విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
డిస్కమ్‌లు 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 90,000 కోట్ల రూపాయల మేరకు నష్టాన్ని చవి చూసాయంటూ వస్తున్న వార్తలు ఊహాజనితమైనవి.. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐసిఆర్ఏ అంచనాల కంటే 2020 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పన్ను చెల్లించిన తరువాత నష్టాలు సగం వరకు తగ్గి ప్రతికూలత 60,000 కోట్ల రూపాయల వరకు మాత్రమే ఉంది
2016-17 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చి చూస్తే 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సాంకేతిక వాణిజ్య కొరత నష్టాలు 23.5% నుంచి 21.83%ని తగ్గాయి
డిస్కమ్‌ల పనితీరు మెరుగుపడడంతో అవి లాభాల బాట పడుతున్నాయి.
18 AUG 2021 12:51PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ పంపిణీ వ్యవస్థలో కీలక పాత్ర పోషించే సరఫరా రంగం పని తీరు సక్రమంగా లేదన్న విమర్శలు వినిపిస్తున్నాయి. అయితే, పంపిణీ వ్యవస్థలో కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతోపాటు డిస్కమ్‌లు అమలు చేస్తున్న చర్యలు ఆశించిన ఫలితాలను ఇవ్వడంతో డిస్కమ్‌ల పనితీరులో స్పష్టమైన మార్పులు కనిపిస్తున్నాయి.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా డిస్కమ్‌ల పనితీరుతో ఆర్థిక వ్యవహారాల్లో మెరుగుదల కనిపించిందని డిస్కమ్‌లు, విద్యుత్ పంపిణీ వ్యవస్థలపై నిర్వహించిన ఆడిట్ నివేదికలు వెల్లడిస్తున్నాయి;
* డిస్కమ్‌ల సాంకేతిక, వాణిజ్య నష్టాల మొత్తం 2016-17 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 23.5%గా ఉన్నాయి. ఇది 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 21.83%కి తగ్గింది.
* సగటు సరఫరా వ్యయం, సగటు ఆదాయం మధ్య 2016-17 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 0.33/ కెడబ్ల్యు రూపాయలుగా ఉన్న వ్యత్యాసం 2019-20లో 0.28/ కెడబ్ల్యు రూపాయలకు తగ్గింది.
* పన్ను చెల్లించిన తరువాత లాభాలు రావడం లేదు. అయితే, నష్టాల మొత్తం తగ్గుతూ వస్తోంది. 2016-17 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ మొత్తం 33,894 కోట్ల రూపాయలుగా ఉంది. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఈ మొత్తం 32,898 కోట్ల రూపాయలకు తగ్గింది.
2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో డిస్కమ్‌లు 90,000 కోట్ల రూపాయల వరకు నష్టాలను చవి చూసాయంటూ ఇటీవల కొన్ని వార్తలు వెలువడ్డాయి. 2021 మార్చిలో విద్యుత్ పంపిణీ రంగంపై ఐసీఆర్ఏ విడుదల చేసిన ఒక నివేదికను ఆధారంగా చేసుకుని ఈ వార్తలు వెలువడినట్టు కనిపిస్తోంది. ఈ నివేదికలో 2019 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రతికూల పన్ను 50,000 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంటుందని పేర్కొంది. (ఇది పీఎఫ్సీ వార్షిక యుటిలిటీస్ నివేదికకు అనుగుణంగా ఉంటుంది). పన్ను చెల్లించిన తరువాత ఆర్జించిన లాభాలు ప్రతికూలతతో( నష్టాలు) 2020 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 60,000 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంటాయని నివేదికలో పేర్కొన్నారు. ఈ అంకెలను ఆధారంగా చేసుకొని డిస్కమ్‌లకు 90,000 కోట్ల రూపాయల వరకు నష్టం వాటిల్లుతుందని వార్తలను ప్రచురించారు. కోవిడ్ తో విధించిన లాక్ డౌన్ వల్ల విద్యుత్ అమ్మకాలు 2020-21లో తగ్గాయని దీనితో డిస్కమ్‌లు భారీ నష్టాలను చవిచూశాయని పేర్కొన్నారు.
డిస్కమ్‌ల నుంచి విద్యుత్ కొనుగోలు చేసినవారు 2020 మార్చి నుంచి డిసెంబర్ వరకు 30,000 కోట్ల రూపాయల వరకు బకాయి పడ్డారు. నగదు చెల్లింపు అంశమైన దీనిని నివేదికలో నష్టాలుగా చూపించి 2020 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చి చూస్తే 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో డిస్కమ్‌ల నష్టాలు పెరుగుతాయని అంచనా వేసి ఉండవచ్చును.
అయితే, వాస్తవ పరిస్థితులు దీనికి భిన్నంగా ఉన్నాయి. ఐసీఆర్ఏ అంచనా వేసిన దానికన్నా తక్కువగా పన్ను చెల్లించిన తరువాత ఆర్జించిన ఆదాయం వుంది. ఐసీఆర్ఏ ఇది 60,000 కోట్ల రూపాయల వరకు ఉంటుందని అంచనా వేసింది. అయితే, వాస్తవంగా ఇది అంచనాలో సగం వరకు మాత్రమే వుంది. దీనినిబట్టి చూస్తే ఐసీఆర్ఏ 2020 ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూపొందించిన నివేదిక సహేతుకంగా లేదని తెలుస్తోంది. వాస్తవ విరుద్ధంగా ఉన్నఅంచనాలతో ఐసీఆర్ఏ రూపొందించిన నివేదికలో 2020 ఆర్థిక సంవత్సర నష్టాలకు అదనంగా 30,000 కోట్ల రూపాయలను కలిపి విడుదల చేశారు. కోవిడ్ వల్ల వాటిల్లిన నష్టాలుగా పేర్కొన్న ఈ నష్టాలకు సంబంధించి ఐసీఆర్ఏ తన నివేదికలో ఎటువంటి వివరణ పొందుపరచలేదు.
తప్పుల తడకగా రూపొందిన ఐసీఆర్ఏ నివేదికలో నష్టాలను 90,000 కోట్ల రూపాయలుగా చూపించారు. ఈ నివేదిక ఆధారంగా వార్తలను ప్రచురించిన సంస్థలు ప్రస్తుత విద్యుత్ టారిఫ్ నిర్ధారణ నియంత్రణ వ్యవస్థ కింద ట్రూ-అప్ యంత్రాంగం ఇప్పటికే ఉందనే వాస్తవాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోలేదు. కోవిడ్ వల్ల విధించిన లాక్‌డౌన్‌లతో వినియోగదారుల కేటగిరీల విధానాలలో వచ్చే మార్పులను తరువాతి సంవత్సరంలో సుంకాల ద్వారా వసూలు చేయబడుతుంది. ఐసీఆర్ఏ కూడా తన నివేదికలో ఈ అంశాన్ని సూచించింది, అయితే, ఈ సూక్ష్మమైన అంశం మీడియా నివేదికలలో ప్రతిబింబించలేదు.
ఇప్పటికే డిస్కమ్‌లపనితీరు గణనీయంగా మెరుగుపడింది. ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల డిస్కమ్‌లు నష్టాల నుంచి బయటపడుతున్నాయి. ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల వల్ల డిస్కమ్‌ల పనితీరు మరింత మెరుగుపడి ఆర్థికంగా బలపడడానికి సిద్ధం అవుతున్నాయి.
డిస్కమ్‌ల పని తీరును మెరుగు పరచి ఆర్థికంగా అవి బలపడడానికి దోహదపడే అనేక చర్యలను అమలు చేస్తున్నది. నగదు కష్టాల నుంచి డిస్కమ్‌లను రక్షించడానికి ప్రభుత్వం ప్రభుత్వం లిక్విడిటీ ఇన్ఫ్యూషన్ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉన్న పథకం కింద డిస్కామ్‌లు ఇప్పటికే ప్రయోజనాలను పొందుతున్నాయి. విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలకు సంబంధించిన 0.5% అదనపు రుణాలను 2022 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2024 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు లింక్ చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వం డిస్కామ్‌ల పని తీరు మెరుగు పరచడానికి , సంస్కరణలను అమలు చేయడానికి ప్రోత్సాహాలను అందిస్తోంది. దీనితో పాటు, మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించి సంస్కరణలను అమలు చేసి డిస్కామ్‌ల పనితీరును మెరుగు పరచి , ఆర్థిక పురోగతిని సాధించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను ప్రోత్సహించాలన్న లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం సంస్కరణల ఆధారిత ఫలితాలతో ముడిపడిన ప్రోత్సహకాలను అందిస్తున్నది. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు అమలులో ఉండే ఈ పథకం కింద వినియోగదారులకు ప్రీపెయిడ్ స్మార్ట్ మీటరింగ్‌లో చేరేలా చూడడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. ఇప్పటికే 10 కోట్ల స్మార్ట్ మీటర్లను అన్ని కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో అమర్చడం జరిగింది. 2023 డిసెంబర్ నాటికి 15%కన్నా తక్కువుగా సాంకేతిక వాణిజ్య నష్టాలు ఉన్న అన్ని అమృత్ నగరాలు, అన్ని పారిశ్రామిక మరియు వాణిజ్య సంస్థలు, బ్లాక్ స్థాయిలో మరియు పైన ఉన్న అన్నిప్రభుత్వ కార్యాలయాలు,నష్టాలు ఎక్కువగా పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో స్మార్ట్ మీటర్లను అమర్చాలని లక్ష్యం గా నిర్ణయించుకోవడం జరిగింది.

Ministry of Power
Ministry of Power says speculations about DISCOMs achieving loss levels of Rs 90,000 crore in FY2021 seem to be grossly inflated
PAT figure for FY2020 almost half of the negative ~Rs 60,000 crores projected by ICRA for FY2020
As per the Audited Annual Accounts of Power Distribution Utilities, AT & C losses have come down from 23.5% in FY 2016-17 to 21.83% in FY 2019-20
The adverse performance of DISCOMs seem to have gone past the inflexion point, showing green shoots of turnaround
18 AUG 2021 12:51PM by PIB Delhi
The Distribution Sector in India is termed as the most important but also the weakest link in the Power Sector value chain. However, the Sector is also witnessing tell-tale signs of improvement in performance and increase in efficiencies due to a multitude of initiatives made by the Central & State Governments and the DISCOMs themselves.
As per the Audited Annual Accounts of Power Distribution Utilities, DISCOMs have shown an improvement in their operational and financial performance over past few years :
• The Aggregate Technical & Commercial (AT&C) losses have come down from 23.5% in FY 2016-17 to 21.83% in FY 2019-20.
• The gap between average cost of supply (ACS) and average revenue realised (ARR) narrowed down to Rs 0.28/kWh in 2019-20 from Rs 0.33/kWh in 2016-17.
• The annual Profit After Tax (PAT) figures being negative have also shown improvement from Rs.33,894 Cr in FY 2016-17 to Rs.32,898 Cr in FY 2019-20.
Recently, some media reports have published speculations regarding DISCOMs achieving loss levels of Rs 90,000 crore in FY2021. These speculations trace their origins to a report published by ICRA on the Power Distribution Sector in March, 2021. While this report indicates Profit After Tax (PAT) figures of negative ~Rs 50,000 crore in FY19 (which is consistent with the PFC’s Annual Utilities report of FY 2019), the projections of PAT figures of FY 2020 are shown to increase to the tune of negative ~Rs 60,000 crores. This report further builds on these losses and projects total DISCOM losses of ~Rs 90,000 crore in FY2021. One of the reasons ascribed to this speculation is the decline in electricity volume sales in the year 2020-21 due to the COVID induced lockdown.
This report also mentions ~Rs 30,000 crore increase in DISCOM dues to its creditors from March, 2020 to December, 2020, and perhaps assumes this increase in payables, which is essentially a cash flow problem, to directly reflect into additional DISCOM losses in FY 2021 over the projections of FY2020.
The facts are quite to the contrary. It is discernible that actual PAT figure for FY2020 is almost half of the negative ~Rs 60,000 crores projected by ICRA for FY2020, thereby indicating that the ICRA estimations of even FY2020 are significantly flawed. ICRA has further built up the losses for FY 2021 on their erroneously estimated figures of FY 2020 by adding another Rs 30,000 crores due to COVID for reasons mentioned above. No details have been given in the report to cover this increase.
As a result of the above erroneous projections by ICRA, the loss figures of Rs 90,000 crore for FY2021 seem to be grossly inflated. The media reports, relying on this misleading projected figures of DISCOM losses, do not take into cognizance the fact that under the current Regulatory system of Electricity Tariff determination, a mechanism of True-up’s already exists that would allow the recoveries of losses arising due to change in consumer category-wise consumption patterns coming with COVID induced lockdowns, to be covered through tariffs in the subsequent year. ICRA has also alluded to this aspect in their report, however, this nuanced position has not been reflected in the media reports.
The adverse performance of DISCOMs across the country already seem to have gone past the inflexion point, and are showing green shoots of turnaround. The measures already taken by the Government would further incentivise the DISCOMs to reform, perform, and transform in an efficient and cost effective manner.
The Government of India has been taking significant steps to improve the operational efficiencies and financial viability of DISCOMs. To tide over the liquidity problems of increasing DISCOM payables to Gencos arising out of the outbreak of COVID-19 lockdowns, the Government of India has launched a Liquidity Infusion scheme under which DISCOMs are already availing benefits under the scheme tied to reforms. The Government has also incentivised the DISCOMs to transform, reform and perform by linking 0.5% of the Additional borrowings linked to power sector reforms from FY 2022 to FY 2024. Apart from the above, the Government of India has also launched the Revamped Reforms-Based Results-Linked Scheme, which allows the States to create infrastructure tied to initiation of Reforms and achievement of Results for improving their financial sustainability and operational efficiencies. This scheme would be in operation till FY 2025-26, and includes a major component of prepaid Smart metering to consumers, out of which almost 10 crore Smart meters have been prioritised for installation in all UTs; all electricity Divisions of 500 AMRUT cities with AT&C losses more than 15%; all Industrial and commercial establishments; all Government Offices at Block level and above; other high loss Urban and Rural areas by December, 2023.