Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at interaction with the Indian para-athlete contingent for Tokyo 2020 Paralympic Games
17 AUG 2021 2:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining me in the program is our Sports Minister in the Government of India, Shri Anurag Thakur ji, all the players, coaches, and especially the parents. Talking to all of you has given me the confidence that India is going to create a new history in the Paralympics Games also. I wish all the players and coaches all the very best for your success, for the victory of the country.
Friends,
I can see in you infinite self-confidence and will power to achieve something. It is the result of your hard work that today the largest number of Indian athletes is going to the Paralympics. As you were saying, Corona pandemic added to your problems, but you did not let it affect your preparation and did whatever was needed to overcome that. You didn't let your morale down and didn't stop your practice. And this is what the true 'sportsman spirit' teaches us in every situation –‘Yes, we will do it! We can do it’ and all of you did it.
Friends,
You have reached this stage because you are the real champion. You have overcome adversities in the game of life. You have won the game of life, you are the champion. Your victory, your medal is very important for you as a player, but I say it again and again that today’s new India does not put pressure for medals on its athletes. You have to give your 100 percent with full dedication, without any mental burden and without worrying about how strong the player is in front of you. Always remember that you have to perform with this belief in the arena of sports. When I became the Prime Minister, I used to meet leaders of the world. They are even taller than us in height. The status of those countries is also imposing. I too had the similar background as yours and people in the country used to doubt that Modi ji has no idea of ​​the world, what would he do if he becomes the Prime Minister? But when I used to shake hands with world leaders, I never thought that Narendra Modi was shaking hands. I always thought that a country with a population of more than 100 crores was shaking hands (with them). More than 100 crore countrymen are standing behind me. I had this feeling and,therefore, I never had any issues with my confidence.I see you have the confidence to score victory in your life and winning the game is a very small issue for you. Your hard work will ensure medals. You have already seen that some of our players won in the Olympics, while some others missed. But the country stood firmly with everyone and was cheering for everyone.
Friends,
As a player, you know very well that along with physical strength in the field, mental strength also matters. It was your mental strength that helped you move ahead despite challenging situations. Therefore, the country is taking care of all these issues for its players. Workshops and seminars on 'Sport Psychology' are being organized continuously for the players. Most of our players come from small towns, cities and villages. Therefore, lack of exposure is also a big challenge for them. Sometimes, challenges like new places, new people and international conditions lower our morale. Therefore, it was decided that our players should get training in this direction as well. I hope the three sessions that you attended on the Tokyo Paralympics would have helped you a lot.
Friends,
Looking at you, I can say that our villages and remote areas are full of talent and confidence. You are a living example of that. Many times, you would have thought what would have happened to your dreams had you not got the facilities regarding resources. We also have to worry about the same concerns for the lakhs of youth of the country. There are so many youths who have the ability to win so many medals. Today the country itself is trying to reach them and special attention is being given to rural areas. Today 360 'Khelo India Centers' have been set up in more than 250 districts of the country to identify talent at the local level so that they get opportunities. In the days to come, the number of these centers will be increased to 1,000.Similarly, resources used to be another challenge before our players. Earlier, there were no good grounds andquality equipment. It also had an effect on the morale of the player. He used to consider himself inferior to the players of other countries. But today sports infrastructure is also being expanded in the country. The country is helping each and every player with an open mind. The country also made necessary arrangements for the players through the 'Target Olympic Podium Scheme', set goals and the result is before us today.
Friends,
If the country has to reach the top in sports, then we have to shed that old fear which was entrenched in the mind of the older generation. If a child was more interested in the game, then the family members used to worry what he would do in the future,because barring one or two sporting events, sports was no longer a measure of success or career for us. It is very important for us to come out of this mindset and the feeling of insecurity.
Friends,
Whatever sports you are associated with, you also strengthen the spirit of Ek Bharat- Shreshtha Bharat (One India, Supreme India). It does not matter which state you belong to, which region you belong to, which language you speak, what matters is that you are 'Team India' today. This spirit should be visible in every part of ​​our society at every level. In this campaign of social equality and AtmaNirbhar Bharat, my Divyang brothers and sisters are very important partners for the country. You have proved that life does not come to a halt due to physical hardship. Therefore, you are also a great inspiration for the countrymen, especially for the new generation.
Friends,
Earlier, providing facilities to the Divyang Jan was treated as welfare. But today the country realizes that it is its responsibility. Therefore, the Parliament of the country enacted a law -- 'The Rights for Persons with Disabilities Act' -- giving legal protection to the rights of persons with disabilities. Sugamya Bharat Abhiyanis another great example of this. Today hundreds of government buildings and railway stations, thousands of train coaches and dozens of domestic airports have been made Divyang-friendly. The project to make a standard dictionary of Indian Sign Language is also progressing. NCERT books are also being translated into sign language. Such efforts are changing the lives of so many people and giving confidence to so many talents to do something for the country.
Friends,
When the country makes efforts, we get its golden results fast and that gives us the inspiration to think big and to innovate. Our one success clears the way for our new goals. Therefore, when you would give your best in Tokyo carrying the Tricolor, you would not only win medals, but you would also be taking India's resolve very far. You would give these resolutions a new energy and take it forward. I am sure that your courage and enthusiasm will set new records in Tokyo. With this belief, once again many best wishes to all of you. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
టోక్యో 2020 పారాలింపిక్ క్రీడలలో పాల్గొనే భారతీయ అథ్లెట్ల బృందంతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
17 AUG 2021 2:10PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాటు భారత ప్రభుత్వంలో మా క్రీడా మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ గారు, క్రీడాకారులు, కోచ్ లు, ముఖ్యంగా తల్లిదండ్రులు కూడా ఉన్నారు. మీ అందరితో మాట్లాడటం వల్ల పారాలింపిక్స్ క్రీడలలో కూడా భారత్ నూతన చరిత్ర సృష్టించబోతోందనే విశ్వాసం నాకు లభించింది. ఆటగాళ్ళు, కోచ్ లు అందరికీ దేశ విజయం కోసం, మీ విజయానికి నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేను మీలో అనంతమైన ఆత్మవిశ్వాసం మరియు ఏదో సాధించాలనే సంకల్పం చూస్తున్నాను. మీ కృషి ఫలితంగా ఈ రోజు అత్యధిక సంఖ్యలో భారతీయ అథ్లెట్లు పారాలింపిక్స్‌ కు వెళ్తున్నారు. మీరు చెబుతున్నట్లుగా, కరోనా మహమ్మారి మీ సమస్యలను పెంచింది, కానీ మీరు మీ సాధనను ప్రభావితం చేయనివ్వలేదు, దాన్ని అధిగమించడానికి అవసరమైనవన్నీ చేసారు. మీరు మీ మనోబలాన్ని తగ్గకుండా చూసుకున్నారు, మీ అభ్యాసాన్ని ఆపలేదు. నిజమైన 'క్రీడాస్ఫూర్తి' ప్రతి సందర్భంలోనూ మనకు నేర్పించేది ఇదే - అవును, మేము చేస్తాం! మేము చేయగలం మీరందరూ చేసి చూపించారు.
మిత్రులారా,
మీరు నిజమైన ఛాంపియన్ కాబట్టి మీరు ఈ దశకు చేరుకున్నారు. మీరు జీవిత ఆటలో కష్టాలను అధిగమించారు. మీరు జీవిత ఆట గెలిచారు, మీరు ఛాంపియన్. ఒక ఆటగాడిగా మీ విజయం, మీ పతకం చాలా ముఖ్యం, కానీ నేటి కొత్త భారతదేశం తన క్రీడాకారులపై పతకాల కోసం ఒత్తిడి చేయదని నేను పదేపదే చెబుతున్నాను. ఎలాంటి మానసిక భారం లేకుండా మరియు ఆటగాడు మీ ముందు ఎంత బలంగా ఉన్నాడనే చింత లేకుండా మీరు పూర్తి అంకితభావంతో మీ 100 శాతం ఇవ్వాలి. క్రీడల రంగంలో ఈ నమ్మకంతో మీరు ప్రదర్శన ఇవ్వాల్సి ఉంటుందని ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోండి. నేను ప్రధాని అయినప్పుడు, నేను ప్రపంచంలోని నాయకులను కలుసుకునేవాడిని. వారు మనకంటే కూడా ముందున్నారు . ఆ దేశాలు కూడా ఉన్నత ప్రమాణాలను కలిగి ఉన్నాయి. మోదీజీకి ప్రపంచం గురించి ఏమాత్రం అవగాహన లేదని దేశంలోని ప్రజలు సందేహించినందున నాకు కూడా ఇలాంటి నేపథ్యం ఉంది, ఒకవేళ అతను ప్రధాని అయితే అతను ఏమి చేస్తాడు? కానీ నేను ప్రపంచ నాయకులతో కరచాలనం చేసినప్పుడు, నరేంద్ర మోదీ కరచాలనం చేస్తున్నారని నేను ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. 100 కోట్ల కంటే ఎక్కువ జనాభా ఉన్న దేశం కరచాలనం చేస్తోందని నేను ఎప్పుడూ అనుకున్నాను (వారితో). 100 కోట్లకు పైగా దేశవాసులు నా వెనుక నిలబడ్డారు. నేను ఈ అనుభూతిని కలిగి ఉన్నాను, అందువల్ల, నా ఆత్మవిశ్వాసంతో నాకు ఎన్నడూ సమస్యలు లేవు. మీ జీవితంలో విజయం సాధించడానికి మీకు విశ్వాసం ఉందని నేను చూస్తున్నాను మరియు ఆట గెలవడం మీకు చాలా చిన్న సమస్య. మీ శ్రమ పతకాలను నిర్ధారిస్తుంది. మా ఆటగాళ్లలో కొందరు ఒలింపిక్స్‌లో గెలిచారని, మరికొందరు గెలవలేక పోయారని మీరు ఇప్పటికే చూశారు. కానీ దేశం ప్రతి ఒక్కరితోనూ అండగా నిలిచింది, అందరి ఉత్సాహాన్ని పెంచింది.
మిత్రులారా,
మైదానంలో శారీరక బలం ఎంత ముఖ్యమో మానసిక బలం కూడా ఒక ఆటగాడిగా మీకు బాగా తెలుసు. మీరందరూ మానసిక బలం ద్వారా మాత్రమే సాధ్యమయ్యే పరిస్థితి నుండి బయటకు వచ్చారు. అందుకే నేడు దేశం తన ఆటగాళ్ల కోసం ఈ విషయాలన్నింటిపైనా శ్రద్ధ చూపుతోంది. క్రీడాకారుల కోసం 'స్పోర్ట్స్ సైకాలజీ' పై రెగ్యులర్ వర్క్‌షాప్‌లు మరియు సెమినార్లు నిర్వహిస్తున్నారు. మా క్రీడాకారులు చాలా మంది చిన్న పట్టణాలు, వీధులు, గ్రామాల నుండి వచ్చారు. కొత్త ప్రదేశాలు, కొత్త వ్యక్తులు, అంతర్జాతీయ పరిస్థితులు, తరచుగా ఈ సవాళ్లు మన ధైర్యాన్ని తగ్గిస్తాయి. కాబట్టి మా ఆటగాళ్లు ఈ దిశలో కూడా శిక్షణ పొందాలని నిర్ణయించారు. టోక్యో పారాలింపిక్స్‌ను పరిగణనలోకి తీసుకుని మీరు పాల్గొన్న మూడు సెషన్‌లు మీకు ఎంతో సహాయపడ్డాయని నేను ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీ చిన్న గ్రామాల్లో, సుదూర ప్రాంతాలలో ఎంత అద్భుతమైన ప్రతిభ ఉంది, వారు ఎంత నమ్మకంగా ఉన్నారు, ఈరోజు మీ అందరినీ నేను చూడగలను మరియు నా ముందు నిజమైన ప్రమాణం ఉందని చెప్పగలను. మీకు లభించిన వనరులు మీకు లభించకపోతే మీ కలలు ఏమవుతాయని మీరు చాలాసార్లు ఆలోచించారా? దేశంలోని మిలియన్ల మంది ఇతర యువతతో అదే ఆందోళనను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాము. పతకాలు సాధించడానికి చాలా మంది యువకులు అర్హులు. నేడు దేశం తనంతట తాముగా వాటిని చేరుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. గ్రామీణ ప్రాంతాలపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహిస్తున్నారు. ఈ రోజు, దేశంలోని 250 కి పైగా జిల్లాలలో 360 'ఖేలో ఇండియా కేంద్రాలు' ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి, తద్వారా స్థానిక స్థాయిలో ప్రతిభను గుర్తించి అవకాశాలు లభిస్తాయి. రాబోయే రోజుల్లో, ఈ కేంద్రాల సంఖ్య వెయ్యికి పెంచబడుతుంది. అదేవిధంగా, మీ ఆటగాళ్లకు మరొక సవాలు వనరులు. మీరు ఆడటానికి వెళ్ళినప్పుడు, మంచి ఫీల్డ్ లేదు, మంచి పరికరాలు లేవు. ఇది ఆటగాళ్ల మనోబలాన్ని కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది. వారు ఇతర దేశాల ఆటగాళ్ల కంటే తమను తాము తక్కువగా భావిస్తారు. కానీ నేడు, క్రీడలకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలు దేశంలో విస్తరించబడుతున్నాయి. దేశం తన ప్రతి ఆటగాడికి ఉదారంగా సహాయం చేస్తోంది. లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని 'టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం పథకం' ద్వారా దేశం అథ్లెట్లకు అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేసింది. ఫలితం ఈరోజు మన ముందు ఉంది.
మిత్రులారా,
దేశం క్రీడలలో అగ్రస్థానానికి చేరుకోవాలంటే , పాత తరంలో పాతుకుపోయిన పాత భయాన్ని మనం వదిలించుకోవాలి . ఒక పిల్లవాడు క్రీడలపై ఎక్కువ ఆసక్తి కలిగి ఉంటే, అతను తరువాత ఏమి చేస్తాడో అని కుటుంబం ఆందోళన చెందుతుంది. ఎందుకంటే మీరు ఒకటి లేదా రెండు ఆటలను వదిలేస్తే, ఆట మీకు విజయానికి లేదా కెరీర్‌కు కొలమానం కాదు ... ఈ మనస్తత్వం, అభద్రతా భావాన్ని వదిలించుకోవడం మీకు చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో ఆట సాంప్రదాయాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి, మేము తరచుగా మా పద్ధతులను మెరుగుపరుచుకోవాలి. నేడు, అంతర్జాతీయ క్రీడలతో పాటు, సాంప్రదాయ భారతీయ క్రీడలకు కూడా కొత్త గుర్తింపు లభిస్తోంది. యువతకు అవకాశాలు కల్పించడానికి మరియు వ్యాపార వాతావరణాన్ని అందించడానికి దేశంలోని మొట్టమొదటి క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం మణిపూర్‌లోని ఇంఫాల్‌లో కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో, క్రీడలకు చదువుతో సమానమైన ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. నేడు, దేశం ప్లే ఇండియా క్యాంపెయిన్‌ను సొంతంగా నిర్వహిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మీరు ఏ క్రీడతోనైనా సంబంధం కలిగి ఉన్నందున 'వన్ ఇండియా, గ్రేట్ ఇండియా' అనే భావనను మీరు బలపరుస్తున్నారు. మీరు ఏ రాష్ట్రానికి చెందినవారైనా, ఏ ప్రాంతానికి చెందినవారైనా, మీరు ఏ భాష మాట్లాడినా, అతి ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే మీరు 'టీమ్ ఇండియా'. ఈ భావన మన సమాజంలోని ప్రతి రంగంలో, ప్రతి స్థాయిలో ఉండాలి. స్వావలంబన భారతదేశంలో నా వికలాంగ సోదరులు మరియు సోదరీమణులు సామాజిక సమానత్వం కోసం ఈ ప్రచారంలో నేడు దేశానికి చాలా ముఖ్యమైన సహకారం అందిస్తున్నారు.
రోజు జీవితం భౌతిక లోపాలతో ఆగదు , మనం ఈరోజు నిరూపించినట్లు. అందుకే మీరు అందరికీ, దేశవాసులకు మరియు ముఖ్యంగా కొత్త తరానికి గొప్ప స్ఫూర్తి.
మిత్రులారా,
ఇంతకు ముందు, వికలాంగులకు సౌకర్యాలు కల్పించడం వారి సంక్షేమ పనిగా పరిగణించబడింది. కానీ నేడు దేశం తన కర్తవ్యంపై పని చేస్తోంది. అందుకే దేశ పార్లమెంటు 'వికలాంగుల హక్కులు' చట్టాన్ని రూపొందించింది . వికలాంగుల హక్కులు చట్టం ద్వారా రక్షించబడ్డాయి. దీనికి ఒక ముఖ్యమైన ఉదాహరణ యాక్సెస్ చేయదగిన ఇండియా ప్రచారం. వందలాది ప్రభుత్వ భవనాలు, వందలాది రైల్వే స్టేషన్లు, వేలాది రైలు కోచ్‌లు, డజన్ల కొద్దీ దేశీయ విమానాశ్రయాలలో మౌలిక సదుపాయాలు అన్నీ వికలాంగులకు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. భారతీయ సంకేత భాష యొక్క ప్రామాణిక నిఘంటువును సంకలనం చేసే పని కూడా ముమ్మరంగా సాగుతోంది. NCERT పుస్తకాలను సంకేత భాషలోకి అనువదించే పని జరుగుతోంది. ఇవన్నీ చాలామంది జీవితాలను మారుస్తున్నాయి. చాలా మంది ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తులు దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనే నమ్మకాన్ని సంపాదిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఒక దేశం ప్రయత్నించినప్పుడు మనం దాని బంగారు ఫలితాలను వేగంగా అనుభవించినప్పుడు , అది మరింత గొప్పగా ఆలోచించడానికి మరియు కొత్తగా ఏదైనా చేయడానికి మాకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. మీ విజయం అనేక కొత్త లక్ష్యాలకు మార్గం సుగమం చేస్తుంది. అందువల్ల, టోక్యోలో త్రివర్ణ పతకాన్ని మోసినప్పుడు మీరు అత్యుత్తమమైన వాటిని అందించినప్పుడు, మీరు పతకాలు సాధించడమే కాకుండా, భారతదేశ సంకల్పాన్ని కూడా చాలా దూరం తీసుకువెళతారు. మీరు ఈ తీర్మానాలకు కొత్త శక్తిని ఇస్తారు ,దానిని ముందుకు తీసుకువెళతారు. మీ ధైర్యం మరియు ఉత్సాహం టోక్యోలో కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ నమ్మకంతో, మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు. చాలా ధన్యవాదాలు!