ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ੍ਰੀਲ ਭਕਤੀਵੇਦਾਂਤ ਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਸ੍ਰੀਲ ਭਕਤੀਵੇਦਾਂਤ ਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤ ਭਗਤ ਵੀ ਸਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਾਡੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਿਲੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਔਖਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਭਗਤੀ–ਕਾਲ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿੱਥੇ ਹੁੰਦਾ, ਕਿਸ ਰੂਪ ’ਚ ਹੁੰਦਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸ੍ਰੀਲ ਭਕਤੀਵੇਦਾਂਤ ਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਭਕਤੀ ਵੇਦਾਂਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
01 SEP 2021 6:52PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ੍ਰੀਲ ਭਕਤੀਵੇਦਾਂਤ ਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਰਸੋਂ ਜਨਮ–ਅਸ਼ਟਮੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਸੁਖਾਵੇਂ ਸੰਯੋਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸਾਧਨਾ ਦੀ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸੰਤੋਖ ਨਾਲੋ–ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਵੇ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੌਕਾ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਸਵਾਮੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪੈਰੋਕਾਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ–ਕਰੋੜਾਂ ਭਗਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਸਵਾਮੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜੀ ਦੇ ਅਲੌਕਿਕ ਭਗਤ ਹੈ ਹੀ ਸਨ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਭਗਤ ਵੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਸਕੌਟਿਸ਼ ਕਾਲਜ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਡਿਪਲੋਮਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਵੀ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਾਡਾ ਗਿਆਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਜਿਹਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ‘ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪਣਾਪਣ ਅਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਉਦੋਂ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਉਤਪਾਦਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਹੀ ਆਪਣਾਪਣ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸਕੌਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਗਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦਾ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਵਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੇ ਭਗਤੀ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਸਮਾਜਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨੀ ਔਖੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿੱਥੇ ਅਤੇ ਕਿਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ। ਭਗਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਜੀਵ ਨੂੰ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭਗਤੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਅਤੇ 'ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਜੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਿਹੇ ਮਨੀਸ਼ੀ ਅੱਗੇ ਆਏ ਜੋ ਵੇਦ-ਵੇਦਾਂਤ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਲੈ ਗਏ, ਤਾਂ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਇਹ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ, ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਗਤੀਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਵੇਦਾਂਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਇਸਕੌਨ ਮੰਦਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੁਰੂਕੁਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਜਿੰਦਾ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਅਰਥ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਤਸ਼ਾਹ, ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਹਾਦਸੇ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੌਰਾਨ ਇਸਕੌਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸਕੌਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਇਸਕੌਨ (ISCKON) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਕ੍ਰਨਵੰਤੋ ਵਿਸ਼ਵਮਾਰਯਮ’ (ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕੁਲੀਨ ਬਣਾਉਣ) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਤਾਂਹ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ।’
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆ ਕਿਹਾ,”ਭਾਰਤ ਮਹਾ-ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ਸਿਖਾਇਆ। ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦਲੇਰੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਇਸਕੌਨ, ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ (ਭਾਰਤੀਯਾ) ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।’’
“ਇਹ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਕੋਈ ਰੂਸ, ਅਰਜਨਟੀਨਾ, ਘਾਨਾ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੂਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਧੋਤੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਿਆਂ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਮੰਤਰਾਂ ਦਾ ਜਾਪ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਰਾਣ ਪੜ੍ਹਦਿਆਂ, ਮ੍ਰਿਦੰਗ ਤੇ ਖੋਲ ਜਿਹੇ ਵਾਦ ਵਜਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਦੂਤ ਵਜੋਂ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 8 ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 330 ਕੇਂਦਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।”
ਸਮਾਜ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਇਸਕੌਨ ਦੀ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਨੂੰ ਦੁਆਰਕਾ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਰਸੋਈ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ 4 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖਾਣਾ ਪਕਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸਕੌਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ 72 ਰਸੋਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸਕੌਨ ਦਾ ‘ਫੂਡ ਫਾਰ ਲਾਈਫ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।’’
“ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਯੋਗ, ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ, ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨ, ਪੁਰੀ, ਮਾਇਆਪੁਰ ਵਰਗੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਮੇਰੇ ਲਈ – ਉਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸਨ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਹੀ ਰਵਾਇਤੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਪਣਾਈਆਂ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ’ਚ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਭਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Culture
PM releases a special commemorative coin on the occasion of 125th Birth Anniversary of Srila Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji
Srila Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji was also a great devotee of Bharat: PM
It is our resolve that the world should benefit from our knowledge of Yoga and Ayurveda: PM
Difficult to imagine the status and form of India without the social revolution of the Bhakti period: PM
Srila Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji connected Bhakti Vedanta with the consciousness of the world
01 SEP 2021 6:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released a special commemorative coin on the occasion of the 125th Birth Anniversary of Srila Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji today via video conference. Union Minister For Culture, Tourism and Development of North Eastern Region (DoNER), Shri G Kishan Reddy, among others, was present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister mentioned the happy coincidence of Janmashtami day before and the 125th birth anniversary of Srila Prabhupada ji. ‘It is like achieving happiness and contentment of sadhana together. He also noted that the occasion is taking place amidst the celebration of Azadi ka Amrit mahotsav. This is how millions of followers of Srila Prabhupada Swami and millions of Krishna devotees all over the world are experiencing today’, the Prime Minister said.
The Prime Minister noted the supernatural devotion of Prabhupada Swami for Lord Krishna and said that he was also a great devotee of Bharat. He fought in the freedom struggle of the country. He had refused to take his diploma from Scottish College in support of the non-cooperation movement, the Prime Minister said.
The Prime Minister said our knowledge of yoga spread all over the world and sustainable lifestyle of India, science like Ayurveda are spread all over the world. It is our resolve that the whole world should benefit from it, Shri Modi said. The Prime Minister said whenever we go to any other country, and when people meet there saying 'Hare Krishna', we feel a sense of belonging and pride. The Prime Minister said that the same feeling will be there when Make in India products get the same affinity. We can learn a lot from ISKCON in this regard
The Prime Minister said that in the times of slavery, Bhakti kept the spirit of India alive. He said today scholars assess that if there was no social revolution of the Bhakti period, it would have been difficult to imagine the status and form of India. Bhakti connected the creature with God by removing the dicrimination of faith, social hierarchies and privileges. Even in those difficult times, saints like Chaitanya Mahaprabhu, who tied the society with the spirit of devotion and gave the mantra of 'Faith to Confidence'.
The Prime Minister said at one time, if a sage like Swami Vivekananda came who took Vedanta to the west, then Srila Prabhupada and ISKCON took up this great task when the time of taking Bhakti Yoga to the world came. He connected Bhakti Vedanta with the consciousness of the world, said the Prime Minister.
The Prime Minister said today there are hundreds of ISKCON temples in different countries of the world and many Gurukuls are keeping Indian culture alive. ISKCON has disseminated to the world that for India, faith means zeal, enthusiasm, and gaiety and faith in humanity.Shri Modi highlighted the service work of ISKCON during earthquake in Kutch, Uttarakhand tragedy, cyclones in Odisha and Bengal. The Prime Minister also praised the efforts of ISKCON during the pandemic.
https://twitter.com/PMOIndia/status/1433028095406080006
The event was jointly organised by Ministry of Culture and ISCKON. “One of the cultural ambassadors of India, who paved the way for social and cultural upliftment of humankind with the aim of Kranvanto Vishwamaryam (to make the world noble)” said G. K Reddy on the occasion of the event.
The Union Minister of Culture, Sri G Kishan Reddy ji, delivered the welcome remarks virtually at the event and said “ India has also been the land of Maha-purushas who gave their lives in service of others and taught countless people the righteous path of life.The life of Srila Prabhupada Ji is in itself a story of dedication and courage and today, ISKCON, the movement founded by Swami Ji is globally known for its dedication to and propagation of Bhagavan Sri Krishna’s teachings and the Indian (Bharatiya) culture, knowledge and tradition”.
“It is due to the efforts of Srila Prabhupada Ji and his followers, today one can see thousands native people of countries like Russia, Argentina, Ghana walking in Sarees and Dhoti, chanting Sanskrit mantras, reading Srimad Bhagavad Gita and other Purnanas, play instruments like Mridanga & Khol, this is indeed a cultural revolution brought about by Srila Prabhupada Ji as the cultural ambassador of our heritage” he added. Shri Krishna Reddy further said “A deep desire to revive the spiritual culture of India, Srila Prabhupada ji during his lifetime established 8 centres in India which today has grown to 330 centres”.
Appreciating the social contributions for the society the Union Minister said “Today ISKCON’s food distribution is famous around the world. During the Covid pandemic, I had the opportunity to visit the mega kitchen in Dwarka, Delhi where I had seen how meals for 4 lakh people was being cooked and systematically distributed every day. I am happy to learn that during the pandemic ISKCON and its affiliated units in partnership with the government have served more than 25 crore plates of meals across India through their 72 kitchens. I am also happy to learn that ISKCON’s Food for Life program is the world’s largest vegetarian food relief program”.
“Through the efforts of Srila Prabhupada Ji we know that there is a tremendous interest in many countries to learn about Yoga, Indian lifestyle, music and culture. Due to this, every year thousands of international tourists and devotees visit the holy places like Vrindavan, Puri, Mayapur and thereby contribute to the development of the region. But to me – his greatest achievement was that he was an exemplary ambassador of India’s ancient civilization. This is because he carried the same traditional values you, his followers, are now promoting from - education, culture and welfare – inside and outside the shores of India”, added the Union Minister.