Ministry of Textiles
Centre to set up 10 more Handloom Design Resource Centres,
Centres to come up at Kolkata, Chennai, Bengaluru, Hyderabad, Kannur, Indore, Nagpur, Meerut, Bhagalpur and Panipat ,
Ministry of Textiles is building the handloom ecosystem
16 AUG 2021 3:18PM by PIB Delhi
In order to promote Handlooms in a big way, Ministry of Textiles has undertaken many new initiatives.
10 more Design Resource Centres (DRCs) are in the process of being set up by National Institute of Fashion Technology (NIFT) at Weavers’ Service Centres (WSCs) of Kolkata, Chennai, Bengaluru, Hyderabad, Kannur, Indore, Nagpur, Meerut, Bhagalpur and Panipat with the objective to build and create design-oriented excellence in the Handloom Sector and to facilitate weavers, exporters, manufacturers and designers access design repositories for sample/product improvisation and development. Ministry has roped in NIFT keeping in view the fact that it is an inhouse organization of MoT, of which Handloom also is a part, and also the expertise of NIFT in fashion and design trends which can be utilized by Handloom Sector for greater market linkage. DRCs are being established by NIFT in all WSCs in a phased manner, wherein vast inventory of designs and resources will be available for use by exporters, Manufacturers, Designers, Weavers and other stake holders.
DRCs have been set up and inaugurated in WSCs of Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Bhubaneshwar, Guwahati, Jaipur and Varanasi. The eighth DRC at Kancheepuram was inaugurated by the Hon’ble Minister of Textiles on National Handloom Day, August 07 2021.
Initially, Handloom Design Centres at Mumbai, Chennai and Varanasi were set up in 1956. Activities of these Design Centres later expanded to cover other aspects of handloom textiles, which were then Re-designated as the Weavers’ Service Centres (WSCs). Over a period of time each of the Weavers’ Service Centres accumulated a large number of handloom designs and samples. Meanwhile efforts were made to engage designers of repute and attach them to individual weaver clusters to contribute towards design innovation, training and improve marketability of the handloom products. MoUs were signed with several designers. But the effort met with limited success and after some time fully lost impetus. This led to the concept of having an inhouse design repository where both contributors and beneficiaries can have a common place to share designs, even though in an indirect fashion. NIFT was entrusted with the responsibility of setting up DRCs in all the WSCs in a phased manner.
Set up in 1986, NIFT is the pioneering institute of fashion education in the country and has been in the frontline of providing professional human resource to the textile and apparel industry. Over the years NIFT, with its 17 campuses in different parts of the country has been working as a knowledge service provider in the area of design development and positioning of handlooms and handicrafts.

કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્ર 10 વધુ હેન્ડલૂમ ડિઝાઇન રિસોર્સ સેન્ટરો સ્થાપિત કરશે
કેન્દ્ર કોલકાતા, ચેન્નઈ, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, કન્નૂર, ઈન્દોર, નાગપુર, મેરઠ, ભાગલપુર અને પાણીપત ખાતે સ્થાપિત થશે
કાપડ મંત્રાલય હેન્ડલૂમ ઈકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે
16 AUG 2021 3:18PM by PIB Ahmedabad
હેન્ડલૂમને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કાપડ મંત્રાલયે ઘણી નવી પહેલ હાથ ધરી છે.
હેન્ડલૂમ સેક્ટરમાં ડિઝાઇન લક્ષી ઉત્કૃષ્ટતા લાવવા અને બનાવવા અને વણકરો, નિકાસકારો, ઉત્પાદકો અને ડિઝાઇનરોને નમૂના/ઉત્પાદન સુધારણા અને વિકાસ માટે ડિઝાઇન રિપોઝીટરીની સુવિધા આપવાના ઉદ્દેશ સાથે કોલકાતા, ચેન્નાઈ, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, કન્નૂર, ઈન્દોર, નાગપુર, મેરઠ, ભાગલપુર અને પાણીપતના વિવર્સ સર્વિસ સેન્ટર્સ (ડબલ્યુએસસી) ખાતે નેશનલ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (એનઆઈએફટી) દ્વારા 10 વધુ ડિઝાઇન રિસોર્સ સેન્ટર્સ (ડીઆરસી) સ્થાપવાની પ્રક્રિયામાં છે. મંત્રાલયે એ હકીકતને ધ્યાનમાં રાખીને NIFT માં જોડાણ કર્યું છે કે તે કાપડ મંત્રાલયનું એક આંતરિક સંગઠન છે, જેમાંથી હેન્ડલૂમ પણ એક ભાગ છે, અને ફેશન અને ડિઝાઇન ટ્રેન્ડમાં NIFT ની કુશળતા પણ છે, જેનો ઉપયોગ હેન્ડલૂમ સેક્ટર દ્વારા વધુ બજાર જોડાણ માટે કરી શકાય છે. NIFT દ્વારા તબક્કાવાર રીતે તમામ WSC માં DRC ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં નિકાસકારો, ઉત્પાદકો, ડિઝાઇનરો, વણકરો અને અન્ય હિસ્સેદારો દ્વારા ઉપયોગ માટે ડિઝાઇન અને સંસાધનોની વિશાળ યાદી ઉપલબ્ધ થશે.
દિલ્હી, મુંબઈ, અમદાવાદ, ભુવનેશ્વર, ગુવાહાટી, જયપુર અને વારાણસીના ડબ્લ્યુએસસીમાં DRC ની સ્થાપના અને ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. કાંચીપુરમ ખાતે આઠમા DRCનું ઉદ્ઘાટન માનનીય કાપડ મંત્રી દ્વારા નેશનલ હેન્ડલૂમ દિવસ, 07 ઓગસ્ટ 2021ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું.
શરૂઆતમાં, મુંબઈ, ચેન્નઈ અને વારાણસીમાં હેન્ડલૂમ ડિઝાઇન કેન્દ્રો 1956માં સ્થાપવામાં આવ્યા હતા. આ ડિઝાઇન કેન્દ્રોની પ્રવૃત્તિઓ પાછળથી હેન્ડલૂમ કાપડના અન્ય પાસાઓને આવરી લેવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી, જે પછી વણકરો સેવા કેન્દ્રો (ડબલ્યુએસસી) તરીકે ફરીથી નિયુક્ત કરવામાં આવી હતી. સમયાંતરે દરેક વણકર સેવા કેન્દ્રોમાં મોટી સંખ્યામાં હેન્ડલૂમ ડિઝાઇન અને નમૂનાઓ એકઠા કરવામાં આવ્યા. દરમિયાન પ્રતિષ્ઠિત ડિઝાઇનરોને સંલગ્ન કરવા અને તેમને વ્યક્તિગત વણકર ક્લસ્ટરો સાથે જોડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા જેથી ડિઝાઇન નવીનીકરણ, તાલીમ અને હેન્ડલૂમ પ્રોડક્ટ્સની માર્કેબિલિટીમાં સુધારો કરી શકાય. અનેક ડિઝાઇનરો સાથે એમઓયુ થયા હતા. પરંતુ પ્રયત્નને મર્યાદિત સફળતા મળી અને થોડા સમય પછી વેગ સંપૂર્ણપણે ગુમાવી દીધો. આનાથી ઇનહાઉસ ડિઝાઇન રિપોઝીટરી રાખવાનો ખ્યાલ આવ્યો જ્યાં ફાળો આપનાર અને લાભાર્થીઓ બંને પરોક્ષ રીતે હોવા છતાં ડિઝાઇન શેર કરવા માટે સામાન્ય જગ્યા ધરાવી શકે છે. NIFT ને તબક્કાવાર રીતે તમામ WSC માં DRC ની સ્થાપનાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી.
1986માં સ્થપાયેલ NIFT દેશમાં ફેશન શિક્ષણની અગ્રણી સંસ્થા છે અને ટેક્સટાઇલ અને એપરલ ઉદ્યોગને વ્યાવસાયિક માનવ સંસાધન પૂરું પાડવામાં અગ્રેસર રહી છે. વર્ષોથી NIFT, દેશના જુદા જુદા ભાગોમાં તેના 17 કેમ્પસ સાથે, ડિઝાઇન ડેવલપમેન્ટ અને હેન્ડલૂમ્સ અને હસ્તકલાની પોઝિશનિંગના ક્ષેત્રમાં જ્ઞાન સેવા પ્રદાતા તરીકે કામ કરી રહ્યું છે.