ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟೋಕಿಯೋ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಭಾವಿನ ಪಟೇಲ್: ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಚೊಚ್ಚಲ ಪದಕ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ‍್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಭಾವಿನ ಸಿಂಗ್ ಅವರ 2010 ರ ಸ್ಮರಣೀಯ ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
29 AUG 2021 5:54PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು
ಭಾನುವಾರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಝೊಯು ಯಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧದ ಪೈನಲ್ ಪಂದ್ಯ ನಂತರ ಭಾವಿನ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಕೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಟೋಕಿಯೋ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕ್ಲಾಸ್ 4 ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮೊಟ್ಟ ಮೊದಲ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಭಾರತದ ಭಾವಿನಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2021 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದಿರುವುದು ಅಚ್ಚರಿಯೇನಲ್ಲ. ಜತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಮರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ‍್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಇತಿಹಾಸದತ್ತ ಹೋಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾವಿನ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು 2010 ರಲ್ಲಿ ಭಾವಿನ ಮತ್ತು ಸೊನಲ್ ಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರನ್ನು ಆಗಿನ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಶ‍್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದ್ದರು. “ ಸೊನಲ್ ಮತ್ತು ಭಾವಿನ ಅವರು 2010 ರ ದೆಹಲಿ ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ತೆರಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ್ದದನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ‍್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ತಮ್ಮ ಟ್ವೀಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಬರೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
“ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಜೀವಮಾನದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದರ ಫಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಎಂದು ಟ್ವೀಟ್ ನಲ್ಲಿ ಬರೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಅವರು, “ಭಾನುವಾರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಝೊಯು ಯಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧದ ಪೈನಲ್ ಪಂದ್ಯ ನಂತರ ಭಾವಿನ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಕೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದರು” ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
34 ವರ್ಷದ ಭಾರತೀಯ ಪ್ಯಾರಾ ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ಆಟಗಾರ್ತಿ ಭಾವಿನ ಕ್ಲಾಸ್ 4 ಕ್ಯಾಟಗೆರಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ 12 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಅವರಿಗೆ ಯಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧದ ಪೈನಲ್ ಪಂದ್ಯದವರೆಗೆ ಏರಿದ್ದು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ. ವಿಶ್ವದ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಟಗಾರ್ತಿ ವಿರುದ್ಧ ಅವರು 0-3 ರ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಪರಾಭವಗೊಂಡರು. ಪ್ಯಾರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆರು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಇವರು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾವಿನ ತನ್ನ ಆರಂಭಿಕ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲೂ ಚೀನಿಯರ ವಿರುದ್ಧ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಪ್ರೀ ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ಹಂತದಿಂದ ಮೇಲೇರಿದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ್ದದ್ದು
ಭಾವಿನ ಅವರಿಗೆ ಇದು ಅವರ ಮೊದಲ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವಾಗಿದೆ. ಇವರು 16 ನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಜಿ಼ಲ್ ನ ಜೋಯ್ಸಿ ಡಿ ಒಲಿವೈರ ವಿರುದ್ಧ 3-0 ಅಂತರದಿಂದ ನೇರ ಸೆಟ್ ಗಳಿಂದ ಗೆದ್ದಿದ್ದರು. ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ಪೈನಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾವಿನ ಸೆರ್ಬಿಯಾದ ಬೊರಿಸ್ಲೆವ ಪೆರಿಕ್ ವಿರುದ್ಧ ಗದ್ದರು. ಸೆರ್ಬಿಯಾ ಆಟಗಾರ್ತಿ 2016 ರ ರಿಯೋ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಚಿನ್ನ ಹಾಗೂ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಆಟಗಾರ್ತಿ ಪ್ರಭುತ್ವ ಸಾಧಿಸಿ 3-0 ಅಂತರದಿಂದ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಿದರು. 2012 ರ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು 2016 ರ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತರನ್ನು ಭಾವಿನ ಪರಾಭವಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿದ್ದ ಝಂಗ್ ಮಿಯೊ ವಿರುದ್ಧ 3-2 ರ ಅಂತರದಿಂದ ರೋಚಕ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾವಿನ ಅವರಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಪರಮೋಚ್ಚ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿತ್ತು. ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ನ ಟೇಬಲ್, ಟಿ.ಟಿ. ರೊಬೊಟ್, ಬಟ್ಟರ್ ಪ್ಲೈ – ಅಮಿಕಸ್ ಪ್ರೈಮ್, ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು 2.85 ಲಕ್ಷ ರೂ, ಒಟ್ಟೆಬೊಕ್ ವೀಲ್ ಚೇರ್ ಖರೀದಿಸಲು 2.74 ಲಕ್ಷ ರೂ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Bhavina Patel Creates History at Tokyo Paralympics; Bags India First-ever Medal in Table Tennis
Shri Anurag Thakur shares memorable photo featuring Shri Narendra Modi and Bhavina Patel from 2010
29 AUG 2021 5:54PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Prime Minister called up Bhavina following her final match against Zhou Ying on Sunday morning and congratulated her on winning the silver medal.
Bhavinaben Patel created history by winning India's first silver medal in women's singles class 4 table tennis today at Tokyo Paralympics. Winning a silver medal is nothing short of a surprise and a memorable gift to the nation on the occasion of National Sports Day 2021.
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur went back in history and recollected some cherished moments Prime Minister Shri Narendra Modi had shared with Bhavina. The Union Minister shared a photo from 2010 where Bhavina and her compatriot Sonalben Patel were felicitated by the then-Gujarat Chief Minister, Shri Narendra Modi. “Sonal and Bhavina were heading for the 2010 Delhi Commonwealth Games. CM Narendra Modi met and encouraged them to give their best,” Shri Thakur wrote on his Twitter.
“Building a sports culture, supporting every sport and sportspersons has been a lifelong endeavour, which continues and bears its fruits today. Sportspersons’ Prime Minister!” the tweet further read. Prime Minister called up Bhavina following her final match against Zhou Ying on Sunday morning and congratulated her on winning the silver medal.
The 34-year-old Indian para-Table Tennis player, ranked 12th in the world in the Class 4 category, had a big mountain to climb against Ying in the final. She went down 0-3 to the World No 1, who now has six gold medals from four Paralympic Games. Bhavina had come up short against the Chinese in her opening group stage match as well. Nevertheless, the amount of upsets she caused right from the pre-quarters stage is noteworthy.
Bhavina, playing just her maiden Paralympic Games, won her round of 16 match against Brazil’s Joyce de Oliveira, a higher-ranked opponent, in straight games 3-0. Serbia’s Borislava Peric, Bhavina’s opponent in the QF, was a gold as well as a silver medalist at the 2016 Rio Paralympics. The Indian dominated her en-route a 3-0 victory as well. In semis, Bhavina defeated 2012 Paralympics gold medalist and 2016 Paralympics silver medalist Zhang Miao in a 3-2 thriller.
Bhavina has been given the utmost support as possible by the Government of India in terms of participation in international competitions, financial assistance towards procuring a TT Table, TT Robot ‘Butterfly – Amicus Prime’, worth Rs 2.85 lakh as well as an Ottobock Wheelchair worth Rs 2.74 Lakh.