రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
వింగ్ కమాండర్ ఉత్తర కుమార్ (27689)కు ఫ్లైయింగ్ (పైలట్)లో రాష్ట్రపతి చేతులమీదుగా వాయు సేనా పతకం (శౌర్య పురస్కారం)
15 AUG 2021 9:00AM by PIB Hyderabad
వింగ్ కమాండర్ ఉత్తర కుమార్ (27689) ఫ్లయింగ్ (పైలట్) జూలై 2017 నుండి సుఖోయ్ -30 MKI స్క్వాడ్రన్‌లో పైలట్.
04 ఆగస్టు 2020 న, వింగ్ కమాండర్ ఉత్తర కుమార్‌కు ఎయిర్ టు ఎయిర్ రీఫ్యూయలింగ్ ఇన్‌స్ట్రక్షనల్ సోర్టీని ఫ్లై చేయడానికి అధికారం లభించింది. మిషన్ సమయంలో, ఇంధనం నింపే గొట్టం మరో ఎస్యు-20 ఎంకేఐ పాడ్ నుండి విడిపోయింది, విరిగిన గొట్టం విమానం వైపు కొట్టడంతో పందిరి మరియు ఎయిర్‌ఫ్రేమ్‌ని తీవ్రంగా ప్రభావితం చేసింది; గొట్టం పగలడం వల్ల ప్రధాన ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ ఇంధనం లీక్ అయింది. మరొక విమానం పరిసరాల్లో ఆకస్మిక విమాన డోలనాలతో కూడిన తెలియని అత్యవసర పరిస్థితిని ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, వింగ్ కమాండర్ ప్రశాంతంగా పరిస్థితిని అంచనా వేశాడు. పూర్తి నియంత్రణలోకి తెచ్చుకున్నారు. ఇంధన లీకేజీని నిలిపివేసి, సురక్షితంగా బయటపడే కొన్ని చర్యలు తీసుకోవాలని అతను వెంటనే ప్రధాన ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ సిబ్బందికి సూచించాడు.
విమానాన్ని నియంత్రించడానికి విమానాన్ని పైలట్ చేయడానికి అసాధారణమైన ఎగిరే నైపుణ్యం అవసరం,.వింగ్ కమాండర్ త్తమ ఫ్లైయింగ్ నైపుణ్యాలను సాధించాడు, విమానాన్ని సురక్షితంగా ల్యాండ్ చేసే విధానంపై అసాధారణ నియంత్రణ ఇన్‌పుట్‌లను ఇచ్చాడు. ల్యాండింగ్ తరువాత, గొట్టం అండర్ క్యారేజ్ డోర్‌తో చిక్కుకున్నట్లు కనుగున్నారు. అగ్గి గణనీయంగా పెరిగింది. ప్రాణాలను ప్రమాదంలో పడేసే తరుణంలో పైలట్‌లు ఇద్దరూ బయట పడ్డారు, వింగ్ కమాండర్ ఆదర్శవంతమైన ధైర్యం, పైలటింగ్ నైపుణ్యాలు అతని విమానాన్ని మాత్రమే కాకుండా ఇతర విమానాలను కూడా సురక్షితంగా కాపాడగలగడం కీలకమైనది. .
అసాధారణమైన ధైర్యానికి, వింగ్ కమాండర్ ఉత్తర కుమార్‌కు వాయు సేన మెడల్ (గ్యాలంట్రీ) ప్రదానం అయింది

Ministry of Defence
PRESIDENT CONFERS VAYU SENA MEDAL (GALLANTRY) ON WING COMMANDER UTTAR KUMAR (27689) FLYING (PILOT)
15 AUG 2021 9:00AM by PIB Delhi
Wing Commander Uttar Kumar (27689) Flying (Pilot) is a pilot in a Sukhoi-30 MKI Squadron since July 2017.
On 04 August 2020, Wg Cdr Uttar Kumar was authorised to fly Air to Air Refueling Instructional sortie. During the mission, the refueling hose broke free from the pod of the other Su-30 MKI while the drogue was still connected to his aircraft probe. The snapped hose whiplashed towards the aircraft and violently impacted the canopy and the airframe; because of which the aircraft experienced very strong pitch up moment and vicious oscillations. The snapping of hose had also resulted in a fuel leak from the mother aircraft. Despite experiencing an unknown emergency involving abrupt aircraft oscillations in the vicinity of another aircraft, he calmly assessed the situation and retained complete control. He immediately advised the crew of the mother aircraft to take certain actions that stopped fuel leak and facilitated its safe recovery.
Since the flying controls of his aircraft were restricted in movement, with a strong tendency to pitch up, a large amount of pressure and exceptional flying skill was required to pilot the aircraft for a safe recovery. He planned the recovery pattern meticulously, since the vision to the right was negligible owing to the blackening of the canopy post impact. He quickly calculated the optimum speed to fly to ensure that the aircraft could be controlled. He exercised superior flying skills and gave unconventional control inputs on approach to land the aircraft safely. Post landing, the hose was found to be entangled with the undercarriage D-door as well, and it posed a substantial risk of fire. In the moment of life endangering situation which could have led to ejection of both the pilots, his exemplary courage and piloting skills were instrumental in safe recovery of not only his aircraft but also the other aircraft.
For this act of exceptional courage, Wing Commander Uttar Kumar is conferred with Vayu Sena Medal (Gallantry)