Ministry of Youth Affairs and Sports
54 Paralympics athletes to represent India and begin their journey for the medals at Tokyo Paralympics on 25th August
All 54 athletes are part of Target Olympic Podium Scheme (TOPS)
22 AUG 2021 4:12PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• This is the biggest-ever contingent India has sent to any Paralympics with 54 atheletes.
• Bhavina and Sonalben start their qualification rounds in Tokyo on the opening day, i.e, August 25. They are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Core group.
• Aruna will participate in the Women’s under 49kg K44 category. She will be in action on September 2 from the round-of-16 rounds. She is a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS).
• Sakina, who will participate in the women’s up to 50kg category, is the only Indian woman paralympian to ever win a Commonwealth Games medal.
54 athletes from India will be competing in 9 sports disciplines including Archery, Athletics (Track and Field), Badminton, Swimming, Weightlifting among others. This is the biggest-ever contingent India has sent to any Paralympics. All 54 athletes are part of Target Olympic Podium Scheme (TOPS) scheme.
Bhavina Patel and Sonalben Patel, both belonging to the State of Gujarat, are looking at putting their best foot forward at the Paralympic Games. The duo is participating at the Para Table Tennis Women’s singles Wheelchair Class 4 category and the Women’s singles Wheelchair Class 3 category respectively. They are pairing up for the Women’s Doubles event as well.
(PIC: SONALBEN PATEL)
Bhavina and Sonalben start their qualification rounds in Tokyo on the opening day, i.e, August 25. The qualifying rounds are scheduled for August 25, 26 and 27, while the semi-final and the final are scheduled for August 28 and 29 respectively.
(PIC:BHAVINA)
The duo has been training under Coach Lalan Doshi at the Blind People’s Association in Ahmedabad. While Bhavina is ranked 8 in the World currently in her category, Sonalben is ranked 19th. Both have been recipients of the Sardar Patel Award and the Eklavya Awards and have been a medallist at the Asian Games.
They are a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Core group and have both received key interventions from the Government of India in terms of participation in international competitions. Bhavina has also received financial assistance towards procuring TT tables, Robot and TT Wheelchair for personal training, assistance towards Physiotherapy, Dietician, psychologist & coaching fees to prepare for the upcoming Tokyo Paralympic Games as well as Sports specific equipments such as Table Tennis balls, ply, rubber, glue etc for training.
Following in the footsteps of her elder sisters from Para TT would be Aruna Tanwar, the 21-year-old sole Para Taekwondo representative at the Paralympic Games from India. Haryana-based Aruna will participate in the Women’s under 49kg K44 category. She will be in action on September 2 from the round-of-16 rounds.
(PIC:ARUNA TANWAR)
Aruna, currently ranked 30th in the K44 category, is a silver medalist at the Asian Para Taekwondo Championship in Vietnam in 2018 as well as a bronze medalist at the World Para Taekwondo Championship in Turkey in 2019. She is a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and has also received financial assistance in procurement of sports-specific equipments.
(PIC:ARUNA TANWAR)
In Para Powerlifting, India is sending two of the best in Jai Deep and Sakina Khatun. While Sakina, born in West Bengal, has been training at the SAI National Center of Excellence in Bangalore, Haryana-based Jai Deep has been training at the Rajiv Gandhi Stadium in Rohtak. Both are a part of the TOPS Core team.
Sakina, who will participate in the women’s up to 50kg category, is the only Indian woman paralympian to ever win a Commonwealth Games medal when she won back in 2014 in Glasgow. She is also a Para Asian Games 2018 silver medalist. Sakina’s impairment is a result of the effects of contracting polio as a baby. Post her matriculation, she started powerlifting training in 2010 with financial support from Dilip Majumdar and her current coach, Farman Basha.
(PIC: SAKINA KHATUN )
Jai Deep, who is participating at the Men’s up to 65kg category, is an assistant coach in the Sports Authority of India. Both have received key Government of India interventions in terms of participation in over three International Competitions and participation in National Coaching Camps with sports science support along with sports kit. They will both be in action in Tokyo in their respective final rounds on August 27.
(PIC: JAI DEEP )

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
54 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರಂದು ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪದಕಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ
ಎಲ್ಲಾ 54 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಮ್ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್)ನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ
22 AUG 2021 4:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು:
• ಇದು 54 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಭಾರತ ಕಳುಹಿಸಿದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ತಂಡವಾಗಿದೆ.
• ಭಾವಿನಾ ಮತ್ತು ಸೋನಾಲ್ ಬೆನ್ ತಮ್ಮ ಅರ್ಹತಾ ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ಆರಂಭದ ದಿನ ಅಂದರೆ ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರಂದು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಮ್ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಕೋರ್ ಗುಂಪಿನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• ಅರುಣಾ 49 ಕೆಜಿ ಕೆ 44 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2 ರಂದು 16 ರೌಂಡ್-ಆಫ್ ಸುತ್ತುಗಳಿಂದ ಆರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಮ್ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ನ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
• 50 ಕೆಜಿ ವರೆಗಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಕಿನಾ, ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಏಕೈಕ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಯನ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ 54 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ, ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ (ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಫೀಲ್ಡ್), ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್, ಈಜು, ವೇಟ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ 9 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತವು ಯಾವುದೇ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಂಡವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ 54 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಮ್ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಗುಜರಾತಿನ ಭಾವಿನಾ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಸೋನಾಲ್ ಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ತೋರಿಸಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಜೋಡಿಯು ಪ್ಯಾರಾ ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ಮಹಿಳಾ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ವ್ಹೀಲ್ ಚೇರ್ ಕ್ಲಾಸ್ 4 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ವ್ಹೀಲ್ ಚೇರ್ ಕ್ಲಾಸ್ 3 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಡಬಲ್ಸ್ ಈವೆಂಟ್‌ಗೆ ಕೂಡ ಜೊತೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
(ಚಿತ್ರ: ಸೋನಾಲ್ ಬೆನ್ ಪಟೆಲ್)
ಭಾವಿನಾ ಮತ್ತು ಸೋನಾಲ್ ಬೆನ್ ತಮ್ಮ ಅರ್ಹತಾ ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ಆರಂಭದ ದಿನ ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರಂದು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅರ್ಹತಾ ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 25, 26 ಮತ್ತು 27 ರಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸೆಮಿಫೈನಲ್ ಮತ್ತು ಫೈನಲ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಆಗಸ್ಟ್ 28 ಮತ್ತು 29 ಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಯಾಗಿದೆ.
(ಚಿತ್ರ: ಭಾವಿನ)
ಇವರಿಬ್ಬರು ತರಬೇತುದಾರರಾದ ಲಾಲನ್ ದೋಶಿ ಅವರ ಕೆಳಗೆ ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಬ್ಲೈಂಡ್ ಪೀಪಲ್ಸ್ ಅಸೋಸಿಯೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾವಿನಾ ಪ್ರಸ್ತುತ ತಮ್ಮ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 8ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಸೋನಾಲ್ ಬೆನ್ 19ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇಬ್ಬರೂ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಏಕಲವ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದವರಾಗಿದ್ದು ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪದಕ ವಿಜೇತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇಬ್ಬರೂ ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಮ್ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಕೋರ್ ಗುಂಪಿನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಇಬ್ಬರೂ ಸಹಾಯ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾವಿನಾ ಮುಂಬರುವ ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ಅಣಿಯಾಗಲು ಟಿ.ಟಿ. ಟೇಬಲ್ ಗಳು, ರೋಬೋಟ್ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಟಿ.ಟಿ. ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗಳನ್ನು, ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿ, ಡಯಟೀಶಿಯನ್, ಮನಶ್ಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು, ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಟಿಟಿ ಬಾಲ್, ರಬ್ಬರ್, ಗ್ಲೂ ಇತ್ಯಾದಿ, ತರಬೇತಿ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
21 ವರ್ಷದ ಅರುಣಾ ತನ್ವಾರ್, ಪ್ಯಾರಾ ಟಿಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆಕೆಯ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದರಿಯನ್ನನುಸರಿಸಿ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಿಂದ ಇರುವ ಏಕೈಕ ಪ್ಯಾರಾ ಟೇಕ್ವಾಂಡೋ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಹರಿಯಾಣ ಮೂಲದ ಅರುಣಾ 49 ಕೆಜಿ ಕೆ44 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2 ರಂದು 16 ರೌಂಡ್-ಆಫ್ ಸುತ್ತುಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
(ಚಿತ್ರ: ಅರುಣಾ ತನ್ವರ್)
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೆ44 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 30 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಅರುಣಾ, 2018 ರಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಟೇಕ್ವಾಂಡೋ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತೆಯಾಗಿರುವರು ಹಾಗೂ 2019 ರಲ್ಲಿ ಟರ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಪ್ಯಾರಾ ಟೇಕ್ವಾಂಡೋ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಶಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತೆಯಾಗಿರುವರು. ಅವರು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂನ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಕೂಡ ದೊರಕಿದೆ.
(ಚಿತ್ರ: ಅರುಣಾ ತನ್ವರ್)
ಪ್ಯಾರಾ ಪವರ್‌ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜೈ ದೀಪ್ ಮತ್ತು ಸಕಿನಾ ಖಾತುನ್‌ ನಂತಹ ಇಬ್ಬರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಸಕಿನಾ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಎಸ್‌ಎಐ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಹರಿಯಾಣ ಮೂಲದ ಜೈ ದೀಪ್ ರೋಹ್ಟಕ್‌ನ ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಬ್ಬರೂ ಟಿಒಪಿಎಸ್ ಕೋರ್ ತಂಡದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ.
50 ಕೆಜಿ ವರೆಗಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿರುವ ಸಕಿನಾ, 2014 ರಲ್ಲಿ ಗ್ಲಾಸ್ಗೋದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಗೆದ್ದಾಗ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಏಕೈಕ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಯನ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ಯಾರಾ ಏಶಿಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2018 ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತೆ ಕೂಡ. ಮಗುವಿದ್ದಾಗ ಪೋಲಿಯೊ ಸೋಂಕಿನ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಕೀನಾ ಪೋಲಿಯೋ ಪೀಡಿತರಾದರು. ತನ್ನ ಮೆಟ್ರಿಕ್ಯುಲೇಷನ್ ನಂತರ, ಅವರು 2010 ರಲ್ಲಿ ದಿಲೀಪ್ ಮಜುಂದಾರ್ ಮತ್ತು ಅವಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ತರಬೇತುದಾರರಾದ ಫಾರ್ಮಾನ್ ಬಾಷಾ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಪವರ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದರು.
(ಚಿತ್ರ: ಸಕಿನ ಖಾತುನ್)
65 ಕೆಜಿ ವರೆಗಿನ ಪುರುಷರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಜೈ ದೀಪ್, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಕ ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಬ್ಬರಿಗೂ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಕಿಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ದೊರಕಿದೆ. ಅವರಿಬ್ಬರೂ ಆಗಸ್ಟ್ 27 ರಂದು ತಮ್ಮ ಅಂತಿಮ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಟೋಕಿಯೊದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
(ಚಿತ್ರ: ಜೈದೀಪ್)