ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕਾਦਮੀ ਦਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਭਾਰਤ @75 ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
“ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗਵਾਹ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਇੰਡੀਆ @ 75: ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰਾਹ” ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
24 AUG 2021 5:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਏਐੱਸ/ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿੱਚ “ਇੰਡੀਆ@ 75: ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰਾਹ” ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗਵਾਹ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ‘ਸ਼ਾਸਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਨਾਅਰੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\25-08-2021\image001VDUU.jpg
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਕੋਰਸ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਉਪਯੁਕਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਿਮ ਪੰਕਤੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ 75 ਸਾਲ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬਿਨਾ ਰੈੱਡ ਟੈਪਿਜ਼ਮ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀਗਤ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤਰ ਸਿਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ “ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ” ਦੇ ਪਿਛੇ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਅਤੇ ਮਿਕਸਡ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਜਾ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਸਾਰੇ ਪਦਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰੱਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਤਸਾਹ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਗਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨਿਰਬਲ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ‘ਸੀ’ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ‘ਡੀ’ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Academic Curriculum of Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration to Suit India @ 75, Says Union Minister Dr. Jitendra Singh
“Next 25 Years are Very Crucial for India and Civil Servants have a Pivotal Role to Play in the Country’s Development Journey and they can be Proud to be Witnessing the Same”
Dr. Jitendra Singh Delivers Keynote Address on “India @ 75 : The Road Ahead”
24 AUG 2021 5:58PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the curriculum at the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) for IAS/ Civil Services is being suitably modified to suit the needs and requirements of India at 75, under the guidance and personal intervention of Prime Minister Narendra Modi.
Delivering keynote address at the academy on “India@75: The Road Ahead” today, the Minister said that the next 25 years are very crucial for India and the civil servants have a pivotal role to play in the country’s development journey and they can also be proud to be witnessing the same.
Dr. Jitendra Singh said that the functioning mode of the civil servants should shift from ‘Rule to Role’. Quoting a slogan given by Prime Minister Narendra Modi, the Minister said that “development must become a Jan Andolan using Science & Technology in its most upgraded form”.
The Minister also mentioned in detail the three-month mentorship courses after the academy stint and its benefits for the civil servants.
Dr. Jitendra Singh reiterated that India will become a frontline nation in the world community with having achieved all its targets with optimum utilization of the resources and talent available at hand.
The minister said that for a nation, 75 years is really young and with a younger age population, India is one of the youngest nations around and we have a long, long way to go.
He emphasized that every Indian must benefit from development, have better access to service delivery without red tapism and ease of living and this vision of rapid growth with inclusion, places a huge onerous responsibility on the shoulders of civil servants. The Minister pointed out that the civil servants, as key policymakers, must incorporate the principles underlying welfare and inclusion in both, public policy design and implementation.
The Minister said that the idea behind “Mission Karmayogi”, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, is to harness the potential of digital, face to face and blended learning and further democratize the space for learning and knowledge sharing, capacity building for all those in public service across hierarchies and boundaries.
He exuded confidence that this would be a game-changer in enhancing the competence and service delivery potential of our mammoth bureaucracy. The Minister said that those in public service have to rekindle their sense of duty with a renewed passion and rigor and our commitment to alleviate the living conditions of the poor, the vulnerable and the excluded must supersede all considerations. The Civil services has to ensure that they follow a constructive, progressive and inclusive policy for those they seek to impact upon.
Talking about the administrative reforms undertaken by the Modi government, the Minister mentioned doing away with attestation requirements by a Gazetted officer and also need for an interview for recruitment to the Group ‘C’ and ‘D’ posts.