ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਦਿਵਸ
30 AUG 2021 1:42PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਾਂਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ । ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵਿਚਕਾਰਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀਡ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ 6.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦਾ ਘਰ ਹੈ । ਜਿਸ ਕੋਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੱਡੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਰਮਾਂ ਲਈ ਐਨਸਿਲਰੀਜ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਬ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ , ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਚਮੜਾ ਵਸਤਾਂ , ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲਸ , ਆਟੋਮੈਟਿਵ , ਨਗ ਅਤੇ ਜਿਊਲਰੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ 45% ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ 2025 ਤੱਕ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਰਥਚਾਰਾ ਬਣਨਾ ਤੈਅ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਉਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮੇਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਦਖ਼ਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ :—
1. ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸੋਧਣਾ :— ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 01 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੋਧਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨ ਓਵਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਤਰੀਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੇ ਸ੍ਰੇਣੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ ।
2. ਉੱਦਯਮ ਪੰਜੀਕਰਣ :— ਉੱਦਯਮ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਪੰਜੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸੌਖਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ । ਜੋ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਫੀਸ ਤੋਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਨੂੰ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੈਂਚ ਮਾਰਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ । ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਨੇ ਉੱਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਜੀ ਈ ਐੱਮ ਨਾਲ ਏ ਪੀ ਆਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ ।
3. ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਪੋਰਟਲ :— ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਓ ਇਹ ਇੱਕ ਆਈ ਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜੀਵਨ ਸਰਕਲ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਕੇ , ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਹਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
4. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸ ਸੀ — ਐੱਸ ਟੀ ਹਬ (ਐੱਨ ਐੱਸ ਐੱਸ ਐੱਚ) :— ਐੱਸ ਸੀ — ਐੱਸ ਟੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉੱਦਯਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕੌਮੀ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਸ ਟੀ ਹਬ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਆਰਡਰ 2018 ਵਿੱਚ ਮਿਥਿਆ ਗਿਆ 4% ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਐੱਸ ਸੀ / ਐੱਸ ਟੀ ਵਸੋਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਦਖ਼ਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ , ਵਿੱਤੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
5. ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (ਐਸ ਆਰ ਆਈ ਫੰਡ) :— ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕੁਇਟੀ ਵਿੱਤ ਸਹੂਤਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਇਕੁਇਟੀ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਗਤ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਇਹ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
6. ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ :— ਐੱਮ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਲੋੜਾਂ ਦੀ 25% ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਸੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਤੋਂ 4% ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪੋਲਿਸੀ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਤੋਂ 3% ਖਰੀਦਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ ।
7. ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ :— ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ , ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 102 ਈ ਡੀ ਸੀਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਮੌਜੂਦਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ , ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉੱਦਮਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ, ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਉੱਦਮੀ ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਸਾਰਨਾ ਹੈ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National Small Industry Day
30 AUG 2021 1:42PM by PIB Delhi
In India, just like anywhere in the world, MSMEs are an integral part of the value chain, offering diversified products on one hand and delivering intermediate goods for the large-scale industries on the other. It is one of the largest employment generator and backbone of Indian economy.
India is home to more than 6.3 crore MSMEs, which have the ability and capability to access international markets and work as ancillaries to larger international firms. In terms of exports, the sector holds high potential in various sub-sectors such as textiles, leather & leather goods, pharmaceuticals, automotive, gems & Jewellery etc. with overall contribution of 45 percent. The Indian economy has shown an excellent growth performance over the past few years and is likely to emerge as one of the leading economies in the world, poised to become USD 5 trillion economy by 2025. Thus, a major impetus is to be made to reinforce the overall Entrepreneurship Development eco-system and impediments needs to be understood in terms of internationalization of these enterprises.
Ministry of MSME has been tirelessly working towards development of MSMEs and has undertaken interventions to enhance MSME ecosystem in India. Some of the key reforms introduced by Ministry of MSME are:
• Revision of MSME definition: In line with Government of India's top focus on energizing MSMEs in the country, Government of India approved the upward revision of MSME definition on 1st June 2020 under the Aatmanirbhar Bharat Package. The Government revised the MSME classification by inserting composite criteria of both investment and annual turnover.
• Udyam Registration: Udyam is an online and simplified procedure of filing of registration which enables MSMEs to obtain registration without any documentation and fees. It is a globally benchmarked process and a revolutionary step towards Ease of Doing Business. Ministry of MSME has also commenced API integration of Udyam Registration portal with GeM so that MSEs can participate in Government procurement easily.
• Champions Portal: CHAMPIONS is an online platform to help and handhold the MSMEs specially in this difficult time. It is an ICT based technology system aimed at making the smaller units big by solving their grievances, encouraging, supporting, helping and handholding throughout the business lifecycle. The platform facilitates a single window solution for all needs of MSMEs.
• National SC-ST Hub (NSSH): National SC-ST Hub has been launched to promote entrepreneurship culture in the SC-ST community and fulfill the 4% procurement target mentioned in the Public Procurement Policy order, 2018.To boost entrepreneurship among SC/ST population and for maximum on-ground penetration, several interventions have been undertaken to cater to the challenge of market linkages, finance facilitations, capacity building etc.
• Self-Reliant India (SRI) Fund: The scheme is expected to facilitate equity financing of Rs.50,000 crore in the MSME Sector. The infusion of equity will provide an opportunity to get MSMEs listed in stock exchanges. Further, it will also facilitate MSMEs to scale-up their business & growth and will help creating more jobs in the MSME sector.
• Procurement Policy: For providing marketing support to MSEs, all Central Ministries/Government Departments and CPSEs are required to procure 25% of their annual requirements of goods and services from MSEs including 4% from MSEs owned by SC/ST and 3% from MSEs owned by women entrepreneurs under the Public Procurement Policy.
• Establishment of Enterprise Development Centers (EDCs): With a view to provide Information related to MSMEs at one place, Enterprise Development Centres (EDCs)have been conceptualized. Till date Ministry of MSME has set up 102 EDCs across India. The aim of these centers is to build a network of entrepreneurial leaders by providing professional mentoring and handholding support services to existing as well as aspiring MSMEs with special focus on rural enterprises on continuous basis.
​ ****