ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੇ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਤਹਿਤ 75 "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ : ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਭੂਮੀ ਤੇ 75 "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਪਾਰਕਾਂ" ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
16 AUG 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੇ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ 7 ਲੱਖ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 75 "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਪਾਰਕ" ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਪਈ ਵਕਫ਼ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ , "ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ" ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਪੀ ਕੇ ਅਤੇ ਵਕਫ਼ ਤਾਰਕਕਿਆਤੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ 75 "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣੀਆਂ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੇਚਣਗੇ । "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਵਿੱਚ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਾਵਰਚੀ ਖਾਨਾ, ਸੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖਾਣਿਆਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਣਗੇ । "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮਵਰ ਕਲਾਕਾਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2023 ਤੱਕ "ਮੇਰਾ ਵਤਨ, ਮੇਰਾ ਚਮਨ" ਮੁਸ਼ਾਇਰੇ ਅਤੇ ਕਵੀ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਵਰ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਕਵੀ "ਏਕ ਭਾਰਤ — ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ, "ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਪਾਰਕਾਂ" ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵੱਲੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕਲਾਕਾਰੀ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹਨਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ , ਕਸਰਤ , ਸੈਰ , ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੇਡਣ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ , ਹਰੇ ਭਰੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਂਝੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ।

Ministry of Minority Affairs
75 "Hunar Haat" to be organized under "Amrit Mahotsav" of 75 years of India’s Independence: Mukhtar Abbas Naqvi
75 "Amrit Mahotsav Parks" to be constructed on Waqf land across the country.
16 AUG 2021 2:58PM by PIB Delhi
Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that a target has been set to provide employment and employment opportunities to 7 lakh 50 thousand artisans, craftsmen through 75 "Hunar Haat", to be organised across the country as a part of "Amrit Mahotsav" of 75 years of India’s Independence.
Shri Naqvi said that 75 "Amrit Mahotsav Parks" will also be constructed on the vacant Waqf lands across the country under “Waqf Taraqqiati Scheme” and “Pradhanmantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK) of the Union Minority Affairs Ministry.
He said that 75 "Hunar Haat" will be organized with the resolve of “Vocal for Local” in all parts of the country, where artisans, craftsmen from every region of the country will exhibit and sell their handmade indigenous products. There will also be a section "Bawarchikhana" of traditional culinary experts in the “Hunar Haat” where the people will enjoy traditional cuisines and dishes from different regions of the country. Various cultural programmes will also be performed by renowned artists of the country every evening in the "Hunar Haat".
The Minister stated that under the "Amrit Mahotsav", "Mera Watan, Mera Chaman" Mushairas and Kavi Sammelans will also be organized across the country till 2023, where renowned as well as emerging poets will give effective and patriotic message of "Ek Bharat- Shrestha Bharat".
Shri Naqvi said that land is being given by various Waqf Boards of the country for construction of 75 "Amrit Mahotsav Parks" across the country. These “Amrit Mahotsav Parks” will also depict, in an artistic manner, the history of role played by that particular region in the freedom struggle. These parks will also have facilities for yoga, exercise, walk, play area for children, green area and also common service centre.