ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐਚਡੀ) ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਆਰਡੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਐਮਓਯੂ 'ਏ-ਹੈਲਪ' ਰਾਹੀਂ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਵਜੋਂ ਐਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਡੀਏਐਚਡੀ ਅਤੇ ਐਨਆਰਐਲਐਮ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਡੀਏਐਚਡੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਧਾਏਗਾ
01 SEP 2021 5:22PM by PIB Chandigarh
ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸਕੱਤਰ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐਨ. ਐਨ ਸਿਨਹਾ, ਸਕੱਤਰ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐਚਡੀ), ਐਮਓਐਫਏਐਚਡੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਆਰਐਲਐਮ), ਐਮਓਆਰਡੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐਸਐਚਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਡੀਏਐਚਡੀ ਅਤੇ ਐਮਓਆਰਡੀ ਵਿਚਾਲੇ ਅੱਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਡਾ. ਐਲ ਮੁਰੂਗਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਐਚਆਈਡੀਐਫ (ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ), ਡੀਆਈਡੀਐਫ (ਡੇਅਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ), ਐਨਏਡੀਸੀਪੀ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਰੋਗ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਐਫਐਮਡੀ (ਪੈਰ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ) ਅਤੇ ਬਰੂਸੇਲੋਸਿਸ ਆਦਿ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021-22 ਤੋਂ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਕੇ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਸ਼ੂਧਨ ਖੇਤਰ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਉਸੇ ਹੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਔਰਤਾਂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਡੀਏਐਚਡੀ ਅਤੇ ਡੀਓਆਰਡੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ "ਏ-ਹੈਲਪ" (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਏਜੰਟ) ਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਵਰਤਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪਸ਼ੂਧਨ (ਪਸ਼ੂਸਾਖੀਆਂ) ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ -ਐਨਆਰਐਲਐਮ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਏ-ਹੈਲਪ ਵਰਕਰ ਵਜੋਂ ਹੋਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐਨਆਰਐਲਐਮ), ਦੋਹਾਂ ਬੈਕਵਰਡ ਅਤੇ ਫਾਰਵਰਡ ਲਿੰਕੇਜਜ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੈਕਵਰਡ ਲਿੰਕੇਜਜ਼ ਤਹਿਤ, ਸਹਾਇਤਾ ਪਸ਼ੂਸਾਖੀਆਂ ਦੇ ਕਾਡਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਸ਼ੂਸਾਖੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹਕਤਾ ਇਹਨਾਂ ਕਮਿਯੂਨਿਟੀ ਕਾਡਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡੀਏਐਚਡੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਡਰਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੀਏਐਚਡੀ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ' ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਦੁਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ (ਐਮਓਯੂ )'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਆਖੀ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal husbandry & Dairying (DAHD) & Department of Rural Development (DoRD) sign an MoU
MoU ensures the use of SHGs members as livestock resource persons & primary service providers through 'A-HELP'
Convergence of DAHD & NRLM will help increase outreach of DAHD schemes and enhance sustainability
01 SEP 2021 5:22PM by PIB Delhi
As part of Azadi Ka Amrit Mahostav, Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Department of Animal husbandry and Dairying and Shri N.N. Sinha, Secretary, Department of Rural Development signed an MoU between DAHD and MoRD for Leveraging SHG platform for rural economic growth through convergence of Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), MoFAHD and National Rural Livelihoods Mission (NRLM), MoRD today at Krishi Bhawan in the presence of Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Shri Giriraj Singh, Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj.
Dr. L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State for for Rural Development and Sadhvi Niranjan Jyoti, Minister of State for Rural Development also present.
• Department of Animal Husbandry and Dairying is giving more employment and entrepreneurship opportunities to the farming community through different interventions and flagship programs like AHIDF (Animal Husbandry Infrastructure Development Fund), DIDF (Dairy Infrastructure Development Fund), NADCP (National Animal Disease Control Program) for FMD (Foot and Mouth Disease) and Brucellosis etc.
• Recently, the Government has approved implementation of a Special Livestock Sector Package consisting of several activities by revising and realigning various components of following existing schemes in order to have focused development of animal husbandry and dairying across the country for next 5 years starting from 2021-22.
• Department of Rural development is also working in the similar platform for rural upliftment through various programmes where more women are involved in livelihood activities, especially in the livestock sector. been working
• Therefore, Dovetailing and synergizing efforts of the DAHD and the DoRD in the context of common objective of helping the farmers and double their income through the livestock sector is the need of hour.
As per the MoU, it has also decided to use the services of the members of the SHGs as livestock resource persons and primary service provider through a new accredited model named as “A-HELP” (Accredited Agent for Health and Extension of Livestock Production). This model will be implemented across the country by using the existing cadre developed under DAY-NRLM for livestock (Pashusakhis) by providing further training and accreditation as A-HELP worker.
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) has been supporting farm livelihood sector both through backward and forward linkages. Under backward linkages, the support is being provided through cadre of pashusakhis who are being trained through structured modules as part of training and capacity building architecture and are providing services by handholding the Mahila Kisans through Pashu Pathsalas and services at the doorstep of farmers. The mission has more than 40,000 Pashusakhis in their fold. This convergence will help in increasing the outreach of DAHD schemes through these community cadres and also help in additional earning for the cadres thus supporting in enhancing their sustainability.
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala highlighted that the Dovetailing and synergizing efforts of the DAHD and the DRD especially in the context of common objective of helping the farmers and double their income through the livestock sector is the need of hour.
Shri Giriraj Singh, Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj congratulated both Departments for signing of this Memorandum of Understanding (MoU) and wish for an effective joint synergistic work of both the Departments towards the common goal of enhancing rural prosperity and the most efficacious use of existing resources.