Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says National Monetisation Plan and National Master Plan “Gati Shakti’ will lead to holistic and integrated development of infrastructure generating immense employment oppurtunities
31 AUG 2021 4:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Road transport and Highways Shri Nitin Gadkari has saidthat National Monetisation Program will build reliability and confidence in Developers and financing institutions as the identified projects are likely to be better prepared, exposure less likely to the risk given active project monitoring, management, and accountability. Addressing a virtual dialogue on ‘Transforming India’s Mobility’ he saidRoads have the largest share in national monetisation plan at 26 percent with the target of one lakh sixty thousand crore rupees over 4 yrs. The minister said Government is soon going to launch the National Master Plan of Prime Minister -‘Gati Shakti’. This scheme of more than 100 lakh crores rupees for holistic and integrated infrastructure development, will create huge employment opportunities. He said this year government has increased year-on-year infrastructure Capex by 34 % to Rs. 5.54 lakh crores, such increased investment in infrastructure would revive the economy and create employment in near future.
Shri Gadkari said Prime Minister Shri Narendra Modi has set a vision for India to become a 5 trillion dollar economy in the next five years. He said It is our firm belief that increased investment in infrastructure would not only create demand in the economy but also it would make growth - sustainable, equitable, and inclusive. He said It is proven that due to the multiplier effect, one rupee spent on infrastructure ends up as Rs. 2.5 in the economy. He said with this context, the government has provided the utmost importance to the development of world-class infrastructure in the country.
The minister said that a comprehensive strategy has been adopted for the development of roads with 100% FDI being allowed in the road sector. He said NHAI is planning to monetise roads majorly through two modes one is toll operate transfer that is TOT other is INvIT. He said since there have been good outcomes for NHAI from TOT, it will continue to progress the strategy with smaller bundles that meet the requirement of international and domestic players.
Shri Gadkari said agriculture is our real strength and we are intended to diversify in energy and power sector,waste to wealth and waste to energy is very important.He said government has released the report of expertcommittee on road map for ethanol blending in India by 2025 which discusses the gradual roll out of20 percent ethanol blending in petrol by 2025. He said we are committed to delivering vehicles with flex engines that give the users an option to run a vehicle on either 100% petrol or 100% bio-ethanol.
Talking about road fatalities Shri Gadkari said his vision was to achieve 50% reduction in road accident deaths by 2025 and Zero fatal accidents in the country by 2030 by taking various initiatives, policy reforms, and adopting the Safe Systems.He said to curb this complex problem, Ministry is restructuring and strengthening 4E’s of Road safety that is,
• Engineering (Both Road and Vehicle Engineering)
• Enforcement
• Education and
• Emergency Care Services
Regarding the Vehicle Scrappage policy the Minister said there is goodresponse and plan is of making at least one scrapping centre in one district and in some of the districts inbig cities there can be four or five centres.He said it is a win-win situation for all the stakeholders and will immensely benefit the automobile manufacturing industry.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਯੋਜਨਾ ‘ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ’ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਪਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ
31 AUG 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜੋਖਿਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 'ਟ੍ਰਾਂਸਫੌਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆਜ਼ ਮੋਬਿਲਿਟੀ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ 26 % ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ 'ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ' ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਨੂੰ 34 % ਵਧਾ ਕੇ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਧਿਆ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਟਿਕਾ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਹ 2.5 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 100% ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੋ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈਇੱਕ ਟੋਲ ਆਪਰੇਟ ਟਰਾਂਸਫਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਟੀਵੀਆਈ ਇਨਵਿਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਲਈ ਟੀਓਟੀ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਹਨ, ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪਲੇਅਰਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਡੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ, ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਧਨ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ 2025 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਫਲੇਕਸ ਇੰਜਣਾਂ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 100% ਪੈਟਰੋਲ ਜਾਂ 100% ਬਾਇਓ-ਈਥੇਨੌਲ ’ਤੇ ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 2025 ਤੱਕ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 50% ਕਮੀ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ 4ਈ’ਜ਼ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ,
· ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਦੋਵੇਂ ਸੜਕ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ)
· ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
· ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ
· ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਵਾਹਨ ਸਕਰੈਪ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ -ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਕਰੈਪਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਜਾਂ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।