ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਪੀਪਲਜ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ
18 AUG 2021 4:42PM by PIB Chandigarh
ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ, ਆਈਐਨਐਸ ਰਣਵਿਜੈ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਰਾ ਨੇ 18 ਅਗਸਤ 21 ਨੂੰ ਵੀਅਤਨਾਮ ਪੀਪਲਜ਼ ਨੇਵੀ (ਵੀਪੀਐਨ) ਫਰੀਗੇਟ ਵੀਪੀਐਨਐਸ ਲੀ ਥਾਈ ਟੂ (ਐਚਕਯੂ -012) ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਹਾਂ ਜਲ ਸੇਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਠੋਸ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਪੜਾਅ ਲਈ 15 ਅਗਸਤ 21 ਨੂੰ ਕੈਮ ਰਾਂਹ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਪਹੁੰਚੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵੀਪੀਐਨ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਰਫੇਸ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ, ਹਥਿਆਰ ਚਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਡਰਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ -ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਆਦਾਨ -ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਗੁੰਝਲਤਾ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚੀ ਛਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ 75 ਵਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਜੂਨ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਅਕਸਰ ਆਉਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐਨਐਸ ਰਣਵਿਜੈ ਇੱਕ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿਨਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਰਾਜਪੂਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ 21 ਦਸੰਬਰ 1987 ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਐਂਟੀ ਏਅਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਤੋਪਾਂ, ਹੈਵੀ ਵੇਟ ਟਾਰਪੀਡੋਜ਼, ਐਂਟੀ ਸਬਮਰੀਨ ਰਾਕੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਸਬਮਰੀਨ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ (ਕਾਮੋਵ 28) ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਆਈਐਨਐਸ ਰਣਵਿਜੈ ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ ਜੋ ਕੋਰਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕਾਰਵੇਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਏਅਰ ਤੋਪਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।

Ministry of Defence
INDIAN NAVY UNDERTAKES BILATERAL MARITIME EXERCISE WITH VIETNAM PEOPLE’S NAVY
18 AUG 2021 4:42PM by PIB Delhi
In continuation with ongoing deployment of Indian Navy ships in the South China Sea, INS Ranvijay and INS Kora undertook bilateral maritime exercise with Vietnam People's Navy (VPN) frigate VPNS Ly Thai To(HQ-012) on 18 Aug 21. The bilateral interaction aims to consolidate the strong bond shared by the two navies and would be another step towards strengthening India-Vietnam defence relations.
The Indian Naval ships arrived at Cam Ranh, Vietnam on 15 August 21 for harbour phase which included professional interactions with VPN maintaining extant Covid-19 protocols. The sea phase included surface warfare exercises, weapon firing drills and helicopter operations. Regular interactions between the two navies over the years have enhanced their interoperability and adaptability. This has ensured a quantum jump in the complexity and scale of professional exchanges. This visit also holds special importance as Indian Naval ships celebrated the country’s 75th Independence Day in Vietnam.
Defence ties between the two countries have been robust. In June this year, the two countries undertook a defence security dialogue and Indian Naval ships have been frequently visiting Vietnamese Ports. Training cooperation between the two navies has been on the rise over the years.
INS Ranvijay is a guided-missile destroyer and the latest of the Rajput class. The ship was commissioned on 21 Dec 1987 and is equipped with an array of weapons and sensors which includes Surface to Surface Missile, Anti Air Missiles and guns, Heavy Weight Torpedoes, Anti Submarine Rockets and capable of carrying Anti Submarine Heli-copter (Kamov 28). INS Ranvijay is in company with INS Kora which is the lead ship of Kora class missile corvette. The ship is fitted with Surface-to-Surface missiles and Anti Air Guns.