మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాలను పురస్కరించుకొని జరుపుకొంటున్న అమృత్ మహోత్సవాల్లోభాగంగా దేశవ్యాప్తంగా 75 ‘హునార్ హాత్’లను నిర్వహిస్తున్నారు:ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ
దేశవ్యాప్తంగా వక్ఫ్ భూముల్లో 75 ‘అమృత్ మహోత్సవ్ పార్కులు’ నిర్మిస్తారు.
16 AUG 2021 2:58PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ 75వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకొని జరుపుకొంటున్న అమృత్ మహోత్సవాల్లో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా 75 హునార్ హాత్లను నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ హస్తకళా ప్రదర్శనల ద్వారా 7లక్షల 50వేల మంది కళాకారులకు ఉపాధితోపాటు ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించాలని కేంద్ర మైనార్టీ మంత్రిత్వశాఖ లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు కేంద్ర మంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ తెలిపారు.
వక్ఫ్ తరఖ్ఖియాతీ స్కీమ్, ప్రధానమంత్రి జన్ వికాస్ కార్యక్రమం(పీఎంజీవీకే) కింద కేంద్ర మైనార్టీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యంలో దేశవ్యాప్తంగా ఖాళీగా ఉన్న వక్ఫ్ భూముల్లో 75 అమృత్ మహోత్సవ్ పార్కులు నిర్మించాలని నిర్ణయించినట్లు మంత్రి నఖ్వీ తెలిపారు.
దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ప్రాంతాల చేతివృత్తులవారు, హస్తకళాకారులు తయారుచేసిన దేశీయ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించి, విక్రయించే సంకల్పంతో ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్’ నినాదంతో దేశవ్యాప్తంగా 75 హునార్ హాత్లను నిర్వహిస్తామని మంత్రి తెలిపారు. "హునార్ హాత్" లో సాంప్రదాయ వంట నిపుణుల విభాగం "బావర్చిఖానా" కూడా ఉంటుందని, ఇక్కడ ప్రజలు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన సాంప్రదాయ రుచులను, వంటకాలను ఆస్వాధిస్తారని, అంతేకాకుండా ‘హునార్ హాత్’ లో ప్రతి సాయంత్రం దేశంలోని ప్రముఖ కళాకారులతో వివిధ సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు కూడా ప్రదర్శించబడతాయని మంత్రి తెలిపారు.
అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకల్లో భాగంగా 2023 వరకు దేశవ్యాప్తంగా ‘మేరా వతన్, మేరా చమన్’ పేరుతో ముషైరాలు, కవిసమ్మేళనాలు నిర్వహిస్తామని, ఈ కార్యక్రమాల్లో ప్రముఖ కవులతోపాటు వర్ధమాన కవులు ‘ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్’ యొక్క ప్రభావవంతమైన, దేశభక్తి సందేశాన్ని ఇస్తారని మంత్రి తెలిపారు.
దేశవ్యాప్తంగా 75 "అమృత్ మహోత్సవ్ పార్కుల" నిర్మాణం కోసం దేశంలోని వివిధ వక్ఫ్ బోర్డులు భూమిని ఇస్తున్నట్లు నఖ్వీ చెప్పారు. ఈ "అమృత్ మహోత్సవ్ పార్కులు" స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో నిర్దిష్ట ప్రాంతం పోషించిన పాత్ర యొక్క చరిత్రను కళాత్మక పద్ధతిలో చాటిచెబుతాయన్నారు. ఈ పార్కుల్లో యోగా, వ్యాయామం, నడక, పిల్లలకు ఆట స్థలం, పచ్చని ప్రాంతం, సాధారణ సేవా కేంద్రం కూడా ఉంటాయని మంత్రి నఖ్వీ తెలిపారు.

Ministry of Minority Affairs
75 "Hunar Haat" to be organized under "Amrit Mahotsav" of 75 years of India’s Independence: Mukhtar Abbas Naqvi
75 "Amrit Mahotsav Parks" to be constructed on Waqf land across the country.
16 AUG 2021 2:58PM by PIB Delhi
Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that a target has been set to provide employment and employment opportunities to 7 lakh 50 thousand artisans, craftsmen through 75 "Hunar Haat", to be organised across the country as a part of "Amrit Mahotsav" of 75 years of India’s Independence.
Shri Naqvi said that 75 "Amrit Mahotsav Parks" will also be constructed on the vacant Waqf lands across the country under “Waqf Taraqqiati Scheme” and “Pradhanmantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK) of the Union Minority Affairs Ministry.
He said that 75 "Hunar Haat" will be organized with the resolve of “Vocal for Local” in all parts of the country, where artisans, craftsmen from every region of the country will exhibit and sell their handmade indigenous products. There will also be a section "Bawarchikhana" of traditional culinary experts in the “Hunar Haat” where the people will enjoy traditional cuisines and dishes from different regions of the country. Various cultural programmes will also be performed by renowned artists of the country every evening in the "Hunar Haat".
The Minister stated that under the "Amrit Mahotsav", "Mera Watan, Mera Chaman" Mushairas and Kavi Sammelans will also be organized across the country till 2023, where renowned as well as emerging poets will give effective and patriotic message of "Ek Bharat- Shrestha Bharat".
Shri Naqvi said that land is being given by various Waqf Boards of the country for construction of 75 "Amrit Mahotsav Parks" across the country. These “Amrit Mahotsav Parks” will also depict, in an artistic manner, the history of role played by that particular region in the freedom struggle. These parks will also have facilities for yoga, exercise, walk, play area for children, green area and also common service centre.