Ministry of Youth Affairs and Sports
PM Interacts with the Indian para-athlete contingent for Tokyo 2020 Paralympic Games
Today’s new India does not put pressure for medals on its athletes but expects them to give their best: PM
Our villages and remote areas are full of talent and the contingent of para athletes is a living example of that: PM
Today the country is trying to reach the players, special attention is being paid to the rural areas: PM
To recognize local talent, number of Khelo India Centers will be taken to 1000 from current 360: PM
We have to keep on improving our ways and system to develop sports culture in India, shed fears of earlier generations: PM
The Country is helping its sportspersons with an open heart: PM
Whatever state, region you belong to, whatever language you speak, above all, today you are ‘Team India. This spirit should permeate every part of our society at every level: PM
Earlier, giving facilities to Divyang Jan was treated as welfare, today the country is working for this as part of its responsibility: PM
Laws like ‘The Rights for Persons with Dis
17 AUG 2021 4:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the Indian para-athlete contingent for Tokyo 2020 Paralympic Games and families, guardians and coaches of the para athletes today via video conferencing. Union Minister for Youth Affairs and Sports, and Information & Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur; Union Minister for Law and Justice Shri Kiren Rijij;President of Archery Association of India and Union Tribal Minister Shri Arjun Munda; President of Paralympics Committee of India , Deepa Malik ; Secretary ,Department of Sports, GoI Shri Ravi Mittal were among those virtually present at the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister lauded the para-athletes for their self-confidence and will power. He credited their hard work for the biggest ever contingent to the Paralympic Games. He said he is hopeful after interacting with the para athletes that India will create a new history at the Tokyo 2020 Paralympic Games. The Prime Minister said that today’s new India does not put pressure for medals on the athletes but expects them to give their best. Referring to the recent Olympics, the Prime Minister said that country is firmly with the athletes in their efforts whether they win or miss.
The Prime Minister discussed the importance of mental strength along with the physical strength in the field. He praised the para athletes for overcoming their circumstances and moving forward despite them. Keeping in mind the issues like lack of exposure and stress of new place, new people and international settings, three sessions were conducted through workshop and seminars on sports psychology for the contingent.
The Prime Minister said that our villages and remote areas are full of talent and the contingent of para athletes is a living example of that. He said we have to think of our youth and ensure that they should get all the resources and facilities. The Prime Minister said there are many young players in these areas with capabilities to win medals. Today the country is trying to reach them, special attention is being paid to the rural areas, said the Prime Minister. The Prime Minister informed that for recognizing local talents, 360 Khelo India Centres have been established. Soon this number will be increased to 1000 centres. Equipments, grounds and other resources and infrastructure are being made available to the sportspersons. The Country is helping its sportspersons with an open heart. The country provided necessary facilities and targets through ‘Target Olympic Podium Scheme’, said the Prime Minister.
The Prime Minister insisted that in order to reach the top, we have to shed fears that made home in the hearts of the older generation when families were apprehensive if a child was interested in sports and there were no career prospects in sports barring one or two sports. This insecurity needed to be destroyed. The Prime Minister emphasized that we have to keep on improving our ways and system to develop sports culture in India. He pointed out that traditional sports are getting a new identity along with the promotion of international sports. He mentioned establishment of Sports University in Imphal, Manipur, status of sports in the New National Education Policy and Khelo India Movement as key steps in that direction.
The Prime Minister told the athletes that they strengthen the spirit of Ek Bharat Shreshth Bharat irrespective of sports they represent. “Whatever state, region you belong to, whatever language you speak, above all this, today you are ‘Team India. This spirit should permeate every part of our society at every level”’, the Prime Ministers stressed.
The Prime Minister said that earlier, giving facilities to Divyang Jan was treated as welfare, today the country is working for this as part of its responsibility. That is why, the Parliament enacted a law like ‘The Rights for Persons with Disabilities Act to provide comprehensive security to the Divyang Jan. He said ‘Sugamya Bharat Campaign’ is the biggest example of this new thinking. Today hundreds of government building, railway stations, train coaches, domestic airports and other infrastructure are being made Divyang friendly. Efforts like standard dictionary of Indian Sign Language, Sign language translation of NCERT are changing lives and giving confidence to numerous talents all over the country, concluded the Prime Minister.
Click here for full text of PM’s interaction with para athletes
On behalf of the Ministry of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur welcomed the respected Prime Minister Shri Narendra Modi and said that India’s Paralympics Contingent is set to script history in Tokyo. The players are charged up with the best wishes of Prime Minister Modi. Prime Minister has always guided the nation in every situation and today he is present among us to bless and boost the morale of our Paralympic players. Shri Thakur added that Indian para-athletes have consistently excelled in international para sports competitions across the world and have made India proud on many occasions. Shri Thakur further said that this time India is sending its largest contingent ever in which 54 para-players will represent the country in 9 para sports categories.
The Sports Minister gave his special thanks to the Prime Minister for continuously interacting with sportsperson and keeping up their morale even during the pandemic, “Prime Minister, your interest towards sports, your guidance in promoting sports, the encouragement you have given to the players from time to time, is a source of inspiration for all of us. believe that with your strong guidance and best wishes of the countrymen, our players will definitely be successful in winning medals and hoisting the flag of victory for the country.”
The Prime Minister has led the #Cheer4India campaign which brought the entire country together in cheering and boosting the morale of our sportspersons for the Tokyo Olympics, the Minister added.
54 para athletes from across 9 sports disciplines will be heading to Tokyo to represent the nation. This is India’s biggest ever contingent to the Paralympic Games.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਪੈਰਾ–ਐਥਲੀਟ ਦਲ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਉੱਤੇ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਆਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਦਲ ਇਸ ਦੀ ਜਿਊਂਦੀ–ਜਾਗਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਲਈ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਾਂ’ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮੌਜੂਦਾ 360 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1,000 ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ’ਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਡਰ ਤਿਆਗਣੇ ਹੋਣਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਦੇਸ਼ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ, ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਵੋ, ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੇ ਹੋਵੋ, ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤੇ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਹੋ। ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ’ਚ ਰਚਣੀ–ਮਿਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਭਲਾਈ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਸਭ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ
17 AUG 2021 4:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਪੈਰਾ–ਐਥਲੀਟ ਦਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ; ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ; ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ; ਆਰਚਰੀ ਐਸੋਸੀੲਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ; ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੌਜੁਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਰਾ–ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਇੱਛਾ–ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਹੋਣ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਜੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਐਥਲੀਟਾਂ ਉੱਤੇ ਮੈਡਲਾਂ ਲਈ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਆਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਹਾਲੀਆ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਥਲੀਟ ਭਾਵੇਂ ਜਿੱਤਣ ਜਾਂ ਖੁੰਝ ਜਾਣ, ਦੇਸ਼ ਉਲ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰਾ–ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲਾਤ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ, ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਤਣਾਅ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਦਲ ਲਈ ਖੇਡ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾ–ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਟੋਲੀ ਇਸ ਦੀ ਜਿਉਂਦੀ–ਜਾਗਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਲਈ 360 ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ 1000 ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਕਰਣ, ਮੈਦਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਟਾਰਗੈਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ’ ਰਾਹੀਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਡਰ ਦੂਰ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਪਰਿਵਾਰ ਡਰਦੇ ਸਨ; ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਫਾਲ, ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਨਵੀਂ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕਦਮਾਂ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਡ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆ ਕਿਹਾ,“ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ, ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਦੇ ਹੋ, ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਹੋ। ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫੈਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ''।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਨੂੰ ‘ਭਲਾਈ ਕਰਨਾ’ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਸੰਸਦ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 'ਦਿ ਰਾਈਟਸ ਫਾਰ ਪਰਸਨਸ ਵਿਦ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ ਐਕਟ' ਵਰਗਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ' ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੈਂਕੜੇ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਰੇਲ ਕੋਚ, ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਤ–ਭਾਸ਼ਾ (ਸਾਈਨ ਲੈਂਗੁਏਜ) ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ (NCERT) ਦਾ ‘ਸੈਨਤ–ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ’ ਵਰਗੇ ਯਤਨ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਟੋਲੀ ਟੋਕੀਓ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀ ਹੁਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਭਰਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਰਾ ਸਪੋਰਟਸ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 54 ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ 9 ਪੈਰਾ ਖੇਡ–ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ,“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਦਿਲਚਸਪੀ, ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਧ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਿੱਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ #ਚੀਅਰ 4 ਇੰਡੀਆ (#Cheer4India) ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਨੋਬਲ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ।
9 ਖੇਡ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ 54 ਪੈਰਾ–ਐਥਲੀਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਟੋਕੀਓ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੋਲੀ ਹੈ।