Ministry of Power
Ministry of Power says speculations about DISCOMs achieving loss levels of Rs 90,000 crore in FY2021 seem to be grossly inflated
PAT figure for FY2020 almost half of the negative ~Rs 60,000 crores projected by ICRA for FY2020
As per the Audited Annual Accounts of Power Distribution Utilities, AT & C losses have come down from 23.5% in FY 2016-17 to 21.83% in FY 2019-20
The adverse performance of DISCOMs seem to have gone past the inflexion point, showing green shoots of turnaround
18 AUG 2021 12:51PM by PIB Delhi
The Distribution Sector in India is termed as the most important but also the weakest link in the Power Sector value chain. However, the Sector is also witnessing tell-tale signs of improvement in performance and increase in efficiencies due to a multitude of initiatives made by the Central & State Governments and the DISCOMs themselves.
As per the Audited Annual Accounts of Power Distribution Utilities, DISCOMs have shown an improvement in their operational and financial performance over past few years :
• The Aggregate Technical & Commercial (AT&C) losses have come down from 23.5% in FY 2016-17 to 21.83% in FY 2019-20.
• The gap between average cost of supply (ACS) and average revenue realised (ARR) narrowed down to Rs 0.28/kWh in 2019-20 from Rs 0.33/kWh in 2016-17.
• The annual Profit After Tax (PAT) figures being negative have also shown improvement from Rs.33,894 Cr in FY 2016-17 to Rs.32,898 Cr in FY 2019-20.
Recently, some media reports have published speculations regarding DISCOMs achieving loss levels of Rs 90,000 crore in FY2021. These speculations trace their origins to a report published by ICRA on the Power Distribution Sector in March, 2021. While this report indicates Profit After Tax (PAT) figures of negative ~Rs 50,000 crore in FY19 (which is consistent with the PFC’s Annual Utilities report of FY 2019), the projections of PAT figures of FY 2020 are shown to increase to the tune of negative ~Rs 60,000 crores. This report further builds on these losses and projects total DISCOM losses of ~Rs 90,000 crore in FY2021. One of the reasons ascribed to this speculation is the decline in electricity volume sales in the year 2020-21 due to the COVID induced lockdown.
This report also mentions ~Rs 30,000 crore increase in DISCOM dues to its creditors from March, 2020 to December, 2020, and perhaps assumes this increase in payables, which is essentially a cash flow problem, to directly reflect into additional DISCOM losses in FY 2021 over the projections of FY2020.
The facts are quite to the contrary. It is discernible that actual PAT figure for FY2020 is almost half of the negative ~Rs 60,000 crores projected by ICRA for FY2020, thereby indicating that the ICRA estimations of even FY2020 are significantly flawed. ICRA has further built up the losses for FY 2021 on their erroneously estimated figures of FY 2020 by adding another Rs 30,000 crores due to COVID for reasons mentioned above. No details have been given in the report to cover this increase.
As a result of the above erroneous projections by ICRA, the loss figures of Rs 90,000 crore for FY2021 seem to be grossly inflated. The media reports, relying on this misleading projected figures of DISCOM losses, do not take into cognizance the fact that under the current Regulatory system of Electricity Tariff determination, a mechanism of True-up’s already exists that would allow the recoveries of losses arising due to change in consumer category-wise consumption patterns coming with COVID induced lockdowns, to be covered through tariffs in the subsequent year. ICRA has also alluded to this aspect in their report, however, this nuanced position has not been reflected in the media reports.
The adverse performance of DISCOMs across the country already seem to have gone past the inflexion point, and are showing green shoots of turnaround. The measures already taken by the Government would further incentivise the DISCOMs to reform, perform, and transform in an efficient and cost effective manner.
The Government of India has been taking significant steps to improve the operational efficiencies and financial viability of DISCOMs. To tide over the liquidity problems of increasing DISCOM payables to Gencos arising out of the outbreak of COVID-19 lockdowns, the Government of India has launched a Liquidity Infusion scheme under which DISCOMs are already availing benefits under the scheme tied to reforms. The Government has also incentivised the DISCOMs to transform, reform and perform by linking 0.5% of the Additional borrowings linked to power sector reforms from FY 2022 to FY 2024. Apart from the above, the Government of India has also launched the Revamped Reforms-Based Results-Linked Scheme, which allows the States to create infrastructure tied to initiation of Reforms and achievement of Results for improving their financial sustainability and operational efficiencies. This scheme would be in operation till FY 2025-26, and includes a major component of prepaid Smart metering to consumers, out of which almost 10 crore Smart meters have been prioritised for installation in all UTs; all electricity Divisions of 500 AMRUT cities with AT&C losses more than 15%; all Industrial and commercial establishments; all Government Offices at Block level and above; other high loss Urban and Rural areas by December, 2023.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੇ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘਾਟੇ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਬਹੁਤ ਵਧਾ ਚੜ੍ਹਾਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਜਾਪਦੇ ਹਨ: ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਲਈ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ (ਪੀਏਟੀ) ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਆਈਸੀਆਰਏ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਤ -60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ ਅੱਧਾ ਹੈ
ਪਾਵਰ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਲਾਨਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਏਟੀ ਐਂਡ ਸੀ ਦਾ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ 23.5% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 21.83% ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ
ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੀ ਮਾੜੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਈ ਜਾਪਦੀ ਹੈ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
18 AUG 2021 12:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੜੀ ਵੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੁਆਰਾ ਖੁਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਨ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਾਵਰ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਲਾਨਾ ਲੇਖੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ:
• ਕੁੱਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ (AT&C) ਘਾਟਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016-17 ਵਿੱਚ 23.5% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 21.83% ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ (ACS) ਅਤੇ ਔਸਤ ਆਮਦਨੀ (ARR) ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜਾ 2016-17 ਵਿੱਚ 0.33/kWh ਤੋਂ 2019-20 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 0.28/kWh ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਾਲਾਨਾ ਪੋਸਟ ਟੈਕਸ (ਪੀਏਟੀ) ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਇਹ ਘਟ ਕੇ 32,898 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ 2016-17 ਵਿੱਚ 33,894 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੇ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣ ਸੰਬੰਧੀ ਅਟਕਲਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਟਕਲਾਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਆਈਸੀਆਰਏ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਵਿੱਚ -50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੈਕਸ (ਪੀਏਟੀ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ (ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 ਲਈ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਉਪਯੋਗਤਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ), ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਪੀਏਟੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ -60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ, ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਨੈਗੇਟਿਵ -90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਡਿਸਕੌਮ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਟਕਲਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੇ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਵਿੱਚ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧੇ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬਕਾਏ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਕਦ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੂ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੱਥ ਇਸਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਉਲਟ ਹਨ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਅਸਲ ਪੀਏਟੀ ਅੰਕੜਾ ਆਈਸੀਆਰਏ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਤ -60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਦਾ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਆਈਸੀਆਰਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸ ਹਨ। ਆਈਸੀਆਰਏ ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੋਰ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੋੜ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਲਤ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੇਰਵਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਸੀਆਰਏ ਦੁਆਰਾ ਉਪਰੋਕਤ ਗਲਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਲਈ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘਾਟੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜਾਪਦਾ ਹੈ। ਡਿਸਕੌਮ ਘਾਟੇ ਦੇ ਇਸ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਅਨੁਮਾਨਤ ਅੰਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੀਆਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਟੈਰਿਫ ਨਿਰਧਾਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਟਰੂ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-ਅਧਾਰਤ ਖਪਤ ਪੈਟਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਟੈਰਿਫ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਆਈਸੀਆਰਏ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲੂ ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੂਖਮ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੀ ਮਾੜੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਈ ਜਾਪਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਿਖਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਅ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਦਕਸ਼ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ, ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜੈਨਕੌਸ ਨੂੰ ਵਧਦੀ ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਸਕੌਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਕੀਮ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਦੇ 0.5% ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੁਆਰਾ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਧਾਰੀ ਗਈ ਸੁਧਾਰ-ਅਧਾਰਤ ਨਤੀਜਾ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ-ਅਧਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਰਹੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਕਰੋੜ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ; 500 AMRUT ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ AT&C ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ 15% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ; ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ; ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ; ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਹੋਰ ਉੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।