Ministry of Finance
De-notification of Inland Container Depots/Container Freight Stations/Air Freight Stations
17 AUG 2021 11:26AM by PIB Delhi
Providing relief to custodians of Inland Container Depots (ICDs) and Container Freight Stations (CFSs) across the country, the CBIC today streamlined the procedure of closure of these facilities in maximum of four months only. No timeline was specified earlier.
ICDs and CFS play a vital role in the exim trade as they store and clear import and export goods. These facilities are notified under the Customs Act, 1962 and are administered by the Customs authorities. However, at times a custodian may like to close (de-notify) the facility. The disposal of un-cleared, seized and confiscated goods import/export are prerequisites for the de-notification. The CBIC noted that this process was taking a long time which caused difficulties for the custodians.
The newly issued Circular No. 20/2021-Customs dated 16.08.2021 requires a custodian intending to wind up the operation to submit an application to jurisdictional Principal Commissioner/Commissioner of Customs for de-notifying the ICD/CFS. A Nodal Officer at the level of Deputy/Assistant Commissioner of Customs would then facilitate the de-notification by coordinating the disposal of the goods lying at the facility in a time bound manner.
The new procedure would ensure undue cost and time over runs are avoided. Importantly, the de-notification shall be completed within a maximum of four months from the date of receipt of complete application. This is yet another trade facilitation initiative by CBIC.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨ-ਲੈਂਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂਆਂ/ਕੰਟੇਨਰ ਫਰੇਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ/ਏਅਰ ਫਰੇਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
17 AUG 2021 11:26AM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਇਨ-ਲੈਂਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂਆਂ (ਆਈਸੀਡੀ) ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਫਰੇਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਸੀਐਫਐਸ) ਦੇ ਕਸਟੋਡੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਸਮਾਂਰੇਖਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਆਈਸੀਡੀਜ ਅਤੇ ਸੀਐਫਐਸ ਐਗਜ਼ਿਮ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਲ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਕਲੀਅਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕਸਟਮਜ਼ ਐਕਟ, 1962 ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਈ ਵਾਰ ਇੱਕ ਕਸਟੋਡੀਆਨ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਬੰਦ (ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈ) ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨ - ਕਲੀਅਰਡ, ਸੀਜ਼ਡ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤ ਸਾਮਾਨ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਸਟੋਡੀਅਨਾਂ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਨਵੇਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 20/2021-ਕਸਟਮਜ਼ ਮਿਤੀ 16.08.2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਕਸਟੋਡੀਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਆਈਸੀਡੀ/ਸੀਐਫਐਸ ਨੂੰ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਕਸਟਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕੋਲ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਖਲ ਕਰੇ। ਡਿਪਟੀ/ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਆਫ਼ ਕਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਫਿਰ ਸਮਾ ਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਪਏ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਗੈਰ ਜਰੂਰੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਬਚ ਸਕੇ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਮੁਕੰਮਲ ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਹ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।