પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ટોક્યો 2020 પેરાલિમ્પિક ગેમ માટે ભારતીય પેરા-એથ્લીટ ટુકડી સાથેના સંવાદમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 AUG 2021 2:10PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કાર્યક્રમમાં મારી સાથે જોડાયેલા ભારત સરકારમાં આપણા રમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર જી, તમામ ખેલાડીઓ, તમામ કોચ અને ખાસ કરીને માતા-પિતા, તમારા માતા-પિતા. તમારા બધા સાથે વાત કરવાથી મારો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે કે આ વખતે ભારત પેરાલિમ્પિક રમતોમાં પણ નવો ઈતિહાસ રચવા જઈ રહ્યું છે. હું મારા તમામ ખેલાડીઓ અને તમામ કોચને તમારી સફળતા માટે, દેશની જીત માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સાથીઓ,
તમારો આત્મવિશ્વાસ, કંઈક પ્રાપ્ત કરવાની તમારી ઇચ્છાશક્તિ, હું જોઉં છું તે અસીમ છે. તે તમારી મહેનતનું પરિણામ છે કે આજે સૌથી વધુ ભારતીય ખેલાડીઓ પેરાલિમ્પિક્સમાં જઈ રહ્યા છે. તમે લોકો કહેતા હતા કે કોરોના મહામારીએ તમારી મુશ્કેલીઓમાં પણ વધારો કર્યો છે, પરંતુ તમે આ ક્રમને ક્યારેય તોડવા દીધો નથી. તમે પણ તેને દૂર કરવા માટે જે જરૂરી છે તે કર્યું છે. તમે તમારું મનોબળ નીચું ન થવા દીધું, તમારી પ્રેક્ટિસ બંધ કરી નથી. અને આ જ સાચી 'સ્પોર્ટસમેન સ્પિરિટ' છે દરેક પરિસ્થિતિમાં તે આપણને શીખવે છે - હા, અમે તે કરીશું! અમે તે કરી શકીએ છીએ અને તમે બધાએ તે કર્યું. તમે બધાએ તે કરીને બતાવ્યું.
સાથીઓ,
તમે આ તબક્કે પહોંચ્યા છો કારણ કે તમે વાસ્તવિક ચેમ્પિયન છો. તમે જીવનની રમતમાં અવરોધોને હરાવ્યા છે. તમે જીવનની રમતમાં જીતી ગયા છો, તમે ચેમ્પિયન છો. તમારી જીત, તમારો મેડલ એક ખેલાડી તરીકે તમારા માટે ખૂબ મહત્વનો છે, પરંતુ હું વારંવાર કહું છું કે નવી વિચારસરણીનું ભારત આજે તેના ખેલાડીઓને મેડલ માટે દબાણ કરતું નથી. તમારે ફક્ત તમારું 100 ટકા આપવનું છે, સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે, કોઈ પણ માનસિક બોજ વગર, ખેલાડી સામે કેટલો મજબૂત છે તેની ચિંતા કર્યા વિના, ફક્ત હંમેશા યાદ રાખો અને આ વિશ્વાસ સાથે તમારે મેદાન પર તમારી મહેનત કરવાની છે. જ્યારે હું નવો- નવો પ્રધાનમંત્રી બન્યો ત્યારે તેઓ વિશ્વના લોકોને મળતા હતા. ત્યારે એ લોકો તો કદમાં પણ આપણા કરતા મોટા છે.
તે દેશોનો દરજ્જો પણ વધારે હોય છે. મારી પણ તમારા જેવી જ પૃષ્ઠભૂમિ હતી અને દેશના લોકો પણ શંકા કરતા હતા કે આ મોદીજીને દુનિયાનો કોઈ ખ્યાલ નથી, જો તેઓ પ્રધાનમંત્રી બનશે તો તેઓ શું કરશે. પણ જ્યારે હું વિશ્વના નેતાઓ સાથે હાથ મિલાવતો હતો. ત્યારે મેં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે નરેન્દ્ર મોદી હાથ મિલાવી રહ્યા છે. હું વિચારતો હતો કે 100 કરોડથી વધુની વસ્તી ધરાવતો દેશ હાથ મિલાવી રહ્યો છે. 100 કરોડથી વધુ દેશવાસીઓ મારી પાછળ ઉભા છે. આ લાગણી ત્યાં હતી અને તેના કારણે મને મારા આત્મવિશ્વાસમાં ક્યારેય કોઈ સમસ્યા નહોતી આવતી. હું જોઉં છું કે તમારામાં જીવન જીતવાનો આત્મવિશ્વાસ છે અને રમત જીતવી એ તમારા માટે ડાબા હાથની રમત છે. મેડલ આપમેળે મહેનત સાથે આવવાના છે. તમે પહેલેથી જ જોયું હશે કે આપણા કેટલાક ખેલાડીઓ ઓલિમ્પિકમાં જીત્યા હતા, કેટલાક ચૂકી ગયા હતા. પરંતુ દેશ દરેકની સાથે મક્કમપણે ઉભો હતો, દરેક માટે ઉત્સાહ વધારતો હતો.
સાથીઓ,
એક ખેલાડી તરીકે તમે સારી રીતે જાણો છો કે મેદાનમાં જેટલી શારીરિક શક્તિ જરૂરી છે, એટલી જ માનસિક તાકાત પણ મહત્વની છે. તમે લોકો ખાસ કરીને આવી પરિસ્થિતિઓમાંથી આગળ વધ્યા છો જ્યાં માનસિક શક્તિને કારણે ઘણું શક્ય બન્યું છે. તેથી જ, આજે દેશ તેના ખેલાડીઓ માટે આ બધી બાબતોનું ધ્યાન રાખી રહ્યો છે. ખેલાડીઓ માટે 'રમતગમત મનોવિજ્ઞાન' પર વર્કશોપ અને સેમિનાર નિયમિત રીતે ગોઠવવામાં આવ્યા છે. આપણા મોટા ભાગના ખેલાડીઓ નાના શહેરો, નગરો અને ગામડાઓમાંથી આવે છે. તેથી, એક્સપોઝરનો અભાવ પણ તેમના માટે મોટો પડકાર છે. નવી જગ્યા, નવા લોકો, આંતરરાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિઓ, કેટલીકવાર આ પડકારો ફક્ત આપણું મનોબળ ઘટાડે છે. આથી જ નક્કી કરવામાં આવ્યું કે આપણા ખેલાડીઓએ પણ આ દિશામાં તાલીમ લેવી જોઈએ. મને આશા છે કે ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સને ધ્યાનમાં રાખીને તમે જે ત્રણ સત્રોમાં જોડાયા છો તેણે તમને ઘણી મદદ કરી છે.
સાથીઓ,
આપણા નાના ગામોમાં, દૂરના વિસ્તારોમાં કેટલી અદ્ભુત પ્રતિભા ભરેલી છે, કેટલો આત્મવિશ્વાસ છે, આજે હું તમારા બધાને જોઈને કહી શકું છું કે મારી સામે સીધો પુરાવો છે. ઘણી વખત તમારે એ પણ વિચારવું જોઈએ કે જો તમને સંસાધનની સુવિધા ન મળી હોત તો તમારા સપનાનું શું થયું હોત? આપણે દેશના અન્ય લાખો યુવાનોની પણ ચિંતા કરવાની છે. એવા ઘણા યુવાનો છે જેમની પાસે ઘણા બધા મેડલ લાવવાની ક્ષમતા છે. આજે દેશ પોતાની રીતે તેમના સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે, ગ્રામીણ વિસ્તારો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આજે, 360 'ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો' દેશના અઢીસોથી વધુ જિલ્લાઓમાં સ્થાપવામાં આવ્યા છે, જેથી સ્થાનિક સ્તરે પ્રતિભાની ઓળખ થાય, તેમને તક મળે. આગામી દિવસોમાં આ કેન્દ્રોની સંખ્યા વધારીને એક હજાર કરવામાં આવશે. એ જ રીતે, આપણા ખેલાડીઓ સમક્ષ બીજો પડકાર સંસાધનોનો હતો. જ્યારે તમે રમવા જતા હતા, ત્યાં કોઈ સારા મેદાન, સારા સાધનો ન હતા. આની અસર ખેલાડીના મનોબળ પર પણ પડી હતી. તે પોતાની જાતને અન્ય દેશોના ખેલાડીઓથી હલકી કક્ષાનો માનતો હતો. પરંતુ આજે દેશમાં સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ વિસ્તૃત થઈ રહ્યું છે. દેશ ખુલ્લા દિમાગથી દરેક ખેલાડીને મદદ કરી રહ્યો છે. 'ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ' દ્વારા, દેશે ખેલાડીઓ માટે જરૂરી વ્યવસ્થા પણ કરી, લક્ષ્યો નક્કી કર્યા. તેનું પરિણામ આજે આપણી સમક્ષ છે.
સાથીઓ,
જો દેશને રમતગમતમાં ટોચ પર પહોંચવું હોય તો આપણે તે જૂનો ડર દૂર કરવો પડશે જે જૂની પેઢીના મનમાં વસેલો હતો. જો બાળકને રમતમાં વધુ રસ હોય, તો પરિવારના સભ્યો ચિંતા કરતા હતા કે તે આગળ શું કરશે? કારણ કે એક અથવા બે રમત સિવાય, રમતો હવે આપણા માટે સફળતા અથવા કારકિર્દીનું માપદંડ નથી. આપણે આ માનસિકતા, અસલામતીની લાગણી તોડવી ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
ભારતમાં રમત સંસ્કૃતિ વિકસાવવા માટે, આપણે આપણી પદ્ધતિઓમાં સતત સુધારો કરવો પડશે. આજે આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોની સાથે પરંપરાગત ભારતીય રમતોને પણ નવી ઓળખ આપવામાં આવી રહી છે. યુવાનોને તકો, વ્યાવસાયિક વાતાવરણ આપવા માટે દેશની પ્રથમ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી મણિપુરમાં પણ ખોલવામાં આવી છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં અભ્યાસની સાથે સાથે રમતગમતને પણ સમાન પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આજે દેશ પોતે આગળ આવી રહ્યો છે અને 'ખેલો ઇન્ડિયા' અભિયાન ચલાવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
તમે જે પણ રમતો સાથે સંકળાયેલા છો, તે એક ભારત-શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પણ મજબૂત બનાવે છે. તમે કયા રાજ્યના છો, તમે કયા પ્રદેશના છો, તમે કઈ ભાષા બોલો છો, સૌથી ઉપર તમે આજે 'ટીમ ઇન્ડિયા' છો. આ ભાવના આપણા સમાજના દરેક ક્ષેત્રમાં હોવી જોઈએ, તે દરેક સ્તરે દ્રશ્યમાન હોવી જોઈએ. સામાજિક સમાનતાના આ અભિયાનમાં, મારા દિવ્યાંગ ભાઈઓ અને બહેનો આત્મનિર્ભર ભારતમાં દેશ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે. તમે સાબિત કરી દીધું છે કે શારીરિક કષ્ટથી જીવન બંધ ન થવું જોઈએ. તેથી, તમે તમારા બધા માટે, દેશવાસીઓ માટે, ખાસ કરીને નવી પેઢી માટે પણ એક મહાન પ્રેરણાસ્ત્રોત છો.
સાથીઓ,
અગાઉ, દિવ્યાંગો માટે સુવિધાઓ પૂરી પાડવી કલ્યાણ માનવામાં આવતું હતું. પરંતુ આજે દેશ તેની જવાબદારી તરીકે કામ કરી રહ્યો છે. એટલા માટે, દેશની સંસદે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારોને કાનૂની રક્ષણ આપતા 'ધ રાઇટ્સ ફોર પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ એક્ટ' જેવો કાયદો બનાવ્યો. સુલભ ભારત અભિયાન આનું બીજું એક મહાન ઉદાહરણ છે. આજે સેંકડો સરકારી ઇમારતો, સેંકડો રેલવે સ્ટેશનો, હજારો ટ્રેન કોચ, ડઝનેક સ્થાનિક એરપોર્ટનું માળખું અલગ-અલગ લોકો માટે સુલભ બનાવી દેવામાં આવ્યું છે. ભારતીય સાંકેતિક ભાષાનો પ્રમાણભૂત શબ્દકોશ બનાવવાનું કામ પણ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. NCERTના પુસ્તકોનું પણ સાંકેતિક ભાષામાં ભાષાંતર કરવામાં આવી રહ્યું છે. આવા પ્રયાસો ઘણા લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે, તો ઘણી પ્રતિભાઓને દેશ માટે કંઇક કરવાનો આત્મવિશ્વાસ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
જ્યારે દેશ પ્રયાસો કરે છે, અને આપણને તેના સુવર્ણ પરિણામો ઝડપથી મળે છે, ત્યારે આપણને મોટું વિચારવાની અને નવીનતા લાવવાની પ્રેરણા મળે છે. આપણી એક સફળતા આપણા ઘણા નવા લક્ષ્યો માટે માર્ગ સરળ કરે છે. તેથી, જ્યારે તમે ત્રિરંગો લઈને ટોક્યોમાં તમારું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરશો, ત્યારે તમે માત્ર મેડલ જ જીતી શકશો નહીં, પણ તમે ભારતના સંકલ્પોને ખૂબ દૂર લઈ જવાના છો, તમે તેને નવી ઉર્જા આપવા જઈ રહ્યા છો, તમે તેને આગળ લઈ જશો. મને ખાતરી છે કે તમારી હિંમત, તમારો ઉત્સાહ ટોક્યોમાં નવા વિક્રમો સ્થાપશે. આ માન્યતા સાથે, ફરી એકવાર આપ સૌને ઘણી શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at interaction with the Indian para-athlete contingent for Tokyo 2020 Paralympic Games
17 AUG 2021 2:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining me in the program is our Sports Minister in the Government of India, Shri Anurag Thakur ji, all the players, coaches, and especially the parents. Talking to all of you has given me the confidence that India is going to create a new history in the Paralympics Games also. I wish all the players and coaches all the very best for your success, for the victory of the country.
Friends,
I can see in you infinite self-confidence and will power to achieve something. It is the result of your hard work that today the largest number of Indian athletes is going to the Paralympics. As you were saying, Corona pandemic added to your problems, but you did not let it affect your preparation and did whatever was needed to overcome that. You didn't let your morale down and didn't stop your practice. And this is what the true 'sportsman spirit' teaches us in every situation –‘Yes, we will do it! We can do it’ and all of you did it.
Friends,
You have reached this stage because you are the real champion. You have overcome adversities in the game of life. You have won the game of life, you are the champion. Your victory, your medal is very important for you as a player, but I say it again and again that today’s new India does not put pressure for medals on its athletes. You have to give your 100 percent with full dedication, without any mental burden and without worrying about how strong the player is in front of you. Always remember that you have to perform with this belief in the arena of sports. When I became the Prime Minister, I used to meet leaders of the world. They are even taller than us in height. The status of those countries is also imposing. I too had the similar background as yours and people in the country used to doubt that Modi ji has no idea of ​​the world, what would he do if he becomes the Prime Minister? But when I used to shake hands with world leaders, I never thought that Narendra Modi was shaking hands. I always thought that a country with a population of more than 100 crores was shaking hands (with them). More than 100 crore countrymen are standing behind me. I had this feeling and,therefore, I never had any issues with my confidence.I see you have the confidence to score victory in your life and winning the game is a very small issue for you. Your hard work will ensure medals. You have already seen that some of our players won in the Olympics, while some others missed. But the country stood firmly with everyone and was cheering for everyone.
Friends,
As a player, you know very well that along with physical strength in the field, mental strength also matters. It was your mental strength that helped you move ahead despite challenging situations. Therefore, the country is taking care of all these issues for its players. Workshops and seminars on 'Sport Psychology' are being organized continuously for the players. Most of our players come from small towns, cities and villages. Therefore, lack of exposure is also a big challenge for them. Sometimes, challenges like new places, new people and international conditions lower our morale. Therefore, it was decided that our players should get training in this direction as well. I hope the three sessions that you attended on the Tokyo Paralympics would have helped you a lot.
Friends,
Looking at you, I can say that our villages and remote areas are full of talent and confidence. You are a living example of that. Many times, you would have thought what would have happened to your dreams had you not got the facilities regarding resources. We also have to worry about the same concerns for the lakhs of youth of the country. There are so many youths who have the ability to win so many medals. Today the country itself is trying to reach them and special attention is being given to rural areas. Today 360 'Khelo India Centers' have been set up in more than 250 districts of the country to identify talent at the local level so that they get opportunities. In the days to come, the number of these centers will be increased to 1,000.Similarly, resources used to be another challenge before our players. Earlier, there were no good grounds andquality equipment. It also had an effect on the morale of the player. He used to consider himself inferior to the players of other countries. But today sports infrastructure is also being expanded in the country. The country is helping each and every player with an open mind. The country also made necessary arrangements for the players through the 'Target Olympic Podium Scheme', set goals and the result is before us today.
Friends,
If the country has to reach the top in sports, then we have to shed that old fear which was entrenched in the mind of the older generation. If a child was more interested in the game, then the family members used to worry what he would do in the future,because barring one or two sporting events, sports was no longer a measure of success or career for us. It is very important for us to come out of this mindset and the feeling of insecurity.
Friends,
Whatever sports you are associated with, you also strengthen the spirit of Ek Bharat- Shreshtha Bharat (One India, Supreme India). It does not matter which state you belong to, which region you belong to, which language you speak, what matters is that you are 'Team India' today. This spirit should be visible in every part of ​​our society at every level. In this campaign of social equality and AtmaNirbhar Bharat, my Divyang brothers and sisters are very important partners for the country. You have proved that life does not come to a halt due to physical hardship. Therefore, you are also a great inspiration for the countrymen, especially for the new generation.
Friends,
Earlier, providing facilities to the Divyang Jan was treated as welfare. But today the country realizes that it is its responsibility. Therefore, the Parliament of the country enacted a law -- 'The Rights for Persons with Disabilities Act' -- giving legal protection to the rights of persons with disabilities. Sugamya Bharat Abhiyanis another great example of this. Today hundreds of government buildings and railway stations, thousands of train coaches and dozens of domestic airports have been made Divyang-friendly. The project to make a standard dictionary of Indian Sign Language is also progressing. NCERT books are also being translated into sign language. Such efforts are changing the lives of so many people and giving confidence to so many talents to do something for the country.
Friends,
When the country makes efforts, we get its golden results fast and that gives us the inspiration to think big and to innovate. Our one success clears the way for our new goals. Therefore, when you would give your best in Tokyo carrying the Tricolor, you would not only win medals, but you would also be taking India's resolve very far. You would give these resolutions a new energy and take it forward. I am sure that your courage and enthusiasm will set new records in Tokyo. With this belief, once again many best wishes to all of you. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.