ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟ ਦਲ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 AUG 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਥੀਓ, ਸਾਰੇ ਕੋਚੇਜ਼, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਭਿਭਾਵਕ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਪਿਤਾ। ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੋਚੇਜ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਢੇਰਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡਾ ਆਤਮਬਲ, ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਸੀਮ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ athletes ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਵਧਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਟੁੱਟਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ overcome ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਮਨੋਬਲ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ, ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸੱਚੀ ‘ਸਪੋਰਟਸਮੈਨ ਸਪਿਰਿਟ’ ਹੈ ਹਰ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਹੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਂਦੀ ਹਨ ਕਿ- yes, we will do it! We can do it ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਵੀ। ਸਭ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਸਲੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੋ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਤ ਚੁੱਕੇ ਹੋ, ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੋ। ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿੱਤ, ਤੁਹਾਡਾ ਮੈਡਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਵਾਰ ਵਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦਾ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਮੈਡਲ ਦਾ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਸ ਆਪਣਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਈ ਵੀ ਮਾਨਸਿਕ ਬੋਝ ਦੇ ਬਿਨਾ, ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਤਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖਿਡਾਰੀ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਬਸ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਦਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਹ ਤਾਂ ਉਚਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੁਤਬਾ ਵੀ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਵੀ ਬੈਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹਾ ਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕ ਸ਼ੰਕਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣ ਗਏ ਕੀ ਕਰੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਦੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹੀ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪਿੱਛੇ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਵ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਮੇਰੇ ਕਾਨਫਿਡੈਂਸ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਕਾਨਫਿਡੈਂਸ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੇਮ ਜਿੱਤਣਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖੱਬੇ ਹੱਥ ਦਾ ਖੇਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਡਲ ਤਾਂ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਆਉਣ ਹੀ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੀ ਹੈ, ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਖਿਡਾਰੀ ਜਿੱਤੇ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਚੂਕੇ ਵੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਸੀ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ cheer ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਬਖੂਬੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ, ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਤਨੀ ਹੀ ਮੈਂਟਲ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਵੀ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹੋ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂਟਲ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਨਾਲ ਹੀ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਮੁਮਕਿਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਪੋਰਟ ਸਾਇਕੋਲੋਜੀ’ ਉਸ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰਸ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਗਾਤਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖਿਡਾਰੀ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, exposure ਦੀ ਕਮੀ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ, ਨਵੇਂ ਲੋਕ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ, ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਮਨੋਬਲ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਤਿੰਨ ਸੈਂਸ਼ਨਸ ਤੁਸੀਂ ਜੁਆਇਨ ਕੀਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੁਰ-ਸੁਦੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਅਦਭੁਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਭਰੀ ਪਈ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਕਈ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਸੰਸਾਧਨ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ, ਇਹ ਨਾ ਮਿਲੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾਇਹੀ ਚਿੰਤਾ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਯੁਵਾ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਮੈਡਲ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਖ਼ੁਦ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਢਾਈ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 360 ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਸ’ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਖੇਡਣ ਜਾਂਦੇ ਸੀ ਤਾਂ ਅੱਛੇ ਗ੍ਰਾਊਂਡ, ਅੱਛੇ ਉਪਕਰਣ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਅਸਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਮਨੋਬਲ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਕਮਤਰ ਸਮਝਣ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਖੁਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹਰ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ। ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਪੁਰਾਣੇ ਡਰ ਨੂੰ ਮਨ ਤੋਂ ਕੱਢਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਦਾ ਅਗਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਨ ਲਗਦਾ ਤਾਂ ਘਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਅੱਗੇ ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ-ਦੋ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਜਾਂ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ, ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, professional environment ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਇੰਫ਼ਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜੇ ਦੇਸ਼ ਖੁਦ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਹੋ, ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋ, ਕਿਹੜੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੇ ਹੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਹੋ। ਇਹ ਸਪਿਰਿਟ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰੀਰਕ ਕਠਿਨਾਈ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਰੁਕ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮੰਨ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੇ ‘'The Rights for Persons with Disabilities Act, ਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੈਂਕੜੇ ਸਰਕਾਰੀ buildings, ਸੈਂਕੜੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟ੍ਰੇਨ ਕੋਚ, ਦਰਜਨਾਂ domestic airports ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗ ਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਗਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। NCERT ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਈਨ ਲੈਂਗਵੇਜ ਵਿੱਚ translate ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਬੜਾ ਸੋਚਣ ਦੀ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਾਡੇ ਕਈ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਆਪ ਤਿਰੰਗਾ ਲੈ ਕੇ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਮੈਡਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤੋਗੇ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਹੌਸਲੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਜੋਸ਼ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਘੜ੍ਹੇਗਾ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਢੇਰਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at interaction with the Indian para-athlete contingent for Tokyo 2020 Paralympic Games
17 AUG 2021 2:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining me in the program is our Sports Minister in the Government of India, Shri Anurag Thakur ji, all the players, coaches, and especially the parents. Talking to all of you has given me the confidence that India is going to create a new history in the Paralympics Games also. I wish all the players and coaches all the very best for your success, for the victory of the country.
Friends,
I can see in you infinite self-confidence and will power to achieve something. It is the result of your hard work that today the largest number of Indian athletes is going to the Paralympics. As you were saying, Corona pandemic added to your problems, but you did not let it affect your preparation and did whatever was needed to overcome that. You didn't let your morale down and didn't stop your practice. And this is what the true 'sportsman spirit' teaches us in every situation –‘Yes, we will do it! We can do it’ and all of you did it.
Friends,
You have reached this stage because you are the real champion. You have overcome adversities in the game of life. You have won the game of life, you are the champion. Your victory, your medal is very important for you as a player, but I say it again and again that today’s new India does not put pressure for medals on its athletes. You have to give your 100 percent with full dedication, without any mental burden and without worrying about how strong the player is in front of you. Always remember that you have to perform with this belief in the arena of sports. When I became the Prime Minister, I used to meet leaders of the world. They are even taller than us in height. The status of those countries is also imposing. I too had the similar background as yours and people in the country used to doubt that Modi ji has no idea of ​​the world, what would he do if he becomes the Prime Minister? But when I used to shake hands with world leaders, I never thought that Narendra Modi was shaking hands. I always thought that a country with a population of more than 100 crores was shaking hands (with them). More than 100 crore countrymen are standing behind me. I had this feeling and,therefore, I never had any issues with my confidence.I see you have the confidence to score victory in your life and winning the game is a very small issue for you. Your hard work will ensure medals. You have already seen that some of our players won in the Olympics, while some others missed. But the country stood firmly with everyone and was cheering for everyone.
Friends,
As a player, you know very well that along with physical strength in the field, mental strength also matters. It was your mental strength that helped you move ahead despite challenging situations. Therefore, the country is taking care of all these issues for its players. Workshops and seminars on 'Sport Psychology' are being organized continuously for the players. Most of our players come from small towns, cities and villages. Therefore, lack of exposure is also a big challenge for them. Sometimes, challenges like new places, new people and international conditions lower our morale. Therefore, it was decided that our players should get training in this direction as well. I hope the three sessions that you attended on the Tokyo Paralympics would have helped you a lot.
Friends,
Looking at you, I can say that our villages and remote areas are full of talent and confidence. You are a living example of that. Many times, you would have thought what would have happened to your dreams had you not got the facilities regarding resources. We also have to worry about the same concerns for the lakhs of youth of the country. There are so many youths who have the ability to win so many medals. Today the country itself is trying to reach them and special attention is being given to rural areas. Today 360 'Khelo India Centers' have been set up in more than 250 districts of the country to identify talent at the local level so that they get opportunities. In the days to come, the number of these centers will be increased to 1,000.Similarly, resources used to be another challenge before our players. Earlier, there were no good grounds andquality equipment. It also had an effect on the morale of the player. He used to consider himself inferior to the players of other countries. But today sports infrastructure is also being expanded in the country. The country is helping each and every player with an open mind. The country also made necessary arrangements for the players through the 'Target Olympic Podium Scheme', set goals and the result is before us today.
Friends,
If the country has to reach the top in sports, then we have to shed that old fear which was entrenched in the mind of the older generation. If a child was more interested in the game, then the family members used to worry what he would do in the future,because barring one or two sporting events, sports was no longer a measure of success or career for us. It is very important for us to come out of this mindset and the feeling of insecurity.
Friends,
Whatever sports you are associated with, you also strengthen the spirit of Ek Bharat- Shreshtha Bharat (One India, Supreme India). It does not matter which state you belong to, which region you belong to, which language you speak, what matters is that you are 'Team India' today. This spirit should be visible in every part of ​​our society at every level. In this campaign of social equality and AtmaNirbhar Bharat, my Divyang brothers and sisters are very important partners for the country. You have proved that life does not come to a halt due to physical hardship. Therefore, you are also a great inspiration for the countrymen, especially for the new generation.
Friends,
Earlier, providing facilities to the Divyang Jan was treated as welfare. But today the country realizes that it is its responsibility. Therefore, the Parliament of the country enacted a law -- 'The Rights for Persons with Disabilities Act' -- giving legal protection to the rights of persons with disabilities. Sugamya Bharat Abhiyanis another great example of this. Today hundreds of government buildings and railway stations, thousands of train coaches and dozens of domestic airports have been made Divyang-friendly. The project to make a standard dictionary of Indian Sign Language is also progressing. NCERT books are also being translated into sign language. Such efforts are changing the lives of so many people and giving confidence to so many talents to do something for the country.
Friends,
When the country makes efforts, we get its golden results fast and that gives us the inspiration to think big and to innovate. Our one success clears the way for our new goals. Therefore, when you would give your best in Tokyo carrying the Tricolor, you would not only win medals, but you would also be taking India's resolve very far. You would give these resolutions a new energy and take it forward. I am sure that your courage and enthusiasm will set new records in Tokyo. With this belief, once again many best wishes to all of you. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.