ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬੁੱਧੀਮਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕੇ
03 SEP 2021 3:20PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾ (ਐਨਆਈਏ), ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੇਕਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਈਟ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਲਿਖਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ਮਨੀ ਵਟੀ, ਜਿਸਨੂੰ ਗੁਡੂਚੀ ਜਾਂ ਗਿਲੋਏ ਘਨ ਵਟੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ ਘਨ ਵਟੀ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੈਰਿਆਟ੍ਰਿਕ (60 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ) ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵੱਜੋਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬੁੱਧੀਮਾਨੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਆਈਏ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਟਾਫ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ। ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੇਕਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ (ਸੀਸੀਆਰਏਐਸ) ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੇਕਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਈਟ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਾਲ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਏਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਾਈ-ਬ੍ਰੇਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ 30 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 5 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

AYUSH
Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal launches a campaign for distribution of prophylactic medicines at National Institute of Ayurveda, Jaipur
Minister urged the entire Ayurveda fraternity to join hands and work together so India could lead the world through its ancient wisdom of Ayurveda and Yoga
03 SEP 2021 3:20PM by PIB Delhi
Minister of Ayush and Port, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal launched a campaign of distributing Ayush prophylactic medicines and written guidelines on diet and lifestyle at National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur as part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. The campaign will see the distribution of Sanshamani Vati, which is also known as Guduchi or Giloy Ghan Vati, and Ashwagandha Ghan Vati to 75 lakh people across the country, with special focus on geriatric (people of 60 years and above age) population and the front-line workers in the next one year.
Addressing the gathering, Shri Sonowal emphasized on the importance of spreading the message of Ayurveda across the country so that everyone can adopt it as a part if their lifestyle and achieve the aim of a healthy nation.
The Union Minister also urged the entire Ayurveda fraternity to join hands and work together so India could lead the world through its ancient wisdom of Ayurveda and Yoga.
The Union Minister also visited the NIA hospital where he interacted with students and the hospital staff. He was particularly impressed by the hygiene and cleanliness at the hospital. The kit of Ayurveda prophylactic medicines and the guidelines have been prepared by the Central Council for Research in Ayurvedic Medicines (CCRAS).
The drive to distribute prophylactic medicines and diet and lifestyle guidelines is a part of the ongoing 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' campaign launched by the Government of India to commemorate 75 years of India's freedom. The year-long campaign will continue till August 2022 when India celebrates 75th anniversary of Independence.
The Ministry of Ayush has been allotted one week from 30th August to 5th September, 2021 for promotion of several activities including the launch of Y-Break mobile application, distribution of medicinal plants for farmers and public and various webinars.