Ministry of Coal
Coal India Ltd.(CIL) Launches New Software For Enhanced Assessment of Coal Resources
04 SEP 2021 5:03PM by PIB Delhi
Coal India Ltd (CIL), under the Ministry of Coal has launched a new software named “Spectral Enhancement” (SPE), which will help in identifying thin coal seams under the earth crust and improve assessment of coal resources using seismic survey during coal exploration process.
The launch of SPE software assumes significance as the present seismic survey techniques for coal resource exploration have limitations in identifying the thin coal seams under the earth, which will now be possible as this new software helps in enhancing resolution of seismic signals leading to delineation of thinnest coal seams.
CIL’s research and development (R&D) arm Central Mine Planning and Design Institute (CMPDI) has developed this first of its kind software in association with Gujrat Energy Research and Management Institute (GERMI) and the company will also file for its copyright protection.
This ‘Made in India’ software will also help to save time and cost of coal exploration and thus boost the mission of Atmanirbhar Bharat in coal production.
CIL CMD Shri Pramod Agrawal launched the software in the presence of the R&D Board of CIL comprising of senior directors and expert members from the reputed organizations and institutions.
CIL accounts for 80 per cent of India’s coal output.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐਲ) ਨੇ ਕੋਲਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
04 SEP 2021 5:03PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐਲ) ਨੇ "ਸਪੈਕਟ੍ਰਲ ਐਨਹਾਂਸਮੈਂਟ" (ਐਸਪੀਈ) ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈਜੋ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖੋਜ ਦੌਰਾਨ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਧਰਤੀ ਦੀ ਛਾਲ ਹੇਠਾਂ ਪਤਲੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਐਸਪੀਈ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਲਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂਚਾਲ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀਆਂ ਧਰਤੀ ਹੇਠਾਂ ਪਤਲੇ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਲਿਮਿਟੇਸ਼ਨਾਂ ਹਨ ਜੋ ਹੁਣ ਕਾਰਗਰ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਪਤਲੇ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੀਆਈਐਲ ਦਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਵਿੰਗ ਸੈਂਟਰਲ ਮਾਈਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀਐਮਪੀਡੀਆਈ) ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਐਨਰਜੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਜੀਈਆਰਐਮਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣਾ ਮਾਮਲਾ ਵੀ ਫਾਈਲ ਵੀ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆਸਾਫਟਵੇਅਰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸੀਆਈਐਲ ਦੇ ਸੀਐਮਡੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਸੀਆਈਐਲ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਮਵਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੀਆਈਐਲ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 80 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।