ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖੇਤੀ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
ਭਾਰਤ ਕੋਲ 2021 ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੈ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 11ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
14 AUG 2021 11:32AM by PIB Chandigarh
ਫੈਡਰੇਟਿਵ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ , ਰੂਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ , ਦਾ ਪੀਪੁਲਜ਼ ਆਫ ਰਿਪਬਲਿਕ ਚੀਨ ਅਤੇ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ "ਫੂਡ ਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖੇਤੀ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਈਵਾਲੀ" ਦੇ ਥੀਮ ਬਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ 2030 ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਿਆਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕ ਭੁੱਖਮਰੀ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ 2030 ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ , ਵਧਾਈ ਗਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਲੈਪ ਤੋਂ ਭੂਮੀ ਤੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ , ਖੇਤੀ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
ਬ੍ਰਿਕਸ (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ , ਰੂਸ , ਭਾਰਤ , ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ) ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ , ਸਿਖਲਾਈ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲਾ , ਵਿਸਥਾਰ , ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਬ੍ਰਿਕਸ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ 11ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ 2021—24 ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਸਾਂਝੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਡੂੰਘਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਬ੍ਰਿਕਸ ਗਰੁੱਪ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ 2021—24 ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ , ਸਕੱਤਰ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਲਿਖੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਲਕਨੰਦਾ ਦਿਯਾਲ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿਖੇ 12—13 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
BRICS Partnership for Strengthening Agro Biodiversity for Food and Nutrition Security
Meeting of the BRICS Working Group on Agriculture held
India has the BRICS Chair for 2021
Joint Declaration of the Eleventh Meeting of BRICS Ministers of Agriculture discussed
14 AUG 2021 11:32AM by PIB Delhi
The Ministers of Agriculture of the Federative Republic of Brazil, the Russian Federation, the People's Republic of China and the Republic of South Africa deliberated virtually on the theme “BRICS Partnership for Strengthening Agro Biodiversity for Food and Nutrition Security”.
The implementation of the UN 2030 Agenda for Sustainable Development noted that BRICS countries are well positioned to take a leading role in helping to achieve the objectives of the 2030 Sustainable Development Goals to eradicate hunger and poverty. The strong agricultural research base in BRICS countries and the need to harness and share knowledge, facilitate transfer of technologies from lab to land to provide improved solutions for enhanced productivity, especially in the face of climate change, maintaining agro biodiversity and ensuring sustainable use of natural resources was acknowledged.
BRICS (Brazil, Russia, India, China, and South Africa) Agriculture Research Platform has been developed by India to promote cooperation in the areas of agricultural research, extension, technology transfer, training and capacity building. The intention to make the BRICS Agriculture Research Platform functional and encourage research cooperation to improve the use and application of agricultural technologies for meeting the needs of producers and processors was also expressed.
The Joint declaration of the eleventh meeting of BRICS and Action Plan for 2021-24 for agricultural cooperation of BRICS countries and BRICS Agriculture Research Platform were discussed in depth. This BRICS Working Group meeting will endorse the Action Plan of 2021-24 for adoption in BRICS meeting.
Shri Sanjay Agarwal, Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Shri. Abhilaskha Likhi, Additional Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare and Ms. Alaknanda Dayal, Joint Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare attended the virtual meeting of the BRICS working group held on 12 -13 August 2021 at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi.