ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਤੇ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਤਹਿਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 28 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ "ਮੇਰਾ ਵਤਨ , ਮੇਰਾ ਚਮਨ" ਮੁਸ਼ਾਇਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਵੀ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ" ਬਾਰੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣਾ ਕਲਾਮ ਅਤੇ ਦੋਹੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ : ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
24 AUG 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਤੇ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਤਹਿਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 28 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ "ਮੇਰਾ ਵਤਨ , ਮੇਰਾ ਚਮਨ" ਮੁਸ਼ਾਇਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਵੀ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ" ਬਾਰੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣਾ ਕਲਾਮ ਅਤੇ ਦੋਹੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ । ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਅੰਬੇਦਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ "ਮੇਰਾ ਵਤਨ , ਮੇਰਾ ਚਮਨ" ਮੁਸ਼ਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਲਾਮ ਰਾਹੀਂ "ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਦੁੱਖ ਅਤੇ ਖੌਫ" ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਗੇ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਤਹਿਤ "ਮੇਰਾ ਵਤਨ , ਮੇਰਾ ਚਮਨ" ਮੁਸ਼ਾਇਰੇ ਅਤੇ ਕਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 223 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਕਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੂਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਾਇਰ ਜਿਵੇਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਸੀਨ ਬਰੇਲਵੀ , ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਹਬੀਨਾ ਅਦੀਬ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਜ਼ਰ ਭੋਪਾਲੀ , ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਪੀ ਸਿੰਘ , ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਬਾ ਬਲਰਾਮ ਪੁਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਹਾਸੀਬ ਸੋਜ਼ , ਡਾਕਟਰ ਅਹਿਜਾਜ਼ , ਪੋਪੁਲਰ ਮਿਰੁਥੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਕੰਦਰ ਹੱਯਾਕ ਗੜਬੜ , ਸ਼੍ਰੀ ਖੁਰਸ਼ੀਦ ਹੈਦਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਕੁਲ ਨੁਮਾਨੀ , ਡਾਕਟਰ ਅੱਬਾਸ ਰਜ਼ਾ ਨਈਅਰ ਜਲਾਲਪੁਰੀ ਨਿਜ਼ਾਮਤ ਮੁ਼ਸ਼ਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਹਾਲ ਰਕਨਗੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਸ਼ਾਇਰੇ ਅਤੇ ਕਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ , ਜੋ "ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਤਾ" ਦੇ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ "ਮੁਸ਼ਾਇਰਾ" ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭਰਾਤਰੀ ਭਾਵ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਕਸੁਰਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਅਤੇ ਅਮਨ ਦਾ ਪੈਗਾਮ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ , ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ।

Ministry of Minority Affairs
Union Ministry of Minority Affairs to organise “Mera Watan, Mera Chaman” Mushaira on 28th August 2021 in New Delhi under "Amrit Mahotsav" of 75 years of India’s Independence”.
Renowned poets will present their poetry and couplets on the “celebrations of India’s independence” while remembering the sacrifices made by the great freedom fighters: Mukhtar Abbas Naqvi.
24 AUG 2021 3:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that “Mera Watan, Mera Chaman” Mushaira will be organised in New Delhi on 28th August 2021 as a part of “Amrit Mahotsav” of 75 years of India’s Independence.
Shri Naqvi said that renowned poets will present their poetry and couplets on the “celebrations of India’s independence” while remembering the sacrifices made by the great freedom fighters. They will also make the people aware of “horrors and pains of the partition” through their poetry in the “Mera Watan, Mera Chaman” Mushaira at Dr. Ambedkar International Centre in the Capital.
He said that under the "Amrit Mahotsav", the Union Minority Affairs Ministry is organising "Mera Watan, Mera Chaman" Mushairas and Kavi Sammelans across the country till 2023, where renowned as well as emerging poets will give messages full of memories related to 75 years of India’s Independence.
The Minister stated that renowned poets such as Shri Wasim Barelvi, Mrs Shabeena Adeeb, Shri Manzar Bhopali, Dr. V. P. Singh, Mrs Saba Balrampuri, Shri Haseeb Soz, Dr. Aizaz Popular Meeruthi, Sardar Surendra Singh Shajar, Shri Sikandar Hayat Gadbad, Shri Khursheed Haider, Shri Aqeel Nomani, Dr. Abbas Raza Nayyar Jalalpuri (Nizamat) will enthral the audience in the “Mushaira”.
Shri Naqvi said that “Mushaira” and “Kavi Sammelan” are a part of rich cultural legacy of our country which strengthens the fabric of “Unity in Diversity”. Programmes such as “Mushaira” spread the message of peace and also strengthen the social harmony and brotherhood in the society. Such programmes also make the younger generation aware of the country’s rich legacy of art and culture, he added.