विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
जनुकीय सर्वेक्षण जाळे उभारण्यासाठी तसेच सार्स-कोव्ह-2 चा क्षयरोगासोबत होणाऱ्या प्रादुर्भावाचा अभ्यास करण्यासाठी भारतीय शास्त्रज्ञांची ब्रिक्स गटासोबत भागीदारी
23 AUG 2021 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑगस्‍ट 2021
भारत सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयातील जैवतंत्रज्ञान विभाग क्षयरोगाच्या रुग्णांवर गंभीर कोविड -19 संसर्गाचा होणारा परिणाम अभ्यासण्यासाठी ब्रिक्स देशांसोबत सहकार्याने सार्स-कोव्ही-1 एनजीएस-ब्रिक्स संघ तसेच बहुकेंद्रित कार्यक्रमाची अंमलबजावणी करत आहे.
सार्स-कोव्ही-1 एनजीएस-ब्रिक्स संघ म्हणजे कोविड-19 बाधितांच्या आरोग्याशी संबंधित अधिक ज्ञान मिळविण्यासाठी आणि आरोग्यविषयक परिणामांमध्ये सुधारणांसाठी योगदान देण्याच्या हेतूने सुरु करण्यात आलेला एक आंतर-शाखीय सहकार्य उपक्रम आहे. हा संघ, अत्यंत आधुनिक जनुकीय तंत्रज्ञान तसेच साथरोग विषयक व जैवमाहितीविषयक साधने वापरून भविष्यात रोगनिदान आणि कोविड-19 तसेच इतर विषाणूंच्या संसर्गाचा माग ठेवण्यासाठी वैद्यकीय तसेच सार्वजनिक आरोग्यविषयक संशोधन आणि वैद्यकीय तसेच संसर्ग शोधासाठी घेतलेले नमुने यांच्याबाबतचे हस्तक्षेप यांच्या संदर्भातील जनुकीय माहितीचे भाषांतर वेगाने होण्यास मदत करेल. यामध्ये सहभागी झालेल्या भारतीय संघाकडून राष्ट्रीय जैववैद्यकीय जनुकीय तंत्रज्ञान संस्था (प्रा.अरिंदम मैत्रा, प्रा.सौमित्र दास,डॉ.निधान विश्वास),डीएनए अंगुलीचिन्हे आणि निदान केंद्र (डॉ.अश्विन दलाल) आणि भारतीय विज्ञान संस्था (डॉ.मोहित के.जॉली) यांच्यासह ब्राझीलची राष्ट्रीय वैज्ञानिक आकडेमोड प्रयोगशाळा -एलएनसीसी/ एमसटीआय (डॉ.अना तेरेझा रिबेरो दे वास्कोन्सेलोस), रशियाची स्कोलकोव्हो विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संस्था (प्रा.जॉर्जी ब्राझीकीन),चीनतर्फे बीजिंग जनुकीय संस्था, चीन विज्ञान अकादमी (प्रा.मिंगकुन ली) आणि दक्षिण आफ्रिकेकडून क्वाझुलू-नताल विद्यापीठ (प्रा. तुलिओ दे ओलीव्हीएरा) यांचा या उपक्रमात समावेश असेल.
दुसऱ्या बहुकेंद्रित कार्यक्रमात भारत,ब्राझील आणि दक्षिण आफ्रिका यांच्या संशोधकांचा आंतर-शाखीय संघ गंभीर स्वरूपाच्या कोविड-19 संसर्गाच्या क्षयरोगाने बाधित रुग्णांवर होणाऱ्या परिणामांचा साथरोग आणि सहव्याधी दृष्टीकोनातून अभ्यास करणार आहे.
हा सहकार्यात्मक अभ्यास फुफुसांचा क्षयरोग झालेल्या आणि कोविड-19 संसर्ग झालेल्या अथवा न झालेल्या रुग्णांबाबत सह्व्याधीविषयक मौल्यवान माहिती पुरवेल आणि या रोगांच्या अधिक उत्तम व्यवस्थापनासाठी ती उपयुक्त ठरेल.
जैवतंत्रज्ञान विभागाचे सचिव डॉ.रेणू स्वरूप यांनी सांगितले की विभागाने ब्रिक्स देशांशी या विषयाच्या अभ्यासाबाबत भागीदारी करून योग्य दिशेने छोटी पावले उचलली आहेत. ब्रिक्स भागीदारी कार्यक्रमाचा खर्च उचलण्याच्या दिशेने विभाग नियोजन करीत आहे असेदेखील त्यांनी सांगितले.
अधिक माहितीसाठी डॉ.अरिंदम मैत्रा (ईमेल: am1@nibmg.ac.in) आणि डॉ.सुभाष बाबू (ईमेल: sbabu@nirt.res.in) यांच्याशी संपर्क साधावा.
ब्रिक्स एसटीआयआराखडा कार्यक्रमाविषयी अधिक माहिती जाणून घेण्यासाठी http://brics-sti.org या संकेतस्थळाला भेट द्या.

Ministry of Science & Technology
Indian Scientist Partners with BRICS Group to Setup Network of Genomic Surveillance and Study the Overlap of SARS-CoV-2 with tuberculosis
23 AUG 2021 4:15PM by PIB Delhi
Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology, Government of India in collaboration with BRICS countries is implementing SARS-CoV-2 NGS-BRICS consortium and multi centric programme to study the impact of severe COVID-19 conditions on TB patients.
The SARS-CoV-2 NGS-BRICS consortium is an interdisciplinary collaboration to advance COVID-19 health-relevant knowledge and to contribute to improvements in health outcomes. The consortium will accelerate the translation of genomic data leading to clinical and public health research and interventions from clinical and surveillance samples by utilising the high-end genomic technologies, and epidemiologic and bioinformatics tools for future use in diagnostic assays and tracking transmission dynamics of COVID-19 and other viruses. The Indian team consists from National Institute of Biomedical Genomics (Professor Arindam Maitra, Professor Saumitra Das, Dr Nidhan K Biswas), Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (Dr Ashwin Dalal) and Indian Institute of Science (Dr Mohit K Jolly) along with National Laboratory for Scientific Computation - LNCC/MCTI (Dr Ana Tereza Ribeiro de Vasconcelos) from Brazil, Skolkovo Institute of Science and Technology (Professor Georgii Bazykin) from Russia, Beijing Institute of Genomics, Chinese Academy of Sciences (Professor Mingkun Li) from China and University of KwaZulu-Natal (Professor Tulio de Oliveira) from South Africa will participate in this consortium.
The second multi centric programme consists of an interdisciplinary team of researchers from India, Brazil and South Africa who would investigate the impact of severe COVID-19 on transient peripheral immunosuppression and lung hyperinflammation conditions in TB patients for epidemiology and comorbidity. This team consists of National Institute of Research in Tuberculosis (Dr. Subash Babu, Dr. Anuradha Rajamanickam, Dr. Banurekha Velayutham and Dr. Dina Nair) from India, Lapclin-Tb/ Inifiocruz (Dr. Valeria Cavalcanti Rolla), IMU, LIB, MONSTER/ IGMFIOCRUZ (Dr. Bruno de Bezerril Andrade), LAPCLIN-TB/ INIFIOCRUZ (Dr. Adriano Gomes da Silva) and LBB/ INI-FIOCRUZ (Dr. Maria Cristina Lourenço) from Brazil and University of the Witwatersrand, Johannesburg, South Africa (Dr. Bavesh Kana, Dr. Bhavna Gordhan, Dr. Neil Martinson and Dr. Ziyaad Waja) from South Africa.
This collaborative study is expected to provide valuable co-morbidity data pertaining to pulmonary TB patients with or without COVID-19 co-infection that is expected to be generated for better disease management.
Dr. Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology remarked that the department has taken small steps in the right direction towards collaboration with BRICS countries. Dr. Renu Swarup also remarked that the Department plans to expend the BRICS programme.
For further details, Dr. Arindam Maitra, (email: am1@nibmg.ac.in) and Dr. Subash Babu (email: sbabu@nirt.res.in) can be contacted
To know more about BRICS STI Framework Programme, visit http://brics-sti.org
Figure: Info-graphic of DBT-BRICS cooperation