ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ
ਸਕੀਮ ਸਾਡੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ
ਸਮੁੰਦਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਚਮੜਾ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ / ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ
ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ 8555 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੀਆਂ
17 AUG 2021 4:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅੱਜ ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਰਾਂ (ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਛੋਟ) ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਜ਼ੀਰੋ ਰੇਟਿੰਗ ਦੀ ਸਕੀਮ ਸਾਡੀ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ 8555 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਰਾਮਦ ਕੇਂਦਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧੇ, ਬਰਾਮਦ ਵਧੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਛੋਟ (ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ) ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੁਧਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ' ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਲੱਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ, ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਾਂ' ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਫੰਡ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ :
- ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦ 'ਤੇ ਝੱਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੇਂਦਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ/ ਟੈਕਸ / ਲੇਵੀਜ ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪੂਰਵ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਸੰਚਤ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਸਮੇਤ, ਅਤੇ - ਅਜਿਹੇ ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਡਿਊਟੀਆਂ/ ਟੈਕਸ/ ਲੇਵੀਜ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਛੋਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੋਟ ਜਾਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ I
ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਖੇਡਣ ਦਾ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਗ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਫਰੇਟ ਆਨ ਬੋਰਡ (ਐੱਫਓਬੀ) ਮੁੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਾਈ ਦਰ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੁਝ ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਛੋਟ ਵੀ ਬਰਾਮਦ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਵੈਲਯੂ ਕੈਪ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਕਸਟਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਰਲ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈI ਛੋਟ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਯੋਗ ਡਿਊਟੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ/ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਕ੍ਰਿਪ (ਈ-ਸਕ੍ਰਿਪ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਜੋ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ I
ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਬਰਾਮਦ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਅਧੀਨ ਦਰਾਂ 8555 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਆਰਓਐੱਸ ਸੀ ਟੀ ਐੱਲ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੱਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਣਤਰ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਖੀ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਚਮੜਾ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ ਆਦਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਸੈਕਟਰ ਜਿਵੇਂ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ / ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈI ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਲਵ ਚੇਨ ਵੀ ਆਰ ਓ ਡੀ ਟੀ ਈ ਪੀ ਅਤੇ ਆਰ ਓ ਐੱਸ ਸੀ ਟੀ ਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਆਰ ਓ ਡੀ ਟੀ ਈ ਪੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc202181701.pdf

Ministry of Commerce & Industry
Centre Notifies RoDTEP Scheme Guidelines and Rates
Scheme to boost our exports & competitiveness
Sectors like Marine, Agriculture, Leather, Gems & Jewellery, Automobile, Plastics, Electrical / Electronics, Machinery get the benefits of Scheme.
Rates of RoDTEP to cover 8555 tariff lines
17 AUG 2021 4:16PM by PIB Delhi
Centre has today notified RoDTEP Scheme Guidelines and Rates (Remission of Duties and Taxes on Exported Products). The scheme for zero rating of exports will boost our exports & competitiveness in the global markets .The rates of RoDTEP will cover 8555 tariff lines.
It may be noted that Government is leaving no stone unturned to support domestic industry and make it more competitive in the international markets. Export centric industries are being reformed and introduced to better mechanisms so as to increase their competitiveness, boost exports, generate employment and contribute to the overall economy. This will go a long way in achieving our vision of building an Aatmanirbhar Bharat.
Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) is one such reform, based on the globally accepted principle that taxes and duties should not be exported, and taxes and levies borne on the exported products should be either exempted or remitted to exporters.
Scheme’s objective is to refund, currently un-refunded:
- Duties/ taxes/ levies, at the Central, State & local level, borne on the exported product, including prior stage cumulative indirect taxes on goods & services used in production of the exported product, and
- Such indirect Duties/ taxes/ levies in respect of distribution of exported products.
It may be noted that rebate under the Scheme shall not be available in respect of duties and taxes already exempted or remitted or credited.
RoDTEP is going to give a boost to Indian exports by providing a level playing field to domestic industry abroad.
RoDTEP support will be available to eligible exporters at a notified rate as a percentage of Freight On Board (FOB) value. Rebate on certain export products will also be subject to value cap per unit of the exported product.
Scheme is to be implemented by Customs through a simplified IT System. Rebate will be issued in the form of a transferable duty credit/ electronic scrip (e-scrip) which will be maintained in an electronic ledger by the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC).
Identified export sectors and rates under RoDTEP cover 8555 tariff lines in addition to similar support being extended to apparel and made-ups exports under RoSCTL scheme of Ministry of Textiles.
Employment Oriented Sectors like Marine, Agriculture, Leather, Gems & Jewellery etc. are covered under the Scheme. Other sectors like Automobile, Plastics, Electrical / Electronics, Machinery etc. also get support. The entire valve chain of textiles also gets covered through RoDTEP & RoSCTL.
Click here to view the RoDTEP Notification