ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੀ. ਓ. ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਰਸਲ ਆਕਾਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
31 AUG 2021 9:30AM by PIB Chandigarh
ਵੀ. ਓ. ਚਿਦੰਬਰਨਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ 29 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ‘ਐੱਮ ਵੀ ਇੰਸੇ ਅੰਕਾਰਾ’, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 93,719 ਟਨ ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਮੀਨਾ ਸਕਰ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਤੋਂ ਆਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਸਰਸ ਚੈੱਟੀਨਾਡ ਸੀਮੇਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਖਾਲੀ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 14 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ‘ਐੱਮਵੀ ਬੈਸਟੀਅਨ’ ਦੁਆਰਾ 92,935 ਟਨ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।
ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ 26 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਬਰਥ ਨੂੰ, IX ‘ਤੇ ਪਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 50,000 ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਮਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ 3 ਹਾਰਬਰ ਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 29 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖਾਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਏਜੰਟ ਮੈਸਰਸ ਮੈਕਸੰਸ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਡ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਟੀਵਡੋਰਿੰਗ ਏਜੰਟ ਮੈਸਰਸ ਚੈੱਟੀਨਾਡ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ ਸਨ।
ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਵੀਓਸੀ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋਨ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਜਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ 11.33 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਗਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 10.58 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਗਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ 7.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੀਓਸੀ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੰਟੇਨਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਦੌਰਾਨ 2.69 ਲੱਖ ਟੀਈਯੂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 21.07% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
V.O. Chidambaranar Port created a new record by handling a ship with highest parcel size
31 AUG 2021 9:30AM by PIB Delhi
On 29.08.2021, V.O. Chidambaranar Port created a new record for handling a vessel with highest parcel size. The Singapore flagged vessel ‘M V Ince Ankara’, arrived from the Port of Mina Saqr, UAE, with 93,719 Tonnes of Lime Stone, consigned for M/s. Chettinad cements, bettering the previous record for handling the highest parcel size by the vessel ‘MV Bastions', with 92,935 Tonnes of Coal handled at the Port on 14th May, 2021.
The vessel berthed at Berth No.IX, on 26th August, 2021, commenced its discharge using 3 Harbour Mobile cranes capable of discharging more than 50,000 Tonnes per day. The entire consignment was unloaded on 29.08.2021. The Vessel agent was M/s. Macsons Shipping Agencies Pvt Ltd, Tuticorin and the Stevedoring Agent for the vessel was M/s. Chettinad Logistics, Tuticorin.
Cargo handling through VOC Port has shown upward trend during this financial year 2021-22. The Port has handled 11.33 Million Tonnes of cargo, upto July, 2021, as against 10.58 Million Tonnes handled during the corresponding period last year, registering a growth of 7.14%. The Container handling through VOC Port has also seen a remarkable improvement. The Port handled 2.69 Lakh TEUs during this Financial year upto July 2021, registering a growth of 21.07 %, when compared to the corresponding period of last financial year.