Ministry of Housing & Urban Affairs
Secretary MoHUA addresses the National Seminar on “Inclusive Housing”
We need to gear up to realise the dream of VISION INDIA @2047 by Hon’ble Prime Minister and embark upon City Beautiful Movement: Shri D.S.Mishra
19 AUG 2021 5:38PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Durga Shankar Mishra has called for developing cities withaffordable,livable andhouses having all-basic facilities to accommodate the increasing urban population and to achieve Hon’ble Prime Minister’s Vision India @2047. Addressing a seminar on “Inclusive Housing” today, he said that keeping in view the needs of the urbanlabour,migrant workers and other poor who come to cities for better future, we should build houses with all the basic facilities for them so that there are no more slums and the existing slums should give way to all-inclusive housing development. He said that we need to gear up to realise the dream of VISION INDIA@ 2047 by Hon’ble Prime Minister and embark upon City Beautiful Movement, i.e. Slum-free new development and de-slumification through redevelopment.
The seminar wasorganized by the School of Planning and Architecture, New Delhi.Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), world’s largest affordable housing Missions, has launched a unique initiative ‘Awas Par Samvaad’ to propel ‘Housing for All’ as a universal theme. A series of seminars and workshops are taking place to take ahead Hon’ble Prime Minister’s vision of ‘Housing for All’ by 2022.
Speaking on the occasion, Secretary, MoHUA said, “Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) Mission has been providing access to housing with all basic amenities to people around the country. Government has created an ecosystem so that people can get a decent shelter and dignified living.”Shri Mishra said that urban transformation is a major challenge. When we achieve the target of Housing for All, it would be the beginning of New India. He said that PMAY(U) scheme is notonly for building houses but also to provide basic facilities of sanitation, water, electricity, cooking gas, toilets etc. to the houses.
Shri Mishra said that more than 1.13 crore houses have been sanctioned under the Prime Minister's Awas Yojana in urban areas and 85 lakh houses have been grounded for construction. Beneficiaries have already moved in over 50 lakh housing units and we are all set to achieve the targets set under the scheme.
Speaking about the RERA, he said with the implementation of this law, various types of frauds and mistrust in housing sector have been contained. Model Tenancy Act, recently approved by the Union Cabinet,will make huge opportunity in the real estate sector in the country. After the implementation of this Act by the states, big chunk of urban population can be accommodated.
Shri Mishra said that this was the first time that over 3.50 lakhpersons living in unauthorized colonies in Delhi have registered on the portal developed by DDA to get the rights of land under the PM Uday Yojna. He said that the Government has created such an ecosystem in affordable housing sector where even the poor can dream of having their own house with all the basic facilities. It is a new beginning after the independence which will fulfil the most essential requirement of the urban poor of having a house.
About the Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs), he said, “Earlier, the focus of the past housing Schemes was on ownership basis. But now we have ushered in a new era of rental housing for the first time after Independence. The Scheme addresses the Hon’ble Prime Minister’s vision of an ‘AatmaNirbhar Bharat’ by creating a sustainable ecosystem of affordable rental housing solutions for urban migrants/poor in cities. ARHCs provide urban migrants/poor a dignified and affordable rental living with necessary civic amenities near their place of work.” So far around 4000 affordable rental housing have come in operation in Surat, Ahmedabad and Chandigarh cities. Nearly 7000 are under different stages and recently we have sanctioned around 60,000 houses to be constructed by public /private agencies/organizations.
The Secretary also spoke about the Ministry’s initiative of bringing globally innovative technologies to the country for future use under the ambit of Global Housing Technology-India (GHTC-India)and the Light House Projects.
About the achievement of PMAY(U) scheme in North-Eastern States, Secretary, MoHUA said that more than one lakh affordable houses have been completed in these States and Tripura is leading with completion of 50 per cent of sanctioned while Assam have completed 23 percent of its share out of the total numbers of 3.7 lakh sanctioned for all these NE States.
The seminar was also attended by Shri Surendra Kumar Bagde, Additional Secretary, MoHUA. The guests were welcomed by Prof. Dr. P.S.N. Rao, Director, SPA.Deliberations and discussions were made on ‘International Perspective on Housing’, ‘Experience Sharing of PMAY(U) in the North East, ‘PMAY(U) Slum Redevelopment in Dilshad Garden, Delhi’ and ‘Grassroots View on Slums’ by Smt. Parul Agarwala, Country Program Manager, UN-Habitat India; Smt. Chitra Jain, Technical Advisor, URJA & visiting faculty, SPA; Shri Suresh Goel, Suresh Goel Architects and Dr. Renu Khosla, Director, CURE, respectively, amongst multiple stakeholders.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਸਕੱਤਰ ਨੇ "ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹਾਊਸਿੰਗ" 'ਤੇ ਕੌਮੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸਾਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @2047 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਸ਼ਹਿਰ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਐੱਸ ਮਿਸ਼ਰਾ
19 AUG 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਵਧਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @2047 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ “ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹਾਊਸਿੰਗ” ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਹੋਰ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਨਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਝੁੱਗੀਆਂ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਬ-ਸੰਮਲਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @2047 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਝੁੱਗੀ-ਰਹਿਤ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਪਲਾਨਿੰਗ ਐਂਡ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੇ 'ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼' ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 'ਆਵਾਸ ਪਰਵਾਸ' ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। 2022 ਤੱਕ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਘਰ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਪਨਾਹ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਮਿਲ ਸਕੇ। ”ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਸਕੀਮ ਸਿਰਫ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ, ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਰਸੋਈ ਗੈਸ, ਪਖਾਨੇ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 85 ਲੱਖ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਊਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
ਰੇਰਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਧੋਖਾਧੜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਡਲ ਕਿਰਾਏਦਾਰੀ ਐਕਟ, ਜੋ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ 3.50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਉਦੈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗਰੀਬ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲਾ ਆਪਣਾ ਘਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਕਿਫਾਇਤੀ ਰੈਂਟਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ (ਏਆਰਐੱਚਸੀ) ਬਾਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪਹਿਲਾਂ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੀ। ਪਰ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾ ਕੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਏਆਰਐੱਚਸੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।” ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੂਰਤ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4000 ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 7000 ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਨਤਕ /ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀਆਂ /ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 60,000 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ-ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ-ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਸਕੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਾਰੇ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਕਾਨ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸਾਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ 23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3.7 ਲੱਖ ਹੈ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਬਾਗੜੇ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਪ੍ਰੋ: ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਰਾਓ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਪੀਏ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 'ਹਾਊਸਿੰਗ' 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ' ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, 'ਦਿਲਸ਼ਾਦ ਗਾਰਡਨ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਝੁੱਗੀ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ' ਅਤੇ 'ਝੁੱਗੀਆਂ' 'ਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਝਲਕ 'ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।