Ministry of Coal
Coal India Ltd.(CIL) Launches New Software For Enhanced Assessment of Coal Resources
04 SEP 2021 5:03PM by PIB Delhi
Coal India Ltd (CIL), under the Ministry of Coal has launched a new software named “Spectral Enhancement” (SPE), which will help in identifying thin coal seams under the earth crust and improve assessment of coal resources using seismic survey during coal exploration process.
The launch of SPE software assumes significance as the present seismic survey techniques for coal resource exploration have limitations in identifying the thin coal seams under the earth, which will now be possible as this new software helps in enhancing resolution of seismic signals leading to delineation of thinnest coal seams.
CIL’s research and development (R&D) arm Central Mine Planning and Design Institute (CMPDI) has developed this first of its kind software in association with Gujrat Energy Research and Management Institute (GERMI) and the company will also file for its copyright protection.
This ‘Made in India’ software will also help to save time and cost of coal exploration and thus boost the mission of Atmanirbhar Bharat in coal production.
CIL CMD Shri Pramod Agrawal launched the software in the presence of the R&D Board of CIL comprising of senior directors and expert members from the reputed organizations and institutions.
CIL accounts for 80 per cent of India’s coal output.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಹೊಸ ತಂತ್ರಾಂಶ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
04 SEP 2021 5:03PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ʻಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼ (ಸಿಐಎಲ್) ಸಂಸ್ಥೆಯು "ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಲ್ ಎನ್‌ಹ್ಯಾನ್ಸ್‌ಮೆಂಟ್‌" (ಎಸ್‌ಪಿಇ) ಎಂಬ ಹೊಸ ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಶೋಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಹೊರ ತೊಗಟೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆಳುವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಪದರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಭೂಕಂಪನದ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಭೂಕಂಪ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ತಂತ್ರಗಳು ಭೂಮಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ತೆಳುವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪದರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹೀಗಾಗಿ ʻಎಸ್‌ಪಿಇʼ ತಂತ್ರಾಂಶದ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಮಹತ್ವ ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ತಂತ್ರಾಂಶವು ಭೂಕಂಪನ ಸಂಕೇತಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ತೆಳುವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಪದರಗಳ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ʻಸಿಐಎಲ್ʼನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ & ಡಿ) ಅಂಗವಾದ ʻಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆʼಯು(ಸಿಎಂಪಿಡಿಐ) ʻಗುಜರಾತ್‌ ಎನರ್ಜಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ಇನ್ಸ್‌ಟಿಟ್ಯೂಟ್ʼ(ಜರ್ಮಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಈ ರೀತಿಯ ವಿನೂತನ ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದು, ತನ್ನ ಕೃತಿಸ್ವಾಮ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕಂಪನಿಯು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ.
ಈ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ತಂತ್ರಾಂಶವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಶೋಧದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ʻಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ʼ ಧ್ಯೇಯದ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ʻಸಿಐಎಲ್ʼ ಸಿಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್‌ ಅಗರವಾಲ್ ಅವರು ʻಸಿಐಎಲ್‌ʼನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿʼಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಹಿರಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತಜ್ಞ ಸದಸ್ಯರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಾಂಶ ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಲ್ ಶೇಕಡಾ 80ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಹೊಂದಿದೆ.