ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗੀ — ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੇ 61ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
01 SEP 2021 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੇ 61ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗੀ" I ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾਕਟਰ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ , ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਤ ਅਦਾਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਨੂੰ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲੋਗੋ ਦੇ 3 ਹੰਸਾਂ ਅਤੇ ਮੋਟੋ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਕਿਹਾ ਜਦੋਂ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਲਿਪਿਯਾਂਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ "ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸਦੀਵੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ" ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਿਆ , ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਖੋਜ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਸ਼ਠਾ (ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਚ ਟੀ ਐੱਚ ਏ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ 42 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਭੂਤਕਾਲ , ਨਰਿੱਖਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ । ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਕਹਾਣੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਆਨੰਦ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਸਕੂਲ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਸਵੱਸਥ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਆਈ / ਸੀ) , ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵਰਣਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੁਨਿਟ — ਰੀਜਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ , ਅਜਮੇਰ , ਭੋਪਾਲ , ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ , ਸਿ਼ਲੌਂਗ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੀ ਈ ਆਈ ਟੀ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਸ ਸੀ ਆਈ ਵੀ ਈ , ਭੋਪਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੌਂਸਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ , ਬਰਾਬਰਤਾ , ਸਮੁੱਚਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਖੋਜ , ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿਕਾਸ , ਸਿਲੇਬਸ , ਟੈਕਸਚੁਅਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਟੂ ਫੇਸ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਚੀਵਮੈਂਟ ਸਰਵੇਅ (ਐੱਨ ਏ ਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈ—ਕੰਟੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਰਨਿੰਗ ਆਊਟਕਮਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਿੱਚ ਈ ਸੀ ਸੀ ਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਯੂ—ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ , ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਟੀ ਆਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਮੰਤਰਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਐੱਨ ਸੀ ਈ ਆਰ ਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਸੁਸ਼ਾਲੋਜੀ ਦੀ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਤਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ — ਇੰਗਲਿਸ਼ , ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਉਰਦੂ" ਸਟੇਜ ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Education
New Education Policy-2020 will turn India into a global knowledge superpower - Union Education Minister
Shri Dharmendra Pradhan virtually addresses the 61st Foundation Day of NCERT
01 SEP 2021 5:07PM by PIB Delhi
New Education Policy-2020 will turn India into a global knowledge superpower said Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan at 61st Foundation Day of NCERT via video conferencing. Shri Subhash Sarkar, Minister of State of Education, Dr. Raj Kumar Ranjan Singh, Minister for State for Education and senior officials of the Ministry and NCERT were present on the occasion.
Addressing the participants Shri Pradhancongratulated NCERT on this occasion and appreciated NCERT’s efforts in improving the quality of education. Recognizing NCERT’s milestones in its journey from bringing out the National Curriculum Frameworks for school education to the Alternative Academic Calendar to facilitate learning during the pandemic, he said that NCERT should gear up for bringing in massive transformation in education as envisaged in the NEP 2020.
Shri Subhash Sarkar extended his greetings on the occasion. He highlighted the significance of the logo of the three swans and the motto that, when translated, means ‘life eternal through learning’. He appreciated the magnificent memorable service of NCERT as the resource centre of research, development and training, mentioning that 42 lakh teachers had been trained under the NISHTHA initiative. He stressed the role of integration of vocational and academic education for achieving the roles of Atmanirbhar Bharat and Skill India. He recalled that the Prime Minister had said that the NEP will contribute to a new India. The role of NCERT is indispensible in this regard.
Dr. Rajkumar Ranjan Singh said that the foundation day was an occasion to rejoice in the past, introspect, and plan for the future. Through amusing fables, he appreciated the regular review of materials and flexibility to adopt/ adapt in NCERT that contribute to the joy of learning. Recalling the episodes of collectively cleaning the school campus from his schooldays, he hoped that the sense of belongingness among learners to schools will be imparted through the new curriculum. This will also strengthen the concept of Swasth Bharat programme.
Prof. Shridhar Shrivastava, Director (I/C), NCERT presented a brief overview of the last six decades of achievements of the Council, which includes the Constituent Units—Regional Institutes of Education at Ajmer, Bhopal, Bhubaneswar, Shillong and Mysuru, along with CIET, New Delhi and PSSCIVE Bhopal. As an apex national organisation, the Council is committed towards promoting excellence, equity, inclusiveness and quality, in school education. NCERT has been working on the areas of research, development of curriculum, syllabi, textual and training materials in both face-to-face and online modes. Recent significant initiatives include assessment of students through National Achievement Survey (NAS). Development of Learning Outcomes, preparing e-contents in all subject areas for all stages of school education. Another milestone of achievement included the development of ECCE Curriculum and Guidelines.
The programme was attended online by all the faculty members, staff and other invitees of all the constituents of NCERT through Official Youtube channel. The entire programme was conducted with Covid appropriate protocol in place.
The publication of NCERT titled ‘Dictionary of Sociology’ in three languages: English, Hindi and Urdu, explaining the terms in Sociology was formally released by the dignitaries on the dais.