ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਅ ਕੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
19 AUG 2021 2:56PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਿਜਲੀ (ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ) ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ; ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ, ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ (ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ) ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2021 ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਟਿਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ। ਸੋਧ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਰਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ ਵਸੂਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਹੱਦ ਤਕ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਗਤ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
“ਉਕਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਯਮ 5 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਰਥਾਤ:-
6. ਜੇ ਕਿਸੇ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਕੋਲ PPA ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੇਟ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ ਸਮੇਤ ਕੋਈ ਭੁਗਤਾਨ ਬਾਕੀ ਹੈ; ਤਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ ਜਾਂ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਨੂੰ ਘੱਟੋ -ਘੱਟ ਪੰਦਰਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਖਰਚਿਆਂ ਜਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਖਰਚੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਦਾਅਵੇ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਜਿਹੇ ਡਿਫਾਲਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਪਤਕਾਰ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਜਾਂ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦਾਅਵਾ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ, ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੁਲਝਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਸਥਿਰ ਖਰਚਿਆਂ ਜਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਮਤ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਕਾਇਆ ਬਕਾਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਿਤਰਣ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਬੋਝ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਵੈਲਪਰ ਵਿੱਚ
ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ,
ਅਤੇ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਭਾਵ ਬਿਲਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਨਿਯਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
“ਉਕਤ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਯਮ 5 ਦੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਰਥਾਤ:-
5. ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ ਪ੍ਰਤੀ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼:-
ਇੱਕ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਜਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਬਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਟੈਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭੁਗਤਾਨ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਾਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ।
ii. ਇੱਕ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਵਪਾਰਕ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਜਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਬਕਾਇਆ ਬਿੱਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਕੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।"
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਬਿਜਲੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਡਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਲੇ ਲਈ ‘ਅਨੈਕਸਚਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Power
Ministry of Power proposes to bring in transparency and reduce the burden of distribution licensee by adopting principle of first in, first out for payment by distribution licensees
Government proposes amendment to Electricity (Late Payment Surcharge) Rules; places them in public domain, calls for comments
19 AUG 2021 2:56PM by PIB Delhi
Ministry of Power today circulated draft Electricity (Late Payment Surcharge) amendment Rules, 2021 seeking comments for the same. The draft amendment rules are placed on the website of Ministry of Power.
Ministry of power proposes to take one more step towards reducing the burden of the Distribution licensee in order to reduce the retail tariff for the electricity consumers. The generating companies are being given an option to sell power to third party and recover their cost. To this extent the fixed cost burden of the distribution licensee shall be reduced. Accordingly following has been proposed.
“In the said rules, after rule 5, the following new rule shall be inserted, namely:-
6. If a distribution licensee has any payment including Late Payment Surcharge outstanding after the expiry of seven months from the due date of payment as prescribed in the PPA; then, notwithstanding anything contained in the Power Purchase Agreement or the Power Supply Agreement, the generating company may sell power to any consumer or any other licensee or power exchanges, for the period of such default, while retaining its claim on payment of fixed charges or capacity charges from the distribution licensee, after giving a notice of at least fifteen days to the distribution licensee. The claim, if any, shall be reconciled on annual basis and shall be limited, to only under recovery of the fixed charges or capacity charges."
Further, due to nonpayment of outstanding dues, the distribution licensees are burdened with the increase in the late payment surcharge. In order to boost the confidence of the investor in generation projects, the generation project developer and also to reduce the burden of the distribution licensee, the order of payment ie the principle of first in and first out for payment of bills has been proposed through the following rule.
“In the said rules, for rule 5 the following shall be substituted, namely:-
5. Order of Payment and Adjustment towards Late Payment Surcharge.-
All the bills payable by a distribution licensee to a generating company or a trading licensee for power procured from it or to a transmission licensee shall be time tagged with respect to the prescribed date of payment specified in the Power Purchase Agreement, and the payment shall be made by the distribution licensee first against the oldest procurement of power and then to the second oldest procurement and so on so as to ensure that payment against a procurement is not made unless and until all procurement older than it have been paid for.
ii. All payments by a distribution licensee to a generating company or a trading licensee for power procured from it or by a user of a transmission system to a transmission licensee shall be first adjusted towards Late Payment Surcharge and thereafter, towards monthly charges, starting from the longest overdue bill."
Thus, the proposed amendments are in the interest of the electricity consumers and the power sector as a whole.
The proposed draft rules are placed as annexure for reference.