ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ’ਚ ਭਾਵਿਨਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਜਿਆ; ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ’ਚ ਜਿੱਤਿਆ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਤਮਗ਼ਾ
ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ 2010 ਦੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੇ ਭਾਵਿਨਾ ਪਟੇਲ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਫ਼ੋਟੋ ਕੀਤੀ ਸ਼ੇਅਰ
29 AUG 2021 5:54PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਝਲਕੀ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਸਵੇਰੇ ਭਾਵਿਨਾ ਨੂੰ ਜ਼ੂ ਯਿੰਗ ਵਿਰੁੱਧ ਉਸ ਦੇ ਫ਼ਾਈਨਲ ਮੈਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫ਼ੋਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵੱਲੋਂ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਣ ’ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ।
ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ’ਚ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿੰਗਲ ਕਲਾਸ 4 ਟੇਬਲ ਟੈਲਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਵਿਨਾਬੇਨ ਪਟੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ 2021 ਮੌਕੇ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਕਿਸੇ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਤੋਹਫ਼ੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਇਤਿਹਾਸ ’ਚ ਵਾਪਸ ਗਏ ਤੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਸਾਂਭੇ ਹੋਏ ਛਿਣ ਚੇਤੇ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਵਿਨਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਲ 2010 ਦੀ ਉਹ ਤਸਵੀਰ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਵਿਨਾ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਾਥਣ ਸੋਨਾਲੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟਵਿਟਰ ਅਕਾਊਂਟ ’ਤੇ ਲਿਖਿਆ,‘ਸੋਨਲ ਅਤੇ ਭਾਵਿਨਾ 2010 ਦਿੱਲੀ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਜ਼ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਰਬੋਤਮ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।’
“ਇੱਕ ਖੇਡ ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਿਰਜਣਾ, ਹਰੇਕ ਖੇਡ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਸਾਰੇ ਜੀਵਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੁਖਾਵੇਂ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ! ” ਐਤਵਾਰ ਸਵੇਰੇ, ਜ਼ੂ ਯਿੰਗ ਵਿਰੁੱਧ ਫਾਈਨਲ ਮੈਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਵਿਨਾ ਨੂੰ ਫ਼ੋਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਣ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
34 ਵੀਂ ਸਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾ-ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਖਿਡਾਰਨ ਭਾਵਿਨਾ, ਜੋ ਕਲਾਸ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 12 ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ, ਨੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਯਿੰਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖਤ ਟੱਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਸੋਨੇ ਦੇ ਤਮਗ਼ੇ ਦੇ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਭਾਵਿਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਟੀਮ ਤੋਂ 0-3 ਨਾਲ ਹਾਰ ਗਈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਨੰਬਰ ਇਕ ਯਿੰਗ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਚਾਰ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸੋਨ ਤਮਗੇ ਹਨ। ਭਾਵਿਨਾ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਗਰੁੱਪ ਸਟੇਜ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਚੀਨੀ ਖਿਡਾਰਨ ਤੋਂ ਹਾਰ ਗਈ ਸੀ। ਪਰ, ਪ੍ਰੀ-ਕੁਆਰਟਰ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਵਿਨਾ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਕਮਾਲ ਦੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ’ਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੀ ਭਾਵਿਨਾ ਨੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਜੋਇਸ ਡੀ ਓਲੀਵੇਰਾ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ 16 ਦੇ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਗੇਮ ਵਿੱਚ 3-0 ਨਾਲ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਕੁਆਰਟਰ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ, ਸਰਬੀਆ ਦੀ ਬੋਰਿਸਲਾਵਾ ਪੇਰਿਕ ਭਾਵਿਨਾ ਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸੋਨ ਤਗਮੇ ਨਾਲ 2016 ਰੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜੇਤੂ ਵੀ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰਨ ਭਾਵਿਨਾ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਮੈਚ 3-0 ਨਾਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਭਾਵਿਨਾ ਨੇ 2012 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਅਤੇ 2016 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਜ਼ਾਂਗ ਮਿਆਂਓ ਨੂੰ 3-2 ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ।
ਭਾਵਿਨਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ’ਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ 2.85 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਦੀ ਟੇਬਲ ਖ਼ਰੀਦਣ ਟੀਟੀ ਰੋਬੋਟ ‘ਬਟਰਫ਼ਲਾਈ – ਐਮਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਮ’ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ 2.74 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਓਟੋਬਾੱਕ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Bhavina Patel Creates History at Tokyo Paralympics; Bags India First-ever Medal in Table Tennis
Shri Anurag Thakur shares memorable photo featuring Shri Narendra Modi and Bhavina Patel from 2010
29 AUG 2021 5:54PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Prime Minister called up Bhavina following her final match against Zhou Ying on Sunday morning and congratulated her on winning the silver medal.
Bhavinaben Patel created history by winning India's first silver medal in women's singles class 4 table tennis today at Tokyo Paralympics. Winning a silver medal is nothing short of a surprise and a memorable gift to the nation on the occasion of National Sports Day 2021.
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur went back in history and recollected some cherished moments Prime Minister Shri Narendra Modi had shared with Bhavina. The Union Minister shared a photo from 2010 where Bhavina and her compatriot Sonalben Patel were felicitated by the then-Gujarat Chief Minister, Shri Narendra Modi. “Sonal and Bhavina were heading for the 2010 Delhi Commonwealth Games. CM Narendra Modi met and encouraged them to give their best,” Shri Thakur wrote on his Twitter.
“Building a sports culture, supporting every sport and sportspersons has been a lifelong endeavour, which continues and bears its fruits today. Sportspersons’ Prime Minister!” the tweet further read. Prime Minister called up Bhavina following her final match against Zhou Ying on Sunday morning and congratulated her on winning the silver medal.
The 34-year-old Indian para-Table Tennis player, ranked 12th in the world in the Class 4 category, had a big mountain to climb against Ying in the final. She went down 0-3 to the World No 1, who now has six gold medals from four Paralympic Games. Bhavina had come up short against the Chinese in her opening group stage match as well. Nevertheless, the amount of upsets she caused right from the pre-quarters stage is noteworthy.
Bhavina, playing just her maiden Paralympic Games, won her round of 16 match against Brazil’s Joyce de Oliveira, a higher-ranked opponent, in straight games 3-0. Serbia’s Borislava Peric, Bhavina’s opponent in the QF, was a gold as well as a silver medalist at the 2016 Rio Paralympics. The Indian dominated her en-route a 3-0 victory as well. In semis, Bhavina defeated 2012 Paralympics gold medalist and 2016 Paralympics silver medalist Zhang Miao in a 3-2 thriller.
Bhavina has been given the utmost support as possible by the Government of India in terms of participation in international competitions, financial assistance towards procuring a TT Table, TT Robot ‘Butterfly – Amicus Prime’, worth Rs 2.85 lakh as well as an Ottobock Wheelchair worth Rs 2.74 Lakh.