ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ "ವೃಕ್ಷಾರೋಪನ ಅಭಿಯಾನ-2021" ಕ್ಕೆ ಆಗಸ್ಟ್ 19 ರಂದು ಚಾಲನೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮ
17 AUG 2021 2:39PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು/ ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳು "ಗೋ ಗ್ರೀನಿಂಗ್" (ಹಸಿರೀಕರಣ) ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ 2,385 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಜೈವಿಕ ಪುನಶ್ಚೇತನ/ ನೆಡುತೋಪು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಸಾಹೇಬ್ ದನ್ವೆ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಸ್ಟ್ 19 ರಂದು "ವೃಕ್ಷಾರೋಪನ ಅಭಿಯಾನ 2021" ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದು, ಈ ಮೂಲಕ "ಗೋ ಗ್ರೀನಿಂಗ್" ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೆಡುತೋಪು ತಾಣಗಳನ್ನು 19 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲೊಂದಾದ ವೃಕ್ಷಾರೋಪನ ಅಭಿಯಾನ 2021, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ತಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಎಸ್ ಸಿ ಸಿ ಎಲ್ ನ JVR OC-II ನ ಒಬಿ ರಾಶಿಯ ಮೇಲಿನ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆ
ಎನ್ ಸಿ ಎಲ್ ನ ನಿಗಾಹಿ ಒಸಿ ಗಣಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಹಸಿರು ಹೊದಿಕೆ
ರಾಮಗುಂಡಂ ಒಸಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನೆಡುತೋಪು
ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ, ಒಂದೆಡೆ ಇಂಧನ ವಲಯವನ್ನು ಇಂಗಾಲ ಮುಕ್ತ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಅಪಾರ ಲಭ್ಯತೆಯಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಪೂರೈಸುವ ಅವಳಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ.. ಹೀಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೂ ಹೊಣೆಗಾರನಾಗಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಲವಾರು ವಿನೂತನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ "ಗೋ ಗ್ರೀನಿಂಗ್" ಅಭಿಯಾನ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಇಂಗಾಲ ಹೀರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನೆಡುತೋಪು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಇಂಗಾಲದ ತಟಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.

Ministry of Coal
“ Vriksharopan Abhiyan - 2021”of Coal Ministry to be Launched on 19th August, 2021 as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav Celebrations
An Important Step Towards Enhancing Green Cover In and Around Coalfields and for Environmental Sustainability in Mining Operations
17 AUG 2021 2:39PM by PIB Delhi
During this year, coal/lignite PSUs of the Ministry of Coal have set an ambitious target under the “Go Greening” drive to cover 2385 hectares of area under bio-reclamation/plantation. The “Go Greening” drive is to be provided the right impetus through launch of the “Vriksharopan Abhiyan 2021” on 19th August 2021 by the Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary affairs Shri Pralhad Joshiin the presence of Minister of State for Coal, Mines and Railways Shri Raosaheb Patil Danve. It is expected that more than 300 plantation sites in and around coalfields across the country will be connected during the Abhiyan on 19ththrough live Video Conferencing.
Vriksharopan Abhiyan 2021, which is one of the key events of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations in the coal sector, will surely bring environment sustainability in mining operations and help coal sector obtain social and environmental licence to operate, which will be very crucial in coming days when more mines will be opened up involving new players. Also, the Abhiyan is expected to sensitize and motivate the society and common people to take up more and more afforestation initiatives in their neighbouring areas.
Green cover on reclaimed OB dump of JVR OC-II of SCCL
Green belt around mine infrastructure areas – Nigahi OC of NCL
Plantation on Vacant areas in Ramagundam OC of S
I
India, as a fast emerging economy, faces the twin challenges of fulfilling its commitments for decarbonizing the energy sector on the one hand and on the other, meeting the country’s rising energy demand, which would primarily be reliant on coal due to its affordability and substantial indigenous availability. Thus, our coal sector has to play a very crucial role in the foreseeable future in fulfilling the country’s energy demand for meeting various developmental needs, at the same time, be responsible towards the environment and the society. In this backdrop, India’s coal sector has been taking several innovative initiatives to promote sustainable mining.
One of the key initiatives has been “Go Greening” drive in and around mining areas thereby not only ameliorating the local ecosystem but also creating additional carbon sink to mitigate the causes of climate change. Further, our coal companies are also aiming to achieve carbon neutrality through various environment friendly measures such as extensive plantation and adoption of clean coal technologies.