ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
54 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਐਥਲੀਟ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ 25 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ
ਸਾਰੇ 54 ਐਥਲੀਟ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ( ਟੌਪਸ ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ
22 AUG 2021 4:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਥ :
• 54 ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਮ ਹੈ।
• ਭਾਵਿਨਾ ਅਤੇ ਸੋਨਲਬੇਨ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਯਾਨੀ 25 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਚੋਣ ਮੁਕਾਬਲੇ ( ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਉਂਡ ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਉਹ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ( ਟੌਪਸ ) ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ।
• ਅਰੁਣਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਡਰ 49 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇ-44 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਵੇਗੀ। ਉਹ 2 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਰਾਉਂਡ ਆਵ੍-16 ਰਾਉਂਡਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਹ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ( ਟੌਪਸ ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ।
• ਸਕੀਨਾ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ 50 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਵੇਗੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ 54 ਐਥਲੀਟ ; ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ , ਐਥਲੇਟਿਕਸ ( ਟ੍ਰੈਕ ਐਂਡ ਫੀਲਡ), ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਤੈਰਾਕੀ , ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਸਮੇਤ 9 ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ । ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਮ ਹੈ । ਸਾਰੇ 54 ਐਥਲੀਟ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ।
ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਦੀ ਭਾਵਿਨਾ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸੋਨਲਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਦੋਵੇਂ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਇਹ ਜੋੜੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਪੈਰਾ ਟੇਬਲ ਟੇਨਿਸ ਮਹਿਲਾ ਸਿੰਗਲਸ ਵਹੀਲਚੇਅਰ ਵਰਗ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਿੰਗਲਸ ਵਹੀਲਚੇਅਰ ਵਰਗ 3 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹ ਮਹਿਲਾ ਯੁਗਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋੜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੀਆਂ।
( ਚਿੱਤਰ : ਸੋਨਲਬੇਨ ਪਟੇਲ )
ਭਾਵਿਨਾ ਅਤੇ ਸੋਨਲਬੇਨ ਆਪਣੇ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਉਂਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਯਾਨੀ 25 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਕੁਆਲੀਫਾਇੰਗ ਰਾਉਂਡ 25, 26 ਅਤੇ 27 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਹੋਣਗੇ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 28 ਅਤੇ 29 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਹੋਣਗੇ।
( ਚਿੱਤਰ : ਭਾਵਿਨਾ )
ਦੋਨੋਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਬਲਾਇੰਡ ਪੀਪੁਲਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੋਚ ਲਲਨ ਦੋਸ਼ੀ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਹੈ । ਭਾਵਿਨਾ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 8ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਹਨ, ਉਥੇ ਹੀ ਸੋਨਲਬੇਨ 19ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਹਨ । ਦੋਨੋਂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਏਕਲਵਯ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਦੋਨੋਂ ਖਿਡਾਰੀ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਵਿਨਾ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਟੀਟੀ ਟੇਬਲ , ਰੋਬੋਟ ਅਤੇ ਟੀਟੀ ਵਹੀਲਚੇਅਰ ਅਤੇ ਅਗਲੀਆਂ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਫਿਜਿਯੋਥੈਰੇਪੀ , ਆਹਾਰ ਮਾਹਰ , ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਫੀਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਬਾਲ, ਪਲਾਈ , ਰਬਰ , ਗੋਂਦ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ।
ਪੈਰਾ ਟੀਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਕਦਮ ਉੱਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਤਾਇਕਵਾਂਡੋ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ 21 ਸਾਲ ਦੀ ਅਰੁਣਾ ਤੰਵਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਅਰੁਣਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ 49 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਭਾਰ ਦੇ ਕੇ-44 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਵੇਗੀ। ਉਹ 2 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਰਾਉਂਡ-ਆਵ੍-16 ਰਾਉਂਡਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜੌਹਰ ਦਿਖਾਵੇਗੀ।
( ਚਿੱਤਰ : ਅਰੁਣਾ ਤੰਵਰ )
ਅਰੁਣਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੇ-44 ਵਰਗ ਵਿੱਚ 30ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ 2018 ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਤਾਇਕਵਾਂਡੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਹ 2019 ਵਿੱਚ ਤੁਰਕੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਰਾ ਤਾਇਕਵਾਂਡੋ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ।
( ਚਿੱਤਰ : ਅਰੁਣਾ ਤੰਵਰ )
ਪੈਰਾ ਪਾਵਰਲਿਫਟਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਜੈ ਦੀਪ ਅਤੇ ਸਕੀਨਾ ਖਾਤੂਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਨਮੀ ਸਕੀਨਾ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜੈ ਦੀਪ ਰੋਹਤਕ ਸਥਿਤ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਟੌਪ‍ਸ ਕੋਰ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਸਕੀਨਾ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ 50 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਵੇਗੀ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਪੈਰਾਲਿੰਪੀਅਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ । ਉਹ ਪੈਰਾ ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ 2018 ਦੀ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ ਵੀ ਹੈ । ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪੋਲੀਓ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸਕੀਨਾ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸ‍ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤੱਕ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਲੀਪ ਮਜੂਮਦਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਚ ਫਰਮਾਨ ਬਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਸਾਲ 2010 ਵਿੱਚ ਪਾਵਰਲਿਫਟਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
( ਚਿੱਤਰ : ਸਕੀਨਾ ਖਾਤੂਨ )
ਜੈ ਦੀਪ , ਜੋ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ 65 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਕੋਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਕਿੱਟ ਨਾਲ ਯੁਕ‍ਤ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਖਿਡਾਰੀ 27 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਫਾਈਨਲ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣਗੇ ।
(ਚਿੱਤਰ : ਜੈ ਦੀਪ)

Ministry of Youth Affairs and Sports
54 Paralympics athletes to represent India and begin their journey for the medals at Tokyo Paralympics on 25th August
All 54 athletes are part of Target Olympic Podium Scheme (TOPS)
22 AUG 2021 4:12PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• This is the biggest-ever contingent India has sent to any Paralympics with 54 atheletes.
• Bhavina and Sonalben start their qualification rounds in Tokyo on the opening day, i.e, August 25. They are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Core group.
• Aruna will participate in the Women’s under 49kg K44 category. She will be in action on September 2 from the round-of-16 rounds. She is a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS).
• Sakina, who will participate in the women’s up to 50kg category, is the only Indian woman paralympian to ever win a Commonwealth Games medal.
54 athletes from India will be competing in 9 sports disciplines including Archery, Athletics (Track and Field), Badminton, Swimming, Weightlifting among others. This is the biggest-ever contingent India has sent to any Paralympics. All 54 athletes are part of Target Olympic Podium Scheme (TOPS) scheme.
Bhavina Patel and Sonalben Patel, both belonging to the State of Gujarat, are looking at putting their best foot forward at the Paralympic Games. The duo is participating at the Para Table Tennis Women’s singles Wheelchair Class 4 category and the Women’s singles Wheelchair Class 3 category respectively. They are pairing up for the Women’s Doubles event as well.
(PIC: SONALBEN PATEL)
Bhavina and Sonalben start their qualification rounds in Tokyo on the opening day, i.e, August 25. The qualifying rounds are scheduled for August 25, 26 and 27, while the semi-final and the final are scheduled for August 28 and 29 respectively.
(PIC:BHAVINA)
The duo has been training under Coach Lalan Doshi at the Blind People’s Association in Ahmedabad. While Bhavina is ranked 8 in the World currently in her category, Sonalben is ranked 19th. Both have been recipients of the Sardar Patel Award and the Eklavya Awards and have been a medallist at the Asian Games.
They are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Core group and have both received key interventions from the Government of India in terms of participation in international competitions. Bhavina has also received financial assistance towards procuring TT tables, Robot and TT Wheelchair for personal training, assistance towards Physiotherapy, Dietician, psychologist & coaching fees to prepare for the upcoming Tokyo Paralympic Games as well as Sports specific equipments such as Table Tennis balls, ply, rubber, glue etc for training.
Following in the footsteps of her elder sisters from Para TT would be Aruna Tanwar, the 21-year-old sole Para Taekwondo representative at the Paralympic Games from India. Haryana-based Aruna will participate in the Women’s under 49kg K44 category. She will be in action on September 2 from the round-of-16 rounds.
(PIC:ARUNA TANWAR)
Aruna, currently ranked 30th in the K44 category, is a silver medalist at the Asian Para Taekwondo Championship in Vietnam in 2018 as well as a bronze medalist at the World Para Taekwondo Championship in Turkey in 2019. She is a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and has also received financial assistance in procurement of sports-specific equipments.
(PIC:ARUNA TANWAR)
In Para Powerlifting, India is sending two of the best in Jai Deep and Sakina Khatun. While Sakina, born in West Bengal, has been training at the SAI National Center of Excellence in Bangalore, Haryana-based Jai Deep has been training at the Rajiv Gandhi Stadium in Rohtak. Both are a part of the TOPS Core team.
Sakina, who will participate in the women’s up to 50kg category, is the only Indian woman paralympian to ever win a Commonwealth Games medal when she won back in 2014 in Glasgow. She is also a Para Asian Games 2018 silver medalist. Sakina’s impairment is a result of the effects of contracting polio as a baby. Post her matriculation, she started powerlifting training in 2010 with financial support from Dilip Majumdar and her current coach, Farman Basha.
(PIC: SAKINA KHATUN )
Jai Deep, who is participating at the Men’s up to 65kg category, is an assistant coach in the Sports Authority of India. Both have received key Government of India interventions in terms of participation in over three International Competitions and participation in National Coaching Camps with sports science support along with sports kit. They will both be in action in Tokyo in their respective final rounds on August 27.
(PIC: JAI DEEP )