वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जागतिक व्यापार संघटनेत भारताचे कायमस्वरूपी मंडळ, व्यापार आणि गुंतवणूक कायद्यासाठी केंद्र (इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ फॉरेन ट्रेड) आणि व्यापार व आर्थिक एकीकरण केंद्र (द ग्रॅज्युएट इन्स्टिट्यूट, जिनेव्हा) यांच्यातील सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
18 AUG 2021 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑगस्‍ट 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने, जागतिक व्यापार संघटनेत भारताचे कायमस्वरूपी मंडळ, इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ फॉरेन ट्रेडचे व्यापार आणि गुंतवणूक कायद्यासाठी केंद्र (सीटीआयएल)आणि द ग्रॅज्युएट इन्स्टिट्यूट ऑफ इंटरनॅशनल अँड डेव्हलोपमेंट स्टडीज, जिनेव्हा अंतर्गत येणारे व्यापार व आर्थिक एकीकरण केंद्र (सीटीईआय)यांच्यात सामंजस्य करार करण्यास मंजुरी दिली.
फायदे:
द ग्रॅज्युएट इन्स्टिट्यूट ऑफ इंटरनॅशनल अँड डेव्हलपमेंट स्टडीज, जिनेव्हाच्या सीटीईआय सोबत सामंजस्य करार, सीटीआयएल आणि वाणिज्य विभागाच्या कर्मचाऱ्यांना आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि गुंतवणूक कायद्याच्या क्षेत्रात मौल्यवान शैक्षणिक आणि संशोधनाच्या संधी प्रदान करेल. याव्यतिरिक्त, सामंजस्य कराराअंतर्गत आंतरराष्ट्रीय व्यापारातील समकालीन समस्यांवर वाणिज्य विभागातील अधिकारी, सीटीआयएल संशोधक आणि अध्यापकांची समज वाढवण्यासाठी क्षमताबांधणी कार्यक्रम किंवा उपक्रम राबवले जातील. आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि गुंतवणूक कायद्यासंदर्भात भारताच्या भूमिकेला समर्थन मिळवले जाईल.
सीटीईआय सह सामंजस्य कराराअंतर्गत प्रस्तावित सहकार्य शैक्षणिक स्वरूपाचे आहे. या अंतर्गत भारतातील संशोधक आणि अध्यापक, ज्यात सीटीआयएल आणि वाणिज्य विभाग आणि इतर सरकारी संस्थांचे कर्मचारी यांचा समावेश आहे, त्यांना क्षमताबांधणी आणि संशोधनाभिमुख उपक्रमांचा लाभ होईल. आंतरराष्ट्रीय व्यापार वाटाघाटी आणि विवाद निपटारावरील विविध मुद्द्यांवर भारताची स्थिती मजबूत करण्यासाठी हे फायदेशीर ठरेल.
तपशील:
भारत, स्वित्झर्लंड आणि इतर देशांतील अध्यापक, व्यवसायी, कायदेतदन्य, धोरणकर्ते आणि विद्यार्थी यांच्यातील सहकार्य, आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि गुंतवणूक कायदा व संबंधित विषयांच्या उदयोन्मुख आणि नवीन क्षेत्रांची तांत्रिक आणि सूक्ष्म समज निर्माण करण्यास मदत करेल. हा सामंजस्य करार तीन वर्षे लागू राहील.

Ministry of Commerce & Industry
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Permanent Mission of India to the WTO, Centre for Trade and Investment Law (Indian Institute of Foreign Trade) and Centre for Trade and Economic Integration (The Graduate Institute, Geneva)
18 AUG 2021 4:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between Permanent Mission of India to the WTO (PMI), Centre for Trade and Investment Law (CTIL) of the Indian Institute of Foreign Trade, and Centre for Trade and Economic Integration (CTEI) within The Graduate Institute of International and Development Studies, Geneva.
Benefits:
The MoU with CTEI of The Graduate Institute of International and Development Studies, Geneva will provide valuable academic and research opportunities to the employees of CTIL and the Department of Commerce in the field of international trade and investment law. In addition, capacity-building programmes or activities will be carried out under the MoU to enhance the understanding of the DOC officials, CTIL researchers and academics on contemporary issues of international trade and build support for India’s positions in international trade and investment law.
The proposed collaborations under the MoU with CTEI are academic in nature under which the researchers and academicians from India, including employees from CTIL and Department of Commerce and other government agencies would benefit from capacity-building and research-oriented activities. This would be beneficial to formulating India’s positions on various issues on international trade negotiations and dispute settlement.
Details:
The collaboration between academicians, practitioners, jurists, policy makers, and students from India, Switzerland and other countries would help create a technical and nuanced understanding of emerging and new areas of international trade and investment law and related disciplines. The MoU will remain in force for three years.