సూక్ష్మ, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
జాతీయ చిన్న పరిశ్రమల దినోత్సవం
30 AUG 2021 1:42PM by PIB Hyderabad
ఒకవైపు వైవిధ్యమైన ఉత్పత్తులను అందిస్తూ, మరోవైపు భారీ పరిశ్రమలకు మధ్యంతర వస్తువులను అందిస్తున్న సూక్ష్మ, చిన్న,మధ్యతరహా పరిశ్రమల (ఎంఎస్ఎంఈ ) రంగం ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాలతో పాటు భారతదేశంలో కూడా వస్తు పంపిణీ వ్యవస్థలో కీలక పాత్ర పోషిస్తూ ఆర్థిక రంగానికి వెన్నుముకగా ఉన్నాయి. దేశంలో అత్యధిక మందికి ఎంఎస్ఎంఈ రంగం ఉపాధి అందిస్తున్నది.
భారతదేశంలో 6.3 కోట్లకు పైగా ఎంఎస్ఎంఈ లు పనిచేస్తున్నాయి. అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో లావాదేవీలను నిర్వహిస్తున్న ఈ పరిశ్రమలు భారీ అంతర్జాతీయ సంస్థలకు అవసరమైన విడి భాగాలను సరఫరా చేస్తున్నాయి. దేశం నుంచి ఎగుమతి అవుతున్న వస్తువుల్లో ఎక్కువ భాగం ఈ రంగంలో ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. జౌళి, తోలు, తోలు వస్తువులు, ఔషధాలు, ఆటోమోటివ్, రత్నాలు , ఆభరణాలు వంటి వివిధ రంగాల ద్వారా ఎగుమతి అవుతున్న వస్తువుల్లో 45 శాతం ఎంఎస్ఎంఈ రంగంలో ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. గత కొద్ది సంవత్సరాలుగా గణనీయమైన ప్రగతిని సాధిస్తున్న భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ భవిషత్తులో మరింత వృద్ధి రేటును నమోదు చేసి 2025 నాటికి అయిదు ట్రిలియన్ల అమెరికా డాలర్ల వ్యవస్థగా అవతరించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. లక్ష్యాల మేరకు ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి సాధించడానికి అంతర్జాతీయ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా పారిశ్రామిక రంగం అభివృద్ధి సాధించవలసి ఉంటుంది.
ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగం ప్రాధాన్యతను గుర్తించిన ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రంగం మరింత అభివృద్ధి సాధించేలా చూడడానికి అనేక చర్యలను అమలు చేస్తోంది. ఎంఎస్ఎంఈ రంగంలో అమలవుతున్న ప్రధాన సంస్కరణలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి.
* ఎంఎస్ఎంఈ నిర్వచనంలో మార్పు: దేశంలో ఎంఎస్ఎంఈ లను బలోపేతం చేయాలని నిర్ణయించిన భారత ప్రభుత్వం 1 జూన్ 2020 న ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద ఎంఎస్ఎంఈ పరిధిని పెంచడానికి ఆమోదం తెలిపింది. పెట్టుబడి మరియు వార్షిక టర్నోవర్ రెండింటిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ ప్రభుత్వం ఎంఎస్ఎంఈ పరిధిని సవరించింది.
* ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్: ఎటువంటి పత్రాలు, ఫీజు లేకుండా ఎంఎస్ఎంఈలు రిజిస్ట్రేషన్ పొందడానికి వీలు కల్పిస్తూ ఉద్యమ్ పేరుతో ఆన్‌లైన్ మరియు సరళీకృత రిజిస్ట్రేషన్ విధానాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ అమలులోకి తెచ్చింది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తించబడిన ఈ ప్రక్రియ సులభతర వ్యాపార నిర్వహణకు సహకరిస్తుంది. యొక్క API ఇంటిగ్రేషన్‌ను కూడా జిఎమ్‌తో ప్రారంభించింది. ప్రభుత్వ సేకరణలో ఎంఎస్‌ఇలు సులభంగా పాల్గొనడానికి ఎంఎస్ఎంఈలకు అవకాశం కల్పించడానికి ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ ను జెమ్ తో ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ అనుసంధానం చేసింది.
* ఛాంపియన్స్ పోర్టల్:, కష్ట సమయంలో ప్రత్యేకంగా ఎంఎస్‌ఎంఇలకు సహాయ సహకారాలను అందించడానికి ఛాంపియన్స్ అనే ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫామ్ ను ప్రభుత్వం అందుబాటులోకి తీసుకుని వచ్చింది. ఐసిటి ఆధారిత టెక్నాలజీ వ్యవస్థ అయిన ఛాంపియన్స్ చిన్న యూనిట్‌ల సమస్యలను పరిష్కరించడం, ప్రోత్సహించడం, సహకారం అందించి వ్యాపార లావాదేవీలను పెంచి సంస్థలు అభివృద్ధి సాధించడానికి తోడ్పడుతుంది. ఎంఎస్‌ఎంఇల అన్ని అవసరాలను సింగిల్ విండో విధానంలో ఇది పరిష్కరిస్తుంది.
* జాతీయ ఎస్టీ-ఎస్సీఈ వేదిక : షెడ్యూలు కులాలు, తెగలకు చెందిన వారు పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించేలా చూడడానికి, పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ పాలసీ ఆర్డర్, 2018 లో పేర్కొన్న 4% సేకరణ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి జాతీయ ఎస్టీ-ఎస్సీ వేదిక ప్రారంభించబడింది. షెడ్యూలు కులాలు, తెగలకు చెందిన వారు ఎక్కువగా నివసిస్తున్న మార్కెట్ లింకేజీ, ఫైనాన్స్ సదుపాయాలు, సామర్ధ్యం పెంపు మొదలైన అంశాలకు దీనిలో ప్రాధాన్యత కల్పిస్తారు.
* స్వయం సమృద్ధ భారతదేశం (SRI) నిధి: ఈ పథకం ఎంఎస్‌ఎంఇ రంగానికి .50,000 కోట్ల రూపాయల ఈక్విటీ ఫైనాన్సింగ్‌ను అందిస్తుంది. వాటాలను జారీ చేసే ఎంఎస్‌ఎంఇలు స్టాక్ ఎక్స్ఛేంజీలలో జాబితాలో చేరడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. ఎంఎస్‌ఎంఇల వ్యాపారాన్ని ఎక్కువ చేసి దాని ద్వారా ఈ రంగంలో మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
* సేకరణ విధానం: ఎంఎస్‌ఎంఇలకు మార్కెటింగ్ సహకారం అందించడానికి అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ప్రభుత్వ విభాగాలు మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు తమ వార్షిక అవసరాలలో 25% వస్తువులు మరియు సేవల కోసం ఎంఎస్‌ఎంఇ ల నుండి 4% షెడ్యూలు కులాలు/తెగలకు చెందిన వారు నెలకొల్పిన ఎంఎస్‌ఎంఇల నుంచి, మహిళల నిర్వహణలో ఉన్న ఎంఎస్‌ఎంఇల నుంచి 3% MSE ల నుంచి సేకరించాల్సి ఉంటుంది.
* ఎంటర్‌ప్రైజ్ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్‌ల ఏర్పాటు : ఎంఎస్‌ఎంఇ లకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని ఒకే చోట అందించే ఉద్దేశ్యంతో ఎంటర్‌ప్రైజ్ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్‌లు పనిచేస్తున్నాయి. ఇప్పటి వరకు ఎంఎస్‌ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖ భారతదేశ వ్యాప్తంగా 102 ఎంటర్‌ప్రైజ్ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్‌ లను ఏర్పాటు చేసింది. నిరంతర ప్రాతిపదికన గ్రామీణ సంస్థలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి ఇప్పటికే పనిచేస్తున్న, ఏర్పాటు కానున్న ఎంఎస్‌ఎంఇ లకు వృత్తిపరమైన సహాయ సహకారాలను ఈ కేంద్రాలు అందిస్తాయి.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National Small Industry Day
30 AUG 2021 1:42PM by PIB Delhi
In India, just like anywhere in the world, MSMEs are an integral part of the value chain, offering diversified products on one hand and delivering intermediate goods for the large-scale industries on the other. It is one of the largest employment generator and backbone of Indian economy.
India is home to more than 6.3 crore MSMEs, which have the ability and capability to access international markets and work as ancillaries to larger international firms. In terms of exports, the sector holds high potential in various sub-sectors such as textiles, leather & leather goods, pharmaceuticals, automotive, gems & Jewellery etc. with overall contribution of 45 percent. The Indian economy has shown an excellent growth performance over the past few years and is likely to emerge as one of the leading economies in the world, poised to become USD 5 trillion economy by 2025. Thus, a major impetus is to be made to reinforce the overall Entrepreneurship Development eco-system and impediments needs to be understood in terms of internationalization of these enterprises.
Ministry of MSME has been tirelessly working towards development of MSMEs and has undertaken interventions to enhance MSME ecosystem in India. Some of the key reforms introduced by Ministry of MSME are:
• Revision of MSME definition: In line with Government of India's top focus on energizing MSMEs in the country, Government of India approved the upward revision of MSME definition on 1st June 2020 under the Aatmanirbhar Bharat Package. The Government revised the MSME classification by inserting composite criteria of both investment and annual turnover.
• Udyam Registration: Udyam is an online and simplified procedure of filing of registration which enables MSMEs to obtain registration without any documentation and fees. It is a globally benchmarked process and a revolutionary step towards Ease of Doing Business. Ministry of MSME has also commenced API integration of Udyam Registration portal with GeM so that MSEs can participate in Government procurement easily.
• Champions Portal: CHAMPIONS is an online platform to help and handhold the MSMEs specially in this difficult time. It is an ICT based technology system aimed at making the smaller units big by solving their grievances, encouraging, supporting, helping and handholding throughout the business lifecycle. The platform facilitates a single window solution for all needs of MSMEs.
• National SC-ST Hub (NSSH): National SC-ST Hub has been launched to promote entrepreneurship culture in the SC-ST community and fulfill the 4% procurement target mentioned in the Public Procurement Policy order, 2018.To boost entrepreneurship among SC/ST population and for maximum on-ground penetration, several interventions have been undertaken to cater to the challenge of market linkages, finance facilitations, capacity building etc.
• Self-Reliant India (SRI) Fund: The scheme is expected to facilitate equity financing of Rs.50,000 crore in the MSME Sector. The infusion of equity will provide an opportunity to get MSMEs listed in stock exchanges. Further, it will also facilitate MSMEs to scale-up their business & growth and will help creating more jobs in the MSME sector.
• Procurement Policy: For providing marketing support to MSEs, all Central Ministries/Government Departments and CPSEs are required to procure 25% of their annual requirements of goods and services from MSEs including 4% from MSEs owned by SC/ST and 3% from MSEs owned by women entrepreneurs under the Public Procurement Policy.
• Establishment of Enterprise Development Centers (EDCs): With a view to provide Information related to MSMEs at one place, Enterprise Development Centres (EDCs)have been conceptualized. Till date Ministry of MSME has set up 102 EDCs across India. The aim of these centers is to build a network of entrepreneurial leaders by providing professional mentoring and handholding support services to existing as well as aspiring MSMEs with special focus on rural enterprises on continuous basis.
​ ****