ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ
30 AUG 2021 2:11PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ) ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਬਿਜਲੀਘਰਾਂ (ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ) ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 23% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਕੋਇਲਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇ ਉਪਯੋਗ ਤਹਿਤ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇ਼ਸਨਾਂ ’ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭੰਡਾਰਣ (ਸਟਾਕ) ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
• ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਧਰੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਰੈਕ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ।
• ਕੋਲੇ ਦੇ 2.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਠੇਕਿਆਂ ਤੋਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ।
• 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਦਾਰਲੀਪੱਲੀ ਇਕਾਈ (ਯੂਨਿਟ) #2 ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਨਿਟ ਦਾ 01-09-2021 ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਲਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ (ਪਿਟ-ਹੈੱਡ) ਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ (ਦੁਲੰਗਾ) ਦੀਆਂ ਕੈਪਟਿਵ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੈਪਟਿਵ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੈਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨਰੇਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਗੈਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰੇ।

Ministry of Power
Action taken by NTPC for meeting power demand in the country
30 AUG 2021 2:11PM by PIB Delhi
The country is witnessing a sharp increase in power demandand NTPC is making all efforts for meeting demand as per the grid requirement. NTPC has geared up to meet the increasing demand and the generation from NTPC group stations has registered a 23% growth compared to the previous year.
To meet the increase in demand, following actions have been taken:
• Under flexible utilization of coal policy, NTPC is arranging coal at the stations where the stock position is critical.
• Continuously coordinating with Coal India and Railways for augmenting coal supply at critical stations and diverting rakes wherever required.
• Augmenting 2.7 Lakh MT import coal left out from the contracts placed earlier.
• Darlipalli Unit#2 (800 MW) was put in operation and Commercial operation of the Unit is being done w.e.f 01-09-2021. The plant is a pit-head station, and the coal is being fed from captive mine of NTPC (Dulanga).
• Increasing coal production from all captive mines of NTPC.
• The states are also requested to schedule offtake from the gas Stations. In order to plan for making arrangement for gas for generator companies, States are requested to schedule power at least for a week