF, reiterated the significance of innovation in the present century. “Innovation is directly linked to our existence and influences every field of human activity. It is an accomplishment of Atmanirbharta and acts as a key differentiator for economies,” he said. He shared lessons from other countries like Switzerland and Israel, which will further empower the ongoing innovation movement in the country.
Mrs.Namita Gupta, Head - INSPIRE Awards – MANAK, Department of Science and Technology (DST), Government of India, highlighted that adoption of technology to drive the program per se due to the pandemic was the most prominent difference between this year’s NLEPC from previous editions. The mobile app was being used by thousands of students across the country to participate in the District, State, and National Level Exhibition and Project Competition.
Dr.Vipin Kumar, Director, NIF, acknowledged the contribution of all stakeholders viz. the State Nodal Officers (SNO’s), District Nodal Officers (DNO’s), Teachers, School Principals, Parents, Students, mentors, and the teams at DST and NIF for a collective collaboration. He expressed his gratitude towards Prof Ashutosh Sharma, former Secretary, Department of Science and Technology (DST), Government of India for his strong commitment towards making INSPIRE Awards – MANAK a grand success.
The award ceremony of the 8th NLEPC (National Level Exhibition and Project Competition) of the INSPIRE Awards – MANAK will be held in a virtual mode on 8th September 2021 wherein Dr. Jitendra Singh, Minister of State (Independent Charge), Science and Technology & Earth Sciences will give away the awards to the creative children of the country.
The exhibition, which features the best of the innovative ideas from a total of 3,92,486 ideas and innovations received at the beginning of the season, is open to all and can be accessed by visiting the following link - https://nlepc.nif.org.in/community/#/login between 4th to 8th September 2021.
The INSPIRE Awards - MANAK scheme is aligned with the ‘Start-up India’ initiativelaunched by the Hon’ble Prime Minister of India. The scheme aims to motivate students inthe age group of 10-15 years and studying in classes 6 to 10 to become future innovators andcritical thinkers. It believes that once the original ideas and innovations rooted in Science and Technology bystudents get incubated, it will foster a culture of creativity and innovative thinking amongschool children. This will help address the societal needs through science and technology andnurture them to become sensitive and responsible citizens and innovation leaders oftomorrow.